Tại sao FIFA lại có thể dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam?

leco94
 1. Thời kỳ thống trị của PES tại Việt Nam có lẽ không còn dài nữa, bởi lẽ hơi thở mà Fifa “phả” vào gáy tựa game của Konami đang ngày càng cận kề và “nguy hiểm”

  PES tại Việt Nam, nói chung là một thứ gì đó gắn liền với ký ức, với tuổi thơ của nhiều người chơi. Đặc biệt với thế hệ game thủ 8x, 9x thì Bóng đá Nhật trên PS1, PES 6 trên PS2 hay PES 13 trên PS3 đã trở thành huyền thoại. Nhắc tới game bóng đá tại Việt Nam là nhắc tới PES, rủ nhau ra hàng chơi PlayStation là 99% chỉ để đá PES.

  [​IMG]

  Nhưng trong những năm gần đây, đã có những sự phân hóa rõ rệt về số lượng người chơi game bóng đá tại Việt Nam. Đã có những người chơi ra quán PS4 và hỏi “có FIFA hay không?”, đã có những người chơi tự mình sở hữu một chiếc Console cũng dần chuyển sang chơi FIFA, bất chấp trước đó vẫn chơi PES. Tại sao? Mọi sự đề có nguyên cớ của nó, vậy hãy cùng tìm hiểu xem, tại sao FIFA lại có thể chen chân vào một cộng đồng người chơi vốn được đánh giá là bảo thủ đến cố chấp tại Việt Nam.

  [​IMG]  1. Bản quyền

  Lại là vấn đề bản quyền, nhưng chúng ta sẽ không nhắc tới vấn đề game bản quyền hay game crack mà bản quyền ở đây được hiểu là bản quyền của đội bóng xuất hiện trong tựa game đó. Đó là logo, áo đấu, sân vận động… nói chung là tất cả những gì thuộc về thương hiệu và nó xuất hiện một cách chính chủ. Đó là điều mà từ trước tới nay FIFA luôn làm tốt, từ phiên bản FIFA 2002 tới nay luôn được EA Games nhấn mạnh để so sánh với đối thủ trực tiếp của mình.

  [​IMG]

  Hãy nhìn sang sản phẩm của Konami, tựa game vốn chưa bao giờ được đánh giá cao về vấn đề bản quyền. Ngay từ những phiên bản sơ khai của tựa game này cho đến tận bây giờ, đây vẫn là những vấn đề nhức nhối của nhà phát hành này, đặc biệt khi đặt lên bàn cân so sánh với tựa game đối thủ. Những Man Red, Man Blue, London FC… cũng đã trở thành “huyền thoại” của game thủ PES.

  [​IMG]

  Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao đến tận bây giờ, vấn đề bản quyền mới khiến người chơi Việt rời bỏ FIFA khi mà người chơi Việt đã chơi PES đến “mòn đũng quần”. Hãy cùng nhìn lại thời kỳ mà PS2 thống trị tại Việt Nam, đó cũng là lúc mà các sản phẩm giải trí tại Việt Nam chưa lớn mạnh, việc có một tựa game để chơi, để lôi kéo bạn bè “đàn đúm” sau mỗi giờ học đã thực sự là một niềm hạnh phúc.

  [​IMG]

  Game thủ Việt cứ chơi, cứ quen dần rồi coi đó là mặc định của dòng game PES, rồi bỗng một ngày nhìn lại, người chơi “bàng hoàng” nhận ra rằng, 10 năm nay, PES không chịu thay đổi mình. Những đội bóng thân yêu vẫn mang những cái tên hoàn toàn “quen mà lạ”, những áo đấu một màu đơn điệu hay những logo tự chế của Konami trong khi đó, nhìn sang FIFA, những sân vận động lộng lẫy, những đội bóng có áo đấu chính chủ, logo “xịn” khiến game thủ PES phần nào ghen tị.

  [​IMG]  PES còn nằm trong tay con át chủ bài cuối cùng khi mà trước đó đã mất hàng loạt những đội bóng bản quyền khác, đặc biệt với phiên bản PES 17, người chơi không còn thấy một Juventus hay Real Madrid chính chủ, điều đã tồn tại từ phiên bản PES 5 tới nay, thậm chí đội bóng nổi tiếng Bayern Munich còn không được xuất hiện trong game. Con át được nhắc tới ở trên đó chính là bản quyền Champion League và Europa League được Konami nắm trọn tới năm 2019. Nhiều game thủ FIFA vẫn hay bông đùa rằng, nếu như vào thời điểm 2019, EA Games nắm trọn nốt bản quyền 2 giải đấu hấp dẫn kia thì số phận của PES sẽ như thế nào. Konami đã nhanh hơn EA một bước nhưng chắc chắn EA sẽ không để mình bị chậm chân thêm một lần nào nữa.

  [​IMG]

  2. Không chịu thay đổi

  PES va FIFA, tuy khác nhau nhưng cũng có những thời điểm hai sản phẩm này giống nhau đến lạ lùng, đặc biệt là trong khâu phát triển. Nếu như sản phẩm của EA gần như giậm chân tại chỗ, không có sự đổi mới nào tạo được điểm nhấn khi bước chân từ phiên bản 15 sang 16 dẫn đến hệ quả như đã nói ở trên, thì tới lượt sản phẩm của Konami không tạo được điểm nổi bật nào đáng kể từ PES 16 sang PES 17, thậm chí còn bị đánh giá là thụt lùi.

  [​IMG]

  Chính xác mà nói, đối với những người chơi đã từng trải nghiệm PES từ 15 tới nay thì sẽ thấy sự thay đổi của sản phẩm này qua ba phiên bản là không nhiều. PES 15 đánh dấu sự trở lại của thương hiệu PES và đến phiên bản 16 đã được game thủ ghi nhận. PES 16 rất hay, thậm chí có thể coi là hoàn hảo trong những năm gần đây, trước khi lại bước thụt lùi với phiên bản năm nay. PES 17 không thể coi là một sản phẩm “dở” như PES 14, thậm chí game đã có một số bước tiến về đồ họa. Song về tông thể, ba phiên bản 15, 16, 17 của PES không tạo được sự phát triển đột phá như FIFA 16 sang FIFA 17 của EA. Thậm chí, PES 17 còn bị đánh giá là “xôi thịt” khi game thủ lạm dụng lối chơi tạt cánh đánh đầu quá nhiều, khiến cho trận đấu trở nên kém hấp dẫn hơn.

  "Còn nữa"Chia sẻ trang này

Tin mới nhất