Tokyo Revengers gây tranh cãi khi xóa biểu tượng Phật giáo “Manji” ra khỏi phim

Dương Thị Lan
 1. Việc xóa bỏ biểu tượng chữ Vạn (卍) ra khỏi phiên bản quốc tế của phim đã dấy lên nhiều tranh luận trong cộng đồng fan hâm mộ.

  Là một trong những bộ anime hot nhất năm nay, Tokyo Revengers là câu chuyện của những thanh niên trẻ tuổi tại băng đảng Tokyo Manji. Trong cả tiêu đề manga tiếng Nhật và xuyên suốt anime gốc, chúng ta đều thấy biểu tượng “Manji” (卍) - chữ “Vạn” trong Phật giáo xuất hiện. Tuy nhiên, trong bản phát hành quốc tế, biểu tượng này đã bị xóa bỏ hoàn toàn để tránh gây nhầm lẫn với biểu tượng chữ Vạn chết chóc của Đức quốc xã.

  [​IMG]


  Như đã nói, trong phiên bản Tokyo Revengers gốc, biểu tượng 卍 có mặt khắp nơi, trên cả cờ và áo khoác của băng đảng. Chữa Vạn 卍 hay “Manji” trong tiếng Nhật vốn được coi là một biểu tượng tốt lành, mang ý nghĩa “chúc may mắn”, “hạnh phúc” và “sức mạnh”, bởi vậy nó xuất hiện ở hầu khắp các ngôi chùa Phật giáo tại Nhật Bản và một số nước châu Á. Trên bản đồ, người ta cũng sử dụng biểu tượng này để đánh dấu vị trí các ngôi chùa. Tuy nhiên ở các nước phương Tây, Manji khiến người ta liên tưởng ngay đến biểu tượng chết chóc của Đức Quốc xã, chế độ độc tài dưới thời Hitler, liên quan đến việc đàn áp sắc tộc và phân biệt tôn giáo.

  [​IMG]


  Dù ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhưng về mặt hình thức, hai biểu tượng này nhìn khá giống nhau nên dẫn đến không ít hiểu lầm, đặc biệt với đối tượng khán giả đến từ các nước phương Tây. Trước đây, một số công ty Nhật Bản đã ngừng sử dụng biểu tượng này để tránh du khách nước ngoài hiểu lầm nhưng việc này cũng vấp phải không ít sự phản đối của Phật tử và học giả Nhật Bản: “Chúng tôi đã dùng biểu tượng này hàng nghìn năm trước khi nó xuất hiện trên cờ của Đức Quốc xã, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng ra nên giữ nguyên biểu tượng trên bản đồ và yêu cầu người khác hãy tìm hiểu ý nghĩa thực sự của nó.”

  Phiên bản quốc tế của Tokyo Revengers hiện đang được phát sóng trên Crunchyroll. Crunchyroll cho biết thay đổi này không phải chủ ý của công ty mà chính các nhà sản xuất Nhật Bản đã xóa bỏ trước khi phát hành ra quốc tế. Hơn nữa, sự thật là Crunchyroll còn bị các nhà cấp phép Nhật Bản cấm chỉnh sửa hoặc thay đổi hình ảnh, chi tiết dưới bất cứ hình thức nào.

  [​IMG]


  Trên các diễn đàn Crunchyroll, rất nhiều topic tranh cãi xuất hiện liên quan đến việc xóa bỏ này. Dĩ nhiên, trong quá trình bản địa hóa, việc thay đổi phù hợp để câu từ dễ hiểu hay tránh xung đột về văn hóa là điều cần thiết nhưng trong tình huống này, nhiều người hâm mộ phản đối kịch liệt. Họ yêu cầu giữ nguyên biểu tượng Manji, chỉ cần bổ sung ghi chú ý nghĩa ở dưới màn hình là được.

  Anime Tokyo Revengers hiện đang được chiếu trên Crunchyroll, phiên bản quốc tế được bản địa hóa và phân phối bởi Kodansha USA.

  Để biết thêm nhiều tin tức hot nhất về game, bạn đọc có thể Like và Follow Fanpage:

  Mọi phản hồi về bài viết, cung cấp thông tin hoặc liên hệ đăng bài xin gửi về địa chỉ Email Mr. Duy (Tổng biên tập): Duynt@appota.com.


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất