Về một người từng Hack Half-Life 2 (P.2)

Hard
 1. Tiếp tục hành trình về câu chuyện chưa từng được kể về một chàng trai trẻ tuổi, về một Hacker từng đánh thẳng vào Valve và đánh cắp Half-Life 2.


  Entanglement - Rắc rối

  Tới lúc này thì Gembe cũng không còn bận tâm tới chuyện che đậy hành tung của mình nữa. Thực tế vẫn chưa có gì phải giấu, nhưng cậu vẫn muốn hoạt động ở mức độ bí mật nhất có thể nhằm đi càng xa càng tốt.

  "Tất cả những gì tôi quan tâm là không bị đá ra khỏi mạng lưới. Dù vậy, tôi đang nắm trong tay quyền điều khiển số lượng Proxy Server gần như vô giới hạn, nên không cảm thấy quá lo lắng. Công việc đầu tiên của tôi là tìm ra một Host hoạt động như nơi ẩn náu tạm thời." - Gembe nhớ lại.​


  [​IMG]


  Gembe bắt đầu tiến sâu hơn vào hệ thống của Valve nhằm tiếp cận thông tin về Half-Life 2. Trên đường tiến vào lâu đài của gã khổng lồ, cậu thấy rất nhiều tài liệu thiết kế và ghi chú liên quan đến quá trình phát triển tựa game. Đây rồi, đây chính là điều anh kiếm tìm bấy lâu. Đây là lý do cho cuộc truy kích mà Gembe dày công thực hiện.

  Nhiều tuần trôi qua, Gembe nhận ra là chẳng có bất cứ ai tại Valve hay biết về con "chuột chũi" đang ẩn nấp trong mạng lưới của mình. Anh quyết định làm mạnh tay hơn nữa.

  Ngay lập tức Gembe vớ được mỏ vàng, không gì khác chính là bộ mã nguồn của chính tựa game mà anh chờ đợi để chơi trong bao năm qua. Và mãnh lực hấp dẫn vượt quá sức chịu đứng của bất cứ ai. Gembe ấn nút Download và tẩu thoát cùng kho báu của Valve.

  "Việc lấy bộ mã nguồn quả thức quá dễ dàng, nhờ tới khả năng hoạt động của Perforce Client, nhưng SourceSafe Client dành cho dữ liệu game quả thực quá tệ. Chính vì thế tôi đặt chính những dòng lệnh của mình vào dữ liệu."​


  [​IMG]

  "Nhưng tựa game không thể chạy trên máy tính của tôi. Tôi chèn vài đoạn mã giúp nó có thể hoạt động với những chức năng cơ bản, nhưng vẫn còn thiếu hiệu ứng đồ họa và rất nhiều thứ khác. Quả thực như thế chẳng vui chút nào. Trên tất cả, tôi cũng chỉ có trong tay phần "nền móng" của Half-Life 2. Họ có quá nhiều những ban bệ dành cho việc phát triển các cơ chế khác của game, thứ mà một mình tôi không thể kiểm tra tất cả được."

  Cho đến ngày nay, Gembe khẳng định rằng mình không phải là người tải bộ mã nguồn lên mạng Internet. Nhưng cậu cũng không hề chối bỏ mình đã dại dột đưa nó cho một kẻ thứ hai.

  "Tôi đã không nghĩ kỹ. Tất nhiên với tuổi trẻ, tính khoe khoang cũng góp phần vào sai lầm. Nhưng kẻ mà tôi chia sẻ bộ mã nguồn đã khẳng định hắn sẽ giữ bí mật. Nhưng cuối cùng, hắn làm điều hoàn toàn ngược lại.

  Khi bộ mã nguồn xuất hiện trên BitTorrent, mọi chuyện đã không thể cứu vãn.

  "Bí mật đã bị lộ" - Gembe nói. "Bạn không thể cản Internet".​


  [​IMG]

  A Red Letter Day - Một ngày không bao giờ quên

  Phản ứng của cộng đồng trước lời kêu cứu của chủ tịch Valve - ngài Gabe Newell là hết sức trái chiều. Trong khi rất nhiều game thủ tỏ ra đồng cảm trước sự việc, không ít người đã cảm thấy bị Valve phản bội vì khiến họ tin rằng Half-Life 2 sẵn sàng cập bến vào cuối năm 2003.

  Bất chấp có trong tay một vài đầu mối, không ai có thể cung cấp thông tin giá trị về người đứng sau vụ tấn công vào mạng lưới Valve. FBI sau đó cũng tham gia điều tra nhưng vẫn phải thấy cảnh tay trắng.

  Trong khi đó, đội ngũ phát triển tại Valve, những người vốn ở trong tình trạng cực kỳ căng thẳng nhiều tháng liền, nay còn lâm vào cảnh quay cuồng hơn nữa vì vụ mã nguồn rò rỉ. Quá trình phát triển đã tiêu tốn đến 1 triệu đô-la mỗi tháng của công ty, trong khi việc hoàn thành dự án vẫn còn nằm rất xa ở đường chân trời. Vụ việc không chỉ gây tổn thất nặng nề về tài chính mà còn khiến toàn bộ nhân viên mất hết tinh thần làm việc. Thậm chí một nhà phát triển game trẻ tuổi còn hỏi Newell: "Liệu việc này có khiến công ty phá sản không?"​


  [​IMG]

  Vào lúc 6 giờ 18 phút sáng ngày 15 tháng 2 năm 2004, Giám đốc Marketing của Valve nhận được Email với chủ đề để trống, gửi từ một người mang tên "Da Guy". ("The Guy" - ý chỉ đây là kẻ mà các ông tìm kiếm bấy lâu). "Xin chào Gabe". Tác giả bức Email mở lời, trước khi nhận trách nhiệm toàn bộ cuộc tấn công vào mạng lưới Valve diễn ra nhiều tháng trước.

  Ban đầu, Gabe Newell vẫn còn mông lung có nên tin câu chuyện này hay không. Nhưng hai tài liệu đính kém - những thứ vốn chỉ có thể tiếp cận bởi một người có quyền truy cập vào Private Server, đã chứng minh khẳng định của "Da Guy" là sự thực.

  Năm tháng sau khi bộ mã nguồn của Half-Life 2 bị tung lên mạng Internet. Rất, rất lâu sau khi mọi đầu mối đã đâm đầu vào ngõ cụt, người mà vị chủ tịch Valve kiếm tìm bấy lâu... nay bỗng xuất hiện ngay trước ngưỡng cửa "nhà ông".  - CÒN TIẾP -

  Theo Eurogamer.


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất