Vấn nạn bán Page trong cộng đồng Streamer – Vứt bỏ cả tương lai vì tiền

Hard
 1. Những Streamer trẻ tuổi mới bắt đầu bước chân vào làng game đã có ý định bán Page để rồi bị liệt vào danh sách đen của Facebook.

  Streamer là một nghề đang thịnh trong giới trẻ, một cơ hội kiếm tiền và trở thành những hình tượng nổi tiếng với hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu người theo dõi. Chẳng vậy mà Livestream Game đang được coi như một khía cạnh hết sức phát triển của ngành giải trí, một hướng đi mới giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành ngoài kia.

  Nhưng cơ hội cũng có thể đồng hành với mặt trái khi xuất hiện các cá nhân hay tổ chức xấu với chiêu trò kiếm lời bất chính. Những thủ đoạn này đang để lại hậu quả lâu dài mà bản thân các Streamer nhẹ dạ cả tin phải gánh chịu, thậm chí đối mặt với việc cấm vĩnh viễn tham gia vào nền tảng. Một trong số những vấn nạn đó chính là hành vi “Bán/Nhượng Page” khi vẫn còn đang là Đối Tác của Facebook Gaming.

  [​IMG]


  Thủ đoạn của những cá nhân hay tổ chức này thường là liên hệ với các Streamer vừa và nhỏ, những người mới Livestream nên chưa có tốc độ phát triển nhanh. Với một cái giá vào khoảng 15-20 triệu, chúng sẽ chèo kéo Streamer đã trong chương trình Đối Tác của Facebook để nhượng hoặc bán lại Page. Từ đây những kẻ này với việc nắm quyền sở hữu Page trong tay, bắt đầu phát đi các Livestream lừa đảo bán hàng để tiếp tục kiếm lời từ người xem, thậm chí bao gồm cả chính Fan hâm mộ của những Streamer bán Page.
  Trên thực tế, hành vi của những tổ chức cá nhân này là đáng lên án nhưng phần lỗi lớn cũng nằm ở phía Streamer. Với tâm lý muốn có ngay một khoản tiền nhanh chóng mà chấp nhận bán đi công sức nhiều tháng thậm chí nhiều năm gây dựng, họ đã thẳng tay ném tương lai của chính mình.

  Tự tay vứt bỏ tương lai

  Theo như công bố chính thức của OTA Network thì việc bán nhượng Page khi vẫn còn Đối Tác của Facebook Gaming là một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất, với thông tin cá nhân của Streamer được đưa thẳng vào “Danh Sách Đen”. Những cái tên nằm trong danh sách này sẽ vĩnh viễn không thể tham gia vào Facebook Gaming ngay cả khi sử dụng Page hoặc tài khoản cá nhân mới. Song song với đó, bản thân họ cũng sẽ phải đối mặt với việc đền bù cả trăm triệu tiền vi phạm hợp đồng, hoặc nặng hơn là phải giải quyết việc gây thiệt hại cho các bên liên quan trước tòa án.

  [​IMG]


  Đây là những hậu quả nhãn tiền mà những người vi phạm phải đối mặt nhưng cũng không thể bỏ qua ảnh hưởng lâu dài cho con đường tương lai. Được tiếp cận bởi phóng viên GameHub, một vài người đã từng “nhúng chàm” chia sẻ về sai lầm của mình cho hay với con số 15-20 triệu cho một Page được bán (trong trường hợp nếu không bị bên mua lừa và chiếm quyền sở hữu Page) thì chỉ 1-2 tháng là họ tiêu hết tiền. Khi đó tiền không còn, Fanpage đã đổi chủ, trong khi tên tuổi bị đưa vào “Danh Sách Đen”, thì họ mới nhận ra là mình mất nhiều hơn là được.

  Bán Page - Mất nhiều hơn được

  Theo nhận định của một Streamer đã hoạt động lâu dài trên nền tảng Facebook Gaming thì nếu tập trung phát triển và có cơ hội được hưởng thu nhập cố định từ việc Livestream, hay tận dụng tính năng kiếm tiền thông qua hiển thị quảng cáo, thì mỗi tháng con số 15-20 triệu là hoàn toàn dễ dàng. Chia sẻ của một số bạn trẻ đã thử sức với chương trình OTA Plus của Facebook Gaming thì việc tận dụng tính năng Ads Break là cực kỳ hứa hẹn vì khi một Clip được đề xuất vào phần Watch của Facebook có thể giúp họ mang về số tiền lên đến cả ngàn USD mỗi tháng.

  Một trường hợp điển hình được cộng đồng Streamer chia sẻ với nhau là câu chuyện của C.H.N, một Streamer từng là Đối Tác của Facebook Gaming. Bất chấp sự hỗ trợ nhiệt tình mà mình nhận được khi tham gia vào chương trình, C.H.N vẫn quyết định bán Page cho bên thứ ba. Cho đến khi trở lại con đường Livestream cùng Fanpage khác và đủ điều kiện để hưởng một nguồn thu nhập cố định thì cái tên C.H.N đã bị tước hoàn toàn quyền tham gia vào chương trình. Đây một việc vô cùng đáng tiếc với bản thân C.H.N cũng như chính những fan hâm mộ của Streamer này, đơn giản vì họ mới chính là những người giúp đỡ C.H.N nhiều nhất trên hành trình Livestream.

  Những cái tên đứng sau

  Tuy nhiên bản thân những Streamer, những người vi phạm trực tiếp, không phải là cái tên duy nhất nằm trong “Danh Sách Đen” của Facebook Gaming. Những “đầu mối”, những cá nhân cầm đầu và điều hành đường dây lôi kéo các Streamer này đều đã được thu thập thông tin. Chia sẻ từ các bên liên quan như Network và các công ty đào tạo Talent, tên tuổi của những cá nhân này đang được theo dõi và sẽ có biện pháp cảnh cáo mạnh tay đối với các hoạt động bất chính ngay từ bây giờ cũng như trong tương lai.

  Hiện việc bán Page đang là một vấn nạn đe dọa đến sự phát triển của các bạn Streamer trẻ, những người chưa đủ kiến thức và sự hiểu biết để tránh khỏi những cạm bẫy mà các tổ chức hay cá nhân bất chính bày ra. Vì thế đừng mờ mắt trước một số tiền có vẻ lớn ban đầu nhưng sau sẽ trở thành lưỡi dao cắt đứt vĩnh viễn con đường phát triển tương lai của bản thân minh.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất