“Trái đắng” nghề làm net: 12 năm sống chết với nghề, đã đến lúc nói lời tạm biệt rồi

Khánh Ly
 1. Trong tương lai tới không biết nghề này ở Việt Nam sẽ đi về đâu. Nếu như chẳng tìm ra những hướng đi mới khả quan hơn thì việc các quán net rủ nhau đóng cửa chỉ còn là vấn đề thời gian.

  Đó là lời trải lòng đầy chua chát của một chủ quán net đã có thâm niên tới 12 năm gắn bó với nghề. Trải qua bao thăng trầm cũng như cung bậc cảm xúc, đến nay, người chủ này cũng chính thức nói lời tạm biệt với công việc mưu sinh của mình bấy lâu. Tuy nhiên, đó không phải là sự luyến tiếc, mà ngược lại là một lời tạm biệt thanh thản, nhẹ nhàng như vừa trút bỏ được một gánh nặng khiến cho bao người trong nghề không khỏi xót xa.

  “Chào các bác em đi trước đây, 12 năm là quá đủ rồi”.

  [​IMG]


  “Trong chán ngoài thèm” có lẽ là cái câu chuẩn nhất để nói về nghề làm net ở Việt Nam. Bởi có lẽ cách nhìn của người ngoài với người làm nghề về công việc này là hoàn toàn khác nhau.

  Chỉ cần bỏ vốn ra đầu tư thời điểm đầu, rồi sau đó cứ thế mà “ngồi mát ăn bát vàng” thu tiền về, chẳng hao công tổn trí. Đó là tất cả những gì mà mọi người chung quanh nghĩ khi nhắc tới ngề làm net. Vậy còn những người trong nghề, họ nói gì về chính cái nghề họ đang từng ngày dựa vào nó để mưu sinh?

  [​IMG]


  Trong một bài viết trước đó không lâu của Gamehub, từng có viết về những giãi bày “trái đắng” của một chủ quán net: “Nhiều chuyện bức xúc lắm, kể hoài không hết”. Tâm sự đã lấy được không ít sự đồng cảm của cả những người trong và ngoài nghề. Âu cũng vì miếng cơm manh áo mà người làm nghề phải chấp nhận hết cả.  Nếu như là 5, 7 năm trước đây, khi mà máy tính và internet vẫn chưa được phát triển như thời điểm hiện tại, game thủ muốn chơi game tất nhiên là phải mò ra quán net, và đó là nơi trú ngụ không thể nào tuyệt vời hơn đối với bất cứ tín đồ mê game nào. Các quán net thời điểm đó cũng thi nhau mọc lên như nấm.

  [​IMG]


  Đến bây giờ thì dường như thời thế đã thay đổi hẳn, các game thủ của chúng ta có thừa điều kiện để sắm riêng dàn máy tính chơi ở nhà hay tha hồ lựa chọn với vô số những tựa game mobile, thì nghề kinh doanh quán net trở nên “thất thế” hơn bao giờ hết. Số người bỏ nghề tăng lên nhanh chóng, kể cả những “lão làng” như người chủ trong chia sẻ phía trên. Hay nếu có quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng thì cũng luôn phải đau đầu với những chiêu trò kinh doanh để giữ chân, tranh giành khách hàng. Tất cả đó đều là những dấu hiệu buồn chứng tỏ nghề kinh doanh quán net ở Việt Nam đang có những dấu hiệu “hụt hơi” nghiêm trọng.

  [​IMG]


  Người ta ví cái nghề làm net như cái nghề kinh doanh cóp nhặt từng đồng tiền lẻ vậy. Ấy thế mà mấy đồng tiền lẻ ấy có khi vẫn bị… quỵt. Khách đến đây hầu hết là thanh thiếu niên, ham chơi nhưng lại không… dư tiền. Nên cái chuyện bị quỵt, bị nợ, hay cố tình quên trả tiền xảy ra như cơm bữa. Mà khó hơn là ở chỗ ...đứa nào trả thiếu tiền là nó sẽ đi quán khác chơi ngay.

  Làm ăn khó khăn là thế, nhưng đắng hơn khi lúc nào cái nghề net cũng gắn cái mác xấu vào người. Người ta định kiến về game bao nhiêu, thì lại càng định kiến về cái nghề làm net hơn bấy nhiêu. Dễ hiểu thôi, với hầu hết các bậc phụ huynh thì quán net chính là cái ổ khởi nguồn và quy tụ của biết bao thói hư tật xấu “trên trời dưới bể”. Chỉ là một địa điểm chơi game cớ sao “cái nghề này, tất cả phụ huynh đều nhìn với ánh mắt hình viên đạn?”.

  Sau chia sẻ này, đã có rất nhiều “đồng nghiệp” vào chung vui với quyết định đúng đắn của “lão làng” này, thậm chí còn hứa hẹn “tiếp bước” vào một ngày không xa. Đủ để thấy họ cũng chẳng sung sướng, vui vẻ gì với công việc hiện tại của mình. Thế mới biết “nghề làm net khổ lắm ai ơi”.

  [​IMG]

  [​IMG]


  Và trong tương lai tới không biết nghề này ở Việt Nam sẽ đi về đâu. Nếu như chẳng tìm ra những hướng đi mới khả quan hơn thì việc các quán net rủ nhau đóng cửa chỉ còn là vấn đề thời gian.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất