Tuấn Khó Đỡ - Stream đến thoát vị đĩa đệm và hành trình giành lại đam mê khi đã hết thời

Phiêu Vũ
 1. Tuấn Khó Đỡ từng là 1 Youtuber và Streamer cực kỳ nổi tiếng trong cộng đồng game offline và Minecraft nhưng vì hoàn cảnh gia đình anh ấy đã rẽ sang hướng khác.

  Bẵng đi một thời gian thì anh ấy đã quay lại để tiếp tục niềm đam mê của mình nhưng con đường ấy giờ đây đã nhiều chông gai hơn, khó đi hơn. Sự cạnh tranh từ lớp trẻ, sự thay đổi từ môi trường stream chuyên nghiệp ngày càng khó thực hiện. Quay lại nghiệp stream từ con số 0, một Youtuber từng nổi tiếng trong cộng đồng Minecraft về trình độ phá hoại nay chỉ lác đác người xem. Nhưng con số vài người, vài chục người vẫn không làm anh ấy nản lòng. Tuy nhiên, Tuấn Khó Đỡ đã vượt qua tất cả để trở lại và lợi hại hơn xưa. Cùng chúng tôi trò chuyện một chút với anh chàng cực kỳ cá tính này.


  PV: Vì sao Tuấn Khó Đỡ lại nổi lên từ Minecraft vậy, bạn có thể chia sẻ một xíu cùng đọc giả không?

  Thời gian đầu khi mà Youtube thịnh hành các video chơi game thì thời gian đó Minecraft là một trò chơi mang xu thế tất yếu để phát triển channel và định hình về streamer ở Việt Nam. Ngày đó nổi lên các Youtuber xây nhà, build map, thử thách rất đẹp. Nhưng xây thì khó còn phá thì rất dễ, nghĩ là làm. Một seri mang tính chất giải trí đình đám thời gian đó là seri phá map, nó ra đời đã giúp Tuấn có ấn tượng tốt với các Fans.

  [​IMG]
  Cosplay Minecraft “phá map” của Tuấn Khó Đỡ


  Ngày đó mình được xem là người xấu, các em nhỏ cứ tưởng mình đi phá hoại các thành quả của các Youtuber khác nhưng thực sự cơ chế của Minecraft có dạng file save, có thể copy và lưu trữ. Khi nào vào map để phá, quay clip thì bật file lên. Khi phá xong thì lưu lại như dạng backup. Một loạt “clip ném đá” của các em nhỏ cấp 1 cấp 2 liên tục được up lên thời điểm đó để dằn mặt và kêu gọi tẩy chai Tuấn Khó Đỡ, thậm chí còn đòi tìm tới nhà cho ăn no đòn nữa. Giờ nghĩ lại lúc đó đi troll người khác thế mà vui.

  PV: Cái tên Tuấn Khó Đỡ nghe là lạ này từ đâu mà ra?

  Cái tên này cũng có từ rất lâu rồi, từ cái thời các fanpage về meme ở Việt Nam đang thịnh hành. Mình có cái page tên là Hội những người không đỡ nổi những người khó đỡ, rồi mấy ông anh với những người bạn cứ gọi khó đỡ, hay là lấy luôn Khó Đỡ lót vào tên luôn cho nó máu. Thế là cái tên Tuấn Khó Đỡ ra đời từ đó.

  [​IMG]
  Tuấn Khó Đỡ ngày trước và Tuấn Dễ Đỡ bây giờ


  Một phần nữa, thời đó mình cũng hay để mấy kiểu tóc lạ lạ, lại chỉ mặt 1 chiếc áo như hình và lên stream thì mặt mỗi áo thun ba lỗ. Lâu lâu còn hay đi troll người này người kia, tấu hài đến mức họ ôm bụng cười mới thôi.

  PV: Sắp tới để theo đuổi đam mê thì Tuấn có dự định gì không?

  Mình vẫn đang theo đuổi phong cách “khó đỡ” mà khó đỡ nhất thường thì tập trung vào dòng game kinh dị và game nhập vai. Nó làm cho Tuấn như hoà mình vào game, nhiều lúc chơi các thể loại này sợ lắm, nhưng càng chơi nó càng cuốn vào game. Ngày mình stream 2 ca, mỗi ca 3 tiếng, sau mỗi ca còn chỉnh sửa cắt ghép clip nữa! Ngày làm theo đam mê có khi hơn cả đi làm công sở 8 tiếng bình thường, mà vẫn không thấy mệt. Chính vì mãi mê làm như vậy, cứ làm và làm rồi cho đến một ngày bị thoát vị đĩa đệm mà không hề hay biết, lúc đó mình đau dữ dội, đó mới chính là khó khăn thực sự. Nhưng rồi mình vẫn vượt qua để tiếp tục theo đuổi, con đường này mệt nhưng cũng vui lắm.

  [​IMG]
  Sở thích cho dòng game kinh dị


  Ngoài stream những game thể loại kinh dị trên Fanpage Tuấn Khó Đỡ mình dự định sắp tới còn chơi thêm các game mobile. Vì xu hướng mobile đang là xu hướng mới. Các game đang nổi lên như Liên Quân, Free Fire … sắp tới là Liên minh Tốc chiến.

  [​IMG]
  Tuấn Khó Đỡ soi map khi chơi Liên Quân


  Mình có một câu nói nằm lòng và cũng là kim chỉ nam để cố gắng phát triển bản thân là “đam mê không kiếm ra tiền là đam mê … bỏ đi”. Nếu các bạn thực sự có đam mê, không chỉ riêng về stream mà kể cả các đam mê khác thì hãy tìm cách để biến đam mê đó thành tiền, vì đó chính là cách mà chúng ta thể hiện sự nỗ lực mãi theo đuổi đam mê của mình. Khi bạn làm vì đam mê, bạn sẽ không phải làm một ngày nào cả.​


  [​IMG]
  Vật kỉ niệm tinh thần của Tuấn Khó Đỡ


  PV: Tuấn bị thoát vị đĩa đệm có nặng không? Vì sao nên nỗi?

  Chia sẻ với nghiệp stream này, có lần lưng mình trở bệnh nặng, phải nhập viện hơn 1 tuần. Khi lưng đau dữ dội cứ tưởng là do ngồi nhiều bị đau nhưng không ngờ bác sĩ bảo là “thoát vị đĩa đệm”, lúc ấy mình nghe như như sét đánh ngang tai vậy. Hàng trăm câu hỏi đặt ra trong đầu, liệu mình có thể stream được không? Stream liệu có nằm liệt không? Có phải do mình ngồi 12 13 tiếng một ngày không? Tương lai cho đam mê này có còn không?. Thật sự rất là bế tắc luôn.

  [​IMG]
  Bị thoát vị đĩa đệm rồi còn đam mê được không?


  Nguyên nhân chính là do ngày trước khi mình stream và làm Youtube. Sau khi stream xong 2 ca mỗi ca từ 3 – 4 tiếng là đã mất hết 8 tiếng đồng hồ, thêm vào đó mình còn phải làm clip, rồi tự cắt ghép clip để upload lên cho các bạn fans xem. Ngày ngồi hơn 10 tiếng là chuyện thường. Ngồi nhiều thì lại ít vận động nên lâu lâu có các triệu chứng thoát vị nhưng mình cứ lơ đi vì nghĩ còn trẻ chỉ là đau nhẹ, rồi dần dần tần suất đau lại nhiều hơn rồi vài tuần bị 1 lần nhưng vẫn cứ chủ quan. Cho đến một ngày đau đến nỗi không thể ngồi được thì lúc đó đã quá muộn. Ngay cả việc ho, cười, nằm nó cũng đau nữa.

  Tuy nhiên, bây giờ khi bệnh tình đã đỡ hơn thì mình lại tiếp tục con đường mình đã chọn nhưng có tính toán con đường lâu dài hơn. Trước mình stream ngày 2 ca thì giờ mình stream 1 ca buổi tối, ban ngày nằm dưỡng lưng và uống thuốc. Thật sự ai đã từng bị thoát vị đĩa đệm sẽ hiểu cái cảm giác ngồi cũng đau, ăn cũng đau, cục cựa là đau. Sợ nhất là lúc ho và cười, nó thốn từ chân lên đầu luôn. Đúng là căn bệnh này là khắc tinh của Streamer.

  PV: Thế khi đó bạn lo cho gia đình và mình bằng cách nào?

  Lúc đó mình cũng còn một ít chi phí dành dụm để lo cho việc chữa bệnh nhưng tiền rồi cũng cạn vì chi phí chữa lưng rất nhiều nhưng mà chỉ thuyên giảm rất chậm. Có lúc cũng chỉ đủ từng bữa ăn mà không dám nghĩ đến thứ gì khác.

  Lúc đó các anh em fans cũ cũng có vài người quay lại động viên, donate ủng hộ một số tiền nhỏ cũng đủ chi phí ngày ba bữa. Lúc đó mình cảm giác sức mạnh tinh thần lớn lắm, quên cả đau, vẫn nằm stream suốt 1 tháng rồi bắt đầu ngồi được lại và tiếp tục đam mê.

  PV: Thế câu đam mê không kiếm ra tiền là đam mê bỏ đi là của bạn à? Vì sao?

  [​IMG]
  Nếu bạn làm theo đam mê, bạn sẽ không phải làm 1 ngày nào cả


  Thật ra đúng hơn mình hay nói là: “Đam Mê không kiếm ra tiền là đam mê bỏ … đi – Trừ khi người đó là đại gia”. Câu nói tâm đắc này được rất nhiều người ủng hộ và đồng ý. Mình nghĩ là, khi mình làm việc theo như vậy, mình không phải đi làm 1 ngày nào cả!

  PV: Nghe nói ngày trước Tuấn giả giọng lồng tiếng Châu Tinh Trì để stream và được rất nhiều người ủng hộ phải không?

  Đúng rồi! Lúc trước mình nhại giọng chú Vân Sơn lồng tiếng Châu Tinh Trì để quay clip và stream, rất nhiều các bạn ủng hộ. Lúc đó lượt theo dõi tăng lên nhanh lắm, năm đó là khoảng 2015 đến 2016.

  [​IMG]
  Cosplay “Hoả Vân Tà Thần và Đại ca băng Đầu Búa”

  [​IMG]
  Cosplay Phim Kung Fu của Tuấn Khó Đỡ


  Ngày nhỏ, mình cùng các bạn ở xóm xem cái quan xẩm lốc cốc, từ đó mê luôn các phim của Châu Tinh Trì. Ngày nào cũng xem riết rồi bắt chước giọng một cách tự nhiên luôn. Thêm lúc đó, cả xóm ai ai cũng nhại giọng lồng tiếng để nói chuyện với nhau, thành ra cứ như giao tiếp hằng ngày vậy.

  PV: Nhắc tới Tuấn chắc phải nhắc tới GTA nữa nhỉ?

  Chắc chắn rồi, đây cũng chính là tựa game dọn đường cho mình vào Facebook Gaming và đến nay cũng đã đạt được gần 200.000 follow rồi đấy. Ngày trước phong trào GTA V Roleplay phát triển rất mạnh, nhà nhà tham gia người người tham gia. Tuy nhiên, xu hướng của mình có tính chất thích đi ngược với người khác, những gì số đông làm thì mình không làm, thế là cũng may mắn nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người xem.

  [​IMG]
  Tuấn Khó Đỡ và cosplay anh Tommy Vercetti quậy phá thành phố

  [​IMG]


  PV: Tuấn có nhắn nhủ gì tới người xem trước khi kết thúc phần phỏng vấn không?

  Hiện nay thì mình có 1 phòng stream nhỏ và cũng là mini studio để vừa stream vừa hỗ trợ các bạn nào đam mê về edit, chỉnh sửa ảnh và cũng như stream để sau này có chỗ để hỗ trợ cùng nhau. Mình chỉ muốn thế hệ stream sau được tốt lên, không câu view bằng các hình thức nhảm nhí và rẻ tiền. Chỉ cần thực sự có đủ ý chí để theo đam mê, mình tin chắc các bạn sẽ thành công!


  Về tương lai, mình chỉ mong sẽ tiếp tục đam mê, giúp được ít nhất thêm 2 – 3 bạn có đủ ý chí và nghị lực để phát triển hơn nữa về công việc này. Đơn giảm vì ít ra mình cũng từng là tấm gương cố gắng, quay về số 0 rồi lại tiếp tục bắt đầu lại từ đầu. Giúp các bạn mất ít thời gian hơn, đỡ mắc phải những lỗi, những va vấp mà mình đã từng trãi để đi nhanh hơn, vì cái ngành đam mê này không ai chỉ, không ai dạy cả!Chia sẻ trang này

Tin mới nhất