Valve bị kiện vì lũng đoạn thị trường qua Steam, đòi bồi thường hơn 800 triệu USD

Nguyễn Thu Trang
 1. Theo đơn kiện, Valve bị cho là đã lũng đoạn thị trường và cản trở cạnh tranh lành mạnh.

  Valve – công ty đứng sau nền tảng phân phối game bản quyền Steam đình đám, hiện đang bị nhà vận động quyền kỹ thuật số tại Anh Vicki Shotbolt khởi kiện vì sử dụng Steam để lũng đoạn thị trường game PC và cố tình ngăn chặn sự cạnh tranh. Shotbolt cũng yêu cầu mức bồi thường lên đến 656 triệu Bảng (khoảng 837 triệu USD).

  Đơn kiện tập thể mà đại diện là Vicki Shotbolt đệ trình lên Tòa phúc thẩm Cạnh tranh Vương Quốc Anh đã nêu ra 3 vấn đề trọng tâm chống lại Valve. Bắt đầu bằng việc cáo buộc Valve áp đặt các điều khoản ngang giá lên nhà phát hành và nhà phát triển game nhằm ngăn họ bán game với giá rẻ hơn trên các nền tảng đối thủ. Nếu người chơi đã mua 1 tựa game trên Steam, họ cũng sẽ bị cấm mua DLC cho game đó trên nền tảng khác. Theo nguyên cáo, điều này sẽ hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng và gây tổn hại đến sự cạnh tranh.

  [​IMG]


  Việc Steam lấy hoa hồng tới 30% cũng bị coi là nguyên nhân khiến giá game trên Steam tăng cao. Điều đó đồng nghĩa người tiêu dùng tại Anh đang phải trả quá nhiều tiền để mua các tựa game PC và DLC trên nền tảng này. Chia sẻ về vụ kiện, Shotbolt cho biết: “Valve đang lũng đoạn thị trường và lợi dụng các game thủ ở Vương Quốc Anh [...] Vụ kiện này là để ngăn chặn hành vi trái pháp luật của họ và giúp mọi người lấy lại những gì mà Valve nợ mình.”

  Shotbolt đã nhờ Milberg London LLP – một công ty luật chuyên đảm nhiệm các vụ kiện tập thể chống lại công ty lớn, xử lý vụ kiện của mình. Đây cũng chính là công ty đứng sau vụ kiện chống lại Sony vào năm 2022, cáo buộc công ty này lạm dụng sức mạnh thị trường của mình để ép buộc tăng giá sản phẩm.

  Để tham gia bàn luận các thông tin về game cũng như giao lưu với cộng đồng, bạn đọc có thể:
Chia sẻ trang này

Tin mới nhất