Tranh cãi xung quanh tâm sự của chủ net cỏ làm 7 năm mới hoàn vốn

Khánh Ly
 1. Với thu nhập bình quân 13,5 triệu/tháng, chủ quán net dưới đây phải mất tới 7 năm mới có thể thu hồi lại số vốn bỏ ra ban đầu.

  Khốn khổ có lẽ là tình trạng chung của đa số các hàng net hiện nay mà chúng ta vẫn ngày ngày nghe những người chủ net than vãn trên các diễn đàn. Nguyên nhân thì có nhiều, cả chủ quan lẫn khách quan đủ cả. Cạnh tranh trong nghề ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết khi các quán net, cyber game móc lên như nấm, trong khi nhu cầu, đòi hỏi của các tín đồ phòng game ngày một cao. Càng những quán net sang trọng, tranh thiết bị hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt, lại thêm giá cả hợp lý thì càng đông khác. Ngược lại, những hàng “net cỏ” thì hầu hết đều dậm chân tại chỗ, thậm chí là có dầu hiệu tụt lùi nghiêm trọng. Chính điều này mà không ít người dù đã trải qua thời gian dài gắn bó với nghề nay cũng phải tính đến chuyện thanh lý, chuyển hướng kinh doanh, mở ra một con đường làm ăn tươi sáng hơn.

  [​IMG]


  Như mới đây, chia sẻ của một chủ quán net càng cho thấy rõ hơn thực trạng khó khăn này hơn bao giờ hết. Bằng những kinh nghiệm của mình, người chủ này cho biết với số vốn đầu tư ban đầu khoảng từ 200 – 250 triệu cho 20 máy, nếu có đông khách thì thu nhập bình quân cũng chỉ đạt 13,5 triệu/tháng mà thôi, trừ đi chi phí chỉ còn 3 – 5 triệu/tháng. Như vậy, với thu nhập này, chủ quán net phải mất tới 7 năm mới có thể thu hồi lại số vốn bỏ ra ban đầu. Chưa kể hàng điện tử luôn luôn bị mất giá và đòi hỏi nâng cấp thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  [​IMG]


  Nguyên văn bài chia sẻ của chủ quán net như sau:

  “Với một dàn máy tính loại trung bình như các cửa hàng dành cho đối tượng khách hàng với 20 máy, bạn sẽ đầu tư khoảng từ 200 – 250 triệu tính cả bàn ghế, cách âm, điều hòa, giấy phép kinh doanh. Với số máy đó, bạn dù có đông khách thì cũng chỉ kiếm được bình quân 13,5 triệu/tháng mà thôi. Đó là sau 3 tháng đầu kinh doanh và chưa trừ chi phí. Nếu trừ chi phí bạn chỉ còn 3 – 5 triệu/tháng mà thôi. Mỗi tháng 3 triệu, 1 năm 36 triệu, như vậy là phải mất tới 7 năm bạn mới có 252 triệu để hòa gốc. Mà hàng điện tử vừa mua xong ra khỏi cửa hàng sẽ bị mất đi từ 40 – 60% giá ban đầu.

  Tiền mạng 1 triệu
  Tiền bảo dưỡng và bào mòn 1 triệu
  Tiền điện 2 triệu
  Bản thân bạn là một nhân lực ít nhất cũng phải là 3 triệu
  Nếu bạn thuê mặt bằng thì cũng phải 1,5 triệu
  Lãi ngân hàng 2 triệu/tháng
  Một mình bạn không thể làm liên tục 24/ngày nên phải thuê 1 người 3 triệu nữa”.


  Bài viết sau khi được chia sẻ trên diễn đàn dành cho những người kinh doanh net không khỏi thu hút sự quan tâm bình luận của các thành viên. Những tâm sự trên dường như các khắc sâu thêm sự bi quan của những người trong nghề. Tuy vậy nó vẫn vấp phải sự phản bác của nhiều người bởi những tính toán có phần chưa sát với thực tế.

  “Bác thớt chém quá, net em 21 máy làm đã 3 năm, lấy vốn năm đầu, doanh thu trung bình 22 – 25 triệu/tháng, chưa tính dịch vụ ăn uống và bán thẻ”.

  “Trước tôi nắp 40 máy hết có 100 triệu, làm hơn 3 tháng gỡ hết tiền máy”.

  “Em từ 6h30 đến 10h đêm, có hôm nửa đêm vẫn mò dậy có làm sao đâu bác. Doanh thu 1 tháng được hơn 15 triệu, chưa trừ chi phí, thế mà vẫn phải làm đấy thôi. Không có tiền là phải làm hết”.
  “24 máy ngày trung bình hơn 1 triệu, nhiều là 1,8 triệu, ít là 700 – 800 nghìn. Tiền không thấy đâu mà kệ vì ngày làm có mấy tiếng, còn thời gian dành cho đam mê”.

  [​IMG]


  Bên cạnh những bình luận tích cực thì vẫn có một số đồng cảnh ngộ bi quan như “chủ thớt”, đều tỏ ra ngán ngẩm với cái nghề mà mình gắn bó mưu sinh bấy lâu nay và đang tìm cách giải thoát.

  “Quán mình chuẩn như bác nói, và mình chuẩn bị thanh lí đổi nghề”.

  “Bình quân của em 20 triệu/tháng trong vòng 2 năm đầu, đến năm thứ 3 là còn 15 triệu/tháng. Em thấy chán lắm rồi, đi làm lái xe cho nhàn thân, chứ trong 3 năm làm net em toàn thâu đêm với khách, sáng ngủ đến trưa, cơm xong lại thức đến sáng hôm sau, bao nhiêu là bệnh tật”.

  [​IMG]


  Mặc dù không phải hộ kinh doanh net nào cũng lâm vào hoàn cảnh khốn cùng như thế này bởi thực tế vẫn có những quán net, phòng game kinh làm ăn rất phát đạt do định hướng được thị trường tốt. Tuy vậy nhìn chung nghề làm net đã không còn toàn là “màu hồng” như những năm trước đây, bởi vậy với những ai có ý định dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh này cần cân nhắc kỹ và tính toán hợp lý.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất