Xuất hiện map cực độc trong Minecraft, cho game thủ đọc hàng trăm đầu sách cấm trên thế giới

Dương Thị Lan
 1. Một thư viện với hàng trăm bài báo và đầu sách cấm đang được xây dựng trong Minecraft.

  Kiểm duyệt Internet là một vấn đề gây tranh cãi khi ngày càng có nhiều quốc gia đang cố gắng khống chế hoặc kìm hãm nguồn thông tin mà người dân có thể truy cập. Ngoài mục đích tích cực là ngăn chặn những thông tin sai lệch, một số người cho rằng việc này phần nào vi phạm quyền tự do ngôn luận, thậm chí còn bị lợi dụng để lèo lái dư luận. Vì vậy một nhóm người không đồng tình với chuyện này đã nghĩ là một phương pháp vô cùng độc đáo giúp mọi người có thể dễ dàng truy cập những nguồn tin bị kiểm duyệt - thông qua tựa game Minecraft.

  [​IMG]


  Reporters Without Borders là một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ quyền lợi của các nhà báo, phóng viên trên toàn cầu. Mới đây, tổ chức này đã hợp tác cùng Blockworks, một công ty chuyên thiết kế những trải nghiệm tùy chỉnh trong Minecraft để tạo ra The Uncensored Library (Thư viện không bị kiểm duyệt). Có thể hiểu đây là một bản đồ mà ở đó họ đã khéo léo những tính năng của trò chơi để viết ra những cuốn sách ảo, tất cả đều là những bài báo hoặc tài liệu bị cấm ở các quốc gia khác nhau.

  Có thể nói Minecraft là một trong những trò chơi huyền thoại của làng game. Sự phổ biến cùng với khả năng tùy chỉnh tuyệt vời của nó là nền tảng để nhóm người sáng tạo này xây dựng nên The Uncensored Library. Tại nhiều quốc gia, các trang web, phương tiện xã hội truyền thông, blog bị chính quyền kiểm soát một cách vô cùng cực đoan. Các luồng ý kiến, tư tưởng sống của người dân bị thao túng nặng nề bởi các chính sách kiểm duyệt thông tin. Tuy nhiên, ngay cả khi các phương tiện thông tin đều bị chặn hết thì người ta cũng khó lòng mà chặn được trò chơi thành công nhất thế giới này. Lợi dụng kẽ hở đó, Reporters Without Borders muốn thông qua Minecraft để truyền tải sự thật đến mọi người.  Sẽ rất thú vị để xem điều gì sẽ xảy ra, chính phủ nước nào đó sẽ cấm luôn Minecraft một khi phát hiện ra Thư viện này chứ? Bất kể thế nào, có vẻ Reporters Without Borders đã sẵn sàng đối phó với mọi tình huống: “Cùng với cộng đồng game ngày càng phát triển, chúng tôi muốn cho thế giới thấy rằng: Sự thật sẽ không bao giờ im lặng.”

  Bây giờ, người chơi Minecraft có thể khám phá Thư viện này, với hình dáng là một tòa nhà tân cổ điển được tạo thành từ 12,5 triệu blocks do 24 nhà sáng tạo của Blockworks làm việc trong suốt 3 tháng. Hiện tại, có khoảng 200 đầu sách chứa đầy thông tin tranh cãi được đăng tải, tương lai số lượng này chắc chắn sẽ còn tăng lên rất nhiều.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất