Võ Lâm Truyền Kỳ - Chứng nhân cho lịch sử phát triển Internet ở Việt Nam

Dương Thị Lan
 1. Xuất hiện giữa những năm 2000, Võ Lâm Truyền Kỳ đã “kinh qua” gần như tất cả những cột mốc đáng nhớ nhất trong lịch sử phát triển của Internet tại Việt Nam.

  So với thời điểm 15 năm trước, hiện giờ mạng Internet tại Việt Nam đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, kéo theo sự lột xác hoàn toàn của ngành công nghiệp nội dung số nước nhà. Trong đó, Võ Lâm Truyền Kỳ được xem như một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển ấy, cũng chính là chứng nhân cho chặng đường lịch sử dài hơn một thập kỷ qua.

  Mở đường cho kỷ nguyên game nhập vai

  Ra mắt tháng 4/2005, Võ Lâm Truyền Kỳ không chỉ làm thay đổi toàn bộ cục diện thị trường game mà còn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành giải trí trực tuyến. Trong cái thời mà quán game được gọi tên theo số máy và mạng LAN vẫn đang thống trị với những Đế Chế hay Counter-Strike, sự xuất hiện của một không gian ảo rộng lớn, nơi hàng trăm, hàng ngàn người có thể tụ họp quả thật là một thứ gì đó viển vông vô cùng. Ấy vậy mà không, Võ Lâm Truyền Kỳ đã mang đến cho làng game nước nhà “hương vị” đầu tiên của một MMORPG đích thực, một xã hội ảo với chủ đề võ hiệp vốn làm bao thế hệ chết mê chết mệt trên trang giấy từ nhiều năm về trước.

  Hãy thử tưởng tượng những anh hùng võ lâm trứ danh, những môn phái tranh quyền đoạt thế, những chiêu thức dẫn động đất trời… từng chỉ có trong tiểu thuyết và phim chưởng, nay đã trở thành những nhân vật mà bạn có thể “nhập vai”, những sự kiện mà chính bạn được trải qua. Không những thế, bạn còn được “kết giao huynh đệ” với những con người thật, những cá tính thật từ khắp mọi miền Tổ quốc. Có thể nói, sự xuất hiện của Võ Lâm Truyền Kỳ quả thật như mở ra một lãnh địa mới, đặt nền móng cho sự phát triển của cộng đồng game thủ, hình thành những bang hội, kết nối những người anh em, và hơn hết là mở đầu những “văn hóa chơi game” của người Việt Nam.

  [​IMG]
  Võ Lâm Truyền Kỳ ra mắt vào tháng 4/2005.


  Góp phần thúc đẩy Internet phát triển

  Internet ngày càng phát triển, Võ Lâm Truyền Kỳ ngày càng lớn mạnh. Ngược lại, sức lan tỏa mạnh mẽ của Võ Lâm Truyền Kỳ cũng trở thành một trong những động lực khiến giới trẻ lúc bấy giờ tìm cách tiếp cận với Internet và nâng cấp đường truyền để cải thiện quá trình trải nghiệm game. Năm 2006, Võ Lâm Truyền Kỳ ghi nhận 10,2 triệu tài khoản, chiếm 70% số thuê bao Internet tại thời điểm đó. Năm 2008, lượng tài khoản Võ Lâm Truyền Kỳ chiếm gần 20% dân số Việt Nam (16,7 triệu tài khoản trên 86,24 triệu người). Võ Lâm Truyền Kỳ chiếm lĩnh gần hết số người dùng Internet tại Việt Nam năm (80%). Đây không chỉ đơn thuần là những số liệu thống kê khô khan, mà chính là dẫn chứng thuyết phục nhất cho sự phát triển như vũ bão của cả Internet và Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam.

  [​IMG]


  Võ Lâm Truyền Kỳ còn là nhân tố thúc đẩy sự đầu tư về mặt công nghệ, khi mà nhà phát hành VinaGame (tiền thân của VNG) đã phải “chi” cực mạnh cho cơ sở hạ tầng. Khác với mạng LAN - nơi mà 1 máy của người chơi được chọn làm máy chủ, hay game thủ gọi nôm na là “lập Map”, việc điều hành một MMORPG cần sự tập trung nguồn lực cực lớn của nhà phát hành với hệ thống Server đủ gánh số lượng người chơi đặc biệt đông vào thời điểm bấy giờ: 200.000 người chơi đăng nhập cùng lúc chỉ sau 6 tháng ra mắt. Một năm sau khi Võ Lâm Truyền Kỳ bùng nổ tại Việt Nam, VinaGame còn phát triển thêm phần mềm quản lý CSM hỗ trợ việc điều hành các quán Net một cách ổn định và chuyên nghiệp hơn, vốn cũng chính là những nơi mà tựa game lừng lẫy này phát triển mạnh mẽ nhất.

  [​IMG]
  Chỉ sau 6 tháng ra mắt, Võ Lâm Truyền Kỳ đã có gần 5 triệu tài khoản được khai mở.


  Đánh dấu những bước ngoặt lớn của công nghệ

  Theo thời gian, các sản phẩm mới thuộc dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên cũng là minh chứng cho những đổi thay của công nghệ. Dễ nhận thấy nhất là sự lột xác về mặt đồ họa. Năm 2013, Võ Lâm Truyền Kỳ 3D xuất hiện, đánh dấu một “đẳng cấp mới” trong đồ họa của game online. Võ Lâm Truyền Kỳ 3D cũng như các sản phẩm game sau này ngày càng được nâng cấp: tạo hình nhân vật tinh xảo hơn, hình ảnh sắc nét, chân thực đến từng chi tiết, mang đến sự thỏa mãn về phần nhìn cho người chơi.

  Bên cạnh đó, sự phát triển của điện thoại cũng góp phần không nhỏ trong chặng đường phát triển này. Nếu trước đây, điện thoại di động là thiết bị vô cùng xa xỉ, mà có cũng chỉ là “cục gạch” dùng để nghe gọi, nhắn tin thì những năm gần đây, smartphone trở nên cực kỳ phổ biến. Mỗi người đều sở hữu ít nhất một chiếc smartphone, cộng thêm việc Internet phủ sóng 3G, 4G ở tất cả ngóc ngách, game mobile bắt đầu trở thành mảnh đất màu mỡ cho những nhà phát triển game. Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và Kiếm Thế Mobile chính là 2 tựa game đầu tiên và có nhiều tiếng vang nhất trong dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên được “chuyển thể” lên di động.

  Tạm kết

  Bởi vậy mới nói, suốt chặng đường dài phát triển với nhiều đóng góp và lắm sự đổi thay, Võ Lâm Truyền Kỳ không chỉ là nhân chứng cho sự bùng nổ của Internet mà còn là cái tên đi liền với cuộc “cách mạng công nghệ” của ngành game Việt Nam. Dòng game này như một tượng đài, một “cây đại thụ” vẫn đứng vững qua thời gian bởi chính chất lượng của từng sản phẩm và bề dày kinh nghiệm của nhà phát hành VNG. Internet vẫn tiếp tục phát triển, công nghệ vẫn không ngừng thay đổi, thì dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên – Võ Lâm Truyền Kỳ chắn chắc vẫn còn nhiều bất ngờ để hé lộ, nhiều cột mốc mới để chạm đến. Những giá trị từ thuở ban đầu vẫn sẽ tiếp tục được “truyền kỳ” qua những người kế nhiệm tiếp theo của cái tên huyền thoại này.

  Khám phá hành trình 15 năm Võ Lâm Truyền Kỳ tại: https://volam15.zing.vnChia sẻ trang này

Tin mới nhất