Trường đại học Việt Nam chuẩn bị có chuyên ngành Game, tuyển sinh ngay trong năm nay

Nguyễn Thu Trang
  1. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến sẽ tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho chuyên ngành về game vào tháng 9/2024.

    Theo ước tính, trong năm 2023, tổng doanh thu của ngành game trên thế giới đã lên tới 187,7 tỷ USD. Con số đó ở riêng khu vực Đông Nam Á đạt 5,3 tỷ USD; tăng 120% so với thời điểm năm 2019. Có thể nói, game hiện đang là ngành công nghiệp không khói chủ lực trong thời đại 4.0; mang tới lợi ích kinh tế khổng lồ.

    Tuy nhiên tại Việt Nam, các nhân tài trong lĩnh vực này lại đang thiếu hụt. Trong vòng 2- 3 năm tới, dự tính nước ta sẽ cần thêm khoảng 30 nghìn nhân lực cho ngành. Vì vậy, một trong những điều nhu cầu cấp thiết hiện tại là đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, có chuyên môn cao cho ngành game, trong đó bao gồm cả Thể thao điện tử.


    Chia sẻ thêm về vấn đề này tại sự kiện công bố Triển lãm Game Quốc tế 2024, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Từ tháng 9/2024, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ chính thức mở tuyển sinh cho chuyên ngành về game. Các sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng thiết kế và phát triển game ở trình độ cao. Chỉ tiêu cho ngành này của trường là khoảng 200 sinh viên

    Theo ông Do, nhân lực được đào tạo tại đây sẽ chỉ cần 3 – 6 tháng là có thể “hành nghề”. Ông cũng nhấn mạnh thêm, ngành game được nhắc tới tại đây bao gồm hệ sinh thái sản xuất game, phát hành game và các hoạt động liên quan đến game chứ không phải là ngành chơi game như nhiều người đang lầm tưởng. Đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam bắt tay vào đào tạo chuyên sâu ở cấp độ đại học cũng như đào tạo nghề cho lĩnh vực này, hướng tới việc phát triển và mở rộng ngành game trong tương lai.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất