Tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc khiến kỹ sư Apple thiệt mạng - Lại đổ cho game?

Dương Thị Lan
 1. Theo Ủy ban An toàn và Giao thông Quốc gia Mỹ thì một phần nguyên nhân gây ra vụ tai nạn khiến kỹ sư này thiệt mạng có thể là do anh ta đang quá mải chơi game trên thiết bị di động.

  Năm 2018, kỹ sư của Apple có tên Walter Huang đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn khi đang lái chiếc SUV Tesla Model X của mình trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California. Chiếc xe tông thẳng vào rào chắn trong khi chức năng Autopilot (tự động lái xe) đang được kích hoạt. Nguyên nhân ban đầu được cho là hệ thống Autopilot của Tesla gặp trục trặc nên đã liên tục hướng chiếc xe đâm vào dải phân cách, thậm chí gia đình ông Huang đã đệ đơn kiện nhưng Tesla đã từ chối bình luận về việc này. Tuy nhiên, sau thời gian điều tra, Ủy ban An toàn và Giao thông Quốc gia Mỹ bây giờ lại đưa ra kết luận rằng lý do gây ra tai nạn có thể đến từ chính Huang khi anh ta đang mải chơi game trên điện thoại vào thời điểm đó.

  [​IMG]


  Theo giải thích của Ủy ban Giao thông thì khi vụ tai nạn xảy ra, Walter Huang đã không cố gắng dừng xe cũng như chẳng làm gì để đối hướng chiếc xe, ngăn chặn vụ tai nạn. Kết quả, chiếc xe đâm thẳng vào hàng rào với tốc độ 70 dặm/h, sau đó tiếp tục bị 2 chiếc xe đằng sau tông vào đuôi do không phanh kịp. Walter Huang đã chết trong bệnh viện không lâu sau đó vì vết thương chí mạng.

  Ủy ban cho biết, giống như rất nhiều vụ tai nạn khác, phần lớn nguyên nhân đều đến từ sự mất tập trung của người lái xe. Nhiều khả năng lúc đó Walter Huang quá mải mê chơi game trên điện thoại nên đã không kích hoạt hệ thống phát hiện và tránh va chạm của chiếc xe, cộng thêm các yếu tố bên ngoài khác như ánh nắng quá chói, vạch kẻ đường quá mờ đã khiến chiếc xe mất kiểm soát.

  [​IMG]


  Thực tế thì Huang có thể mất tập trung thật nhưng chẳng có bằng chứng cụ thể nào chứng minh anh ta đang chơi game khi vụ tai nạn xảy ra. Trước đây khi quảng cáo cho hệ thống tự động lái Autopilot của Tesla, CEO Elon Musk từng ám chỉ việc người dùng có thể thoải mái chơi các trò chơi như The Witcher trong khi chức năng này được kích hoạt. Có vẻ như Ủy ban Giao thông một phần nào đó đã vin vào việc này để đưa ra kết luận nguyên nhân tai nạn có thể là do Huang đang chơi game vào thời điểm đó.

  Tất nhiên, chơi game trong khi lái xe là điều vô cùng nguy hiểm. Đã từng có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra khi người lái quá đắm chìm vào game, như Pokemon GO là một ví dụ điển hình. Dẫu vậy, không có nghĩa là cái gì cũng đổ lỗi cho game bởi thực tế đã chỉ ra có không ít vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân đến từ hệ thống lái tự động của xe hơi. Chẳng biết có phải do game hay không nhưng tốt nhất chúng ta cứ cẩn thận khi sử dụng chức năng Autopilot của Tesla trong mọi trường hợp.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất