Top 10 tựa game FPS có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Nguyễn Thu Trang
 1. FPS là một trong những thể loại game phổ biến nhất thế giới và hiện vẫn đang tiếp tục phát triển.

  Kể từ đầu những năm 90, FPS đã trở thành một trong số các thể loại game phổ biến nhất thế giới và nó vẫn còn tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Các fan hâm mộ game bắn súng góc nhìn thứ nhất vẫn đang được đắm mình trong các trải nghiệm tuyệt vời của Call of Duty, Battlefield... Vậy trong suốt nhiều thập kỷ phát triển của FPS, đâu là tựa game có sức ảnh hưởng lớn nhất?

  Wolfenstein 3D (1992)

  [​IMG]

  Trước Wolfenstein 3D, đã có rất nhiều tựa game FPS khác ra đời, nhưng chính siêu phẩm của id Software mới là tựa game đặt nền móng cho thể loại FPS nhiều thập kỷ sau, hiện nhiều chi tiết của Wolfenstein 3D vẫn còn được sử dụng trong những tựa game hiện nay. Wolfenstein 3D cũng giúp id Software trở thành một cái tên nổi tiếng trong ngành với nhiều tựa game FPS có tầm ảnh hưởng liên tục ra mắt trong nhiều năm qua.

  Doom (1993)

  [​IMG]


  Chỉ một năm sau khi phát hành Wolfenstein 3D, id Software tiếp tục cho ra mắt một tựa game FPS có sức ảnh hưởng khác là Doom. Là tựa game đầu tiên có bối cảnh 3D, Doom mở rộng các ý tưởng của Wolfenstein 3D và bổ sung thêm những sáng tạo mới của riêng mình. Doom cũng phát triển thêm chế độ co-op cũng như deathmatch, điều này đã truyền cảm hứng cho nhiều tựa game bắn súng sau này. Có thể nói đây là một sản phẩm thành công cả về mặt thương mại lẫn phê bình của id Software.

  Quake (1996)

  [​IMG]


  Id Software tiếp tục phát hành Quake vào năm 1996 với nhiều chế độ chơi khác nhau như singleplayer, co-op hay multiplayer deathmatch. Sự đổi mới của Quake không đến từ các chế độ chơi mà là cách mạng trong chuyển động của người chơi, phổ biến cơ chế “rocket jumping” mà hiện vẫn đang xuất hiện trong một số tựa game hiện nay. Quake cũng là một trong những tựa game Esports đầu tiên trên thế giới, vì thế chẳng có lý do gì để tựa game vắng mặt khỏi danh sách này.

  Half-life (1998)

  [​IMG]

  Kể từ khi ra mắt, các game bắn súng góc nhìn thứ nhất chủ yếu quan tâm đến việc mang đến cho người chơi những pha hành động đỉnh cao. Tuy nhiên Half-Life đã thay đổi mọi chuyện bằng cách tập trung đáng kể vào cốt truyện. Phong cách kể truyện của Half-Life đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới ngành công nghiệp game trong nhiều năm tới.

  Counter-Strike (2000)

  [​IMG]


  Sự ảnh hưởng của Half-Life được thể hiện ngay lập tức khi mà các fan hâm mộ đã dùng nó để tạo nên Counter-Strike. Lối chơi chiến thuật độc đáo của Counter-Strike vẫn đang được mô phỏng lại trong nhiều tựa game hiện nay, ví dụ như Valorant của Riot Games. Mặc dù xuất phát điểm chỉ là một bản mod của Half-Life nhưng Counter-Strike sau đó đã phát triển thành một tựa game riêng biệt với tên gọi Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO) và trở thành một trong số những tựa game Esports hàng đầu thế giới.

  (Còn tiếp)Chia sẻ trang này

Tin mới nhất