Trái với kỳ vọng, Asian Games 2022 sẽ loại bỏ hoàn toàn eSports ra khỏi cuộc chơi

Dương Thị Lan
 1. Lịch trình và sự kiện chính thức cho Đại hội thể thao châu Á 2022 đã tiết lộ nhưng đáng buồn là các bộ môn eSports sẽ bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cuộc chơi.

  Tại Asian Games 2018 diễn ra tại Indonesia hồi năm ngoái, 6 môn thể thao điện tửArena of Valor (Liên Quân Mobile), Clash Royale, Hearthstone, League of Legends (LMHT), Pro Evolution Soccer (PES) 2018StarCraft II đã bất ngờ được đưa vào danh mục các bộ môn thi đấu biểu diễn tại Đại hội thể thao này.

  [​IMG]

  Dù không lọt vào danh mục tranh Huy chương, nhưng động thái này đã khiến cộng đồng fan hâm mộ eSports, đặc biệt là LMHT có thêm nhiều kỳ vọng về một tương lai rạng rỡ cho lĩnh vực thể thao điện tử, nơi chúng được sánh vai cùng các bộ môn thể thao truyền thống.

  Trước đó, vào tháng 4/2017, tờ The Guardian - Trang tin thể thao uy tín hàng đầu Vương quốc Anh đã đăng tải thông tin về cuộc hội đàm giữa Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và Alisports - công ty con của tập đoàn Alibaba, để đàm luận về việc đưa eSports trở thành những bộ môn thi đấu chính thức tranh huy chương tại Đại hội thể thao châu Á - Asian Games 2022 diễn ra tại Trung Quốc.

  [​IMG]

  Tuy nhiên theo thông báo mới nhất thì cuộc hội đàm này đã "không đi đến đâu", kéo theo việc các môn thể thao điện tử sẽ chính thức vắng mặt trong danh mục tranh Huy chương kỳ đại hội thể thao lớn thứ 2 hành tinh (chỉ sau Olympic) vào năm 2022. Điều này đã được xác nhận khi Ban tổ chức Asian Games 2022 đã công bố danh mục các môn thể thao tranh Huy chương tại giải đấu lần này, và dĩ nhiên, không có một bộ môn eSports nào xuất hiện.

  [​IMG]


  Đây có thể nói là một thông tin hết sức đáng tiếc đối với cộng đồng game thủ trên toàn thế giới, bởi sau nhiều năm phát triển, thể thao điện tử đang ngày càng chứng minh tầm ảnh hưởng của mình và sớm trở thành một trào lưu toàn cầu. Thật đáng buồn khi chúng ta gần như chắc chắn sẽ bỏ lỡ cơ hội được chứng kiến những game thủ nổi tiếng như Faker, Uzi hay Zeros... thi đấu trong màu áo của đội tuyển quốc gia tại một kỳ Á vận hội. Có lẽ eSports vẫn cần có thời gian để phát triển một cách nhất quán và bài bản hơn để được công nhận như một bộ môn thể thao chính thống.

  Đại hội thể thao châu Á lần kế sẽ được tổ chức vào ngày 10 - 25 tháng 9 năm 2022 tại Hàng Châu, Trung Quốc.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất