Tiếp tục xuất hiện hàng loạt kẻ gian mạo danh OTA Network – Cẩn thận trước thủ đoạn mới

Hard
 1. Trên mạng xã hội Facebook đang xuất hiện rất nhiều kẻ gian mạo danh OTA Network – Đối tác chính thức của Facebook Gaming tại Việt Nam.

  Mạng xã hội luôn là nơi tuyệt vời để liên kết giữa người với người, nhưng đồng thời cũng ẩn chứa vô vàn hiểm họa khi kẻ gian luôn có những chiêu trò biến hóa mỗi ngày. OTA Network – Đối tác độc quyền của Facebook Gaming tại Việt Nam, là đơn vị hiểu rõ hơn ai hết về vấn đề này. Theo đại diện của OTA Network ghi nhận, thủ đoạn thường thấy của kẻ gian là lập các tài khoản Facebook ảo, tự gán cho mình mác “nhân viên tư vấn kiếm tiền” và liên hệ với những người sở hữu Fanpage có lượt Likes/Followers lớn để lừa đảo chiếm đoạt.

  [​IMG]
  Một tài khoản Facebook ảo tiêu biểu dùng để lừa đảo chiếm đoạt Fanpage.


  Nhiều người sau khi nắm được quy trình liên hệ chính thức của OTA Network đã sớm phát hiện ra thủ đoạn này, nhưng một số khác đã mất trắng Fanpage vào tay kẻ gian chỉ vì nhẹ dạ cả tin. Hậu quả là Fanpage bị chiếm đoạt trở thành những công cụ hoạt động bất chính trên mạng xã hội, không chỉ phí hoài công sức của người tạo lập Fanpage mà danh tiếng của họ cũng bị bôi nhọ. Xuyên suốt trong thời gian qua, OTA Network đã liên tục cảnh báo về hành vi mạo danh và lừa đảo chiếm đoạt Fanpage này, tuy nhiên những thủ đoạn này đang ngày một tinh vi và phát triển mạnh mẽ hơn.

  Theo ghi nhận, thay vì chỉ lập tài khoản Facebook ảo đơn thuần, chúng còn sử dụng cả tài khoản Business Manager – Quản lý doanh nghiệp giả mạo để lừa đảo. Thủ đoạn này có phần tinh vi hơn trước vì chúng sử dụng tài khoản Business Manager mang tên gần giống với Business Manager của OTA Network, điển hình như: “Hỗ trợ kiếm tiền OTA NetWork”. Sau khi chấp nhận quyền của Business Manager này vào Fanpage, người dùng sẽ bị tước toàn bộ quyền điều hành Fanpage của mình.

  [​IMG]
  Cách thức mới để mạo danh OTA Network và lửa đảo chiếm đoạt Fanpage.


  Song song với đó, kẻ gian còn tiếp tục tạo thêm hàng loạt các tài khoản Facebook ảo với phần thông tin liên hệ là một địa chỉ Email giả mạo nhưng đặt song song với website chính thức của OTA Network. Chúng sử dụng việc lồng ghép giữa địa chỉ thật và địa chỉ giả này để lôi kéo nạn nhân, từ đó dễ bề thực hiện hành vi lừa đảo hơn. Những tài khoản như hình ảnh bên dưới đều là ví dụ điển hình cho thủ đoạn này.

  Theo xác nhận của đại diện OTA Network, không hề có chức danh “Hỗ trợ kiếm tiền” hay “Hỗ trợ kiếm tiền QC” nào tại OTA Network, cũng như những tài khoản Facebook này (rất có thể là tên giả và ảnh giả) hoàn toàn không có trong nhân sự công ty. Bên cạnh đó, phía Adsota (trực thuộc Appota Group) cũng xác nhận công ty không hề có địa chỉ Email được đề cập trên Facebook của các cá nhân dưới đây.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Những tài khoản Facebook mà kẻ gian dùng để lừa được lập ra gần đây.


  Chưa hết, những nhóm tổ chức - cá nhân này còn trắng trợn hơn khi giả danh cả Facebook Gaming, lập một tài khoản Email có tên tương tự (nhưng viết sai chính tả là "Facebook Gameming") và thông báo rằng OTA Network đang hợp tác với một Creator có tên "Tú Bà" để tổ chức buổi họp mặt fan trong thời COVID.

  Tuy nhiên đại diện của OTA Network cho hay hiện Facebook Gaming không có bất cứ Creator nào có tên "Tú Bà", và OTA Network cũng không hề hợp tác với Fanpage Tú Bà nào để tổ chức họp mặt fan cả. Đây thực chất là một chiêu trò lừa đảo, sử dụng thông tin bịa đặt để câu kéo người nhẹ dạ cả tin vào Fanpage nói trên. Phía OTA Network cũng cảnh báo cộng đồng nên cẩn trọng với những Email dạng này và không truy cập vào bất cứ đường dẫn nào trong Email, đồng thời sử dụng chức năng "Báo cáo Spam", "Báo cáo lừa đảo" hoặc chặn trực tiếp tài khoản Email này.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, OTA Network cũng tái khẳng định hiện tại OTA Network chỉ có 2 chương trình chính là Facebook Gaming Creator (OTA Network)OTA Plus. Ngoài 2 chương trình này, OTA Network không có bất cứ chương trình hỗ trợ kiếm tiền nào khác dành cho Creator.

  Song song với đó, OTA Network cũng xác nhận 3 kênh thông tin chính thức bao gồm:

  Sau khi liên hệ qua 3 kênh thông tin chính này, những Creator và đối tác sẽ được OTA Network phân giao nhiệm vụ cho cá nhân trực thuộc công ty để tiến hành hợp tác. Biết được quy trình này sẽ giúp Creator và đối tác tương lai của OTA Network phòng tránh những thủ đoạn kẻ gian trên mạng xã hội một cách tốt hơn.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất