Sumire - Game Nhật đẹp động lòng, vừa chơi vừa chill cực đỉnh

Dương Thị Lan
 1. Chưa bàn đến cốt truyện hay gameplay, nghệ thuật đồ họa của Sumire quả thực vô cùng xuất sắc.

  Được phát triển bởi GameTomo, Sumire là tựa game phiêu lưu xoay quanh câu chuyện đầy xúc động về một cô gái trẻ có tên Sumire, người đang phải vật lộn với nhiều mất mát. Bối cảnh là một ngôi làng trên núi của Nhật Bản, mục tiêu của game là cố gắng giúp Sumire có một ngày hạnh phúc bằng việc học cách đối mặt với cảm xúc và hoàn thành nhiệm vụ dưới sự hướng dẫn của một bông hoa huyền bí. Trước khi màn đêm buông xuống, Sumire buộc phải hoàn thành nhiệm vụ, nếu không thời gian sống của cô tại ngôi làng sẽ kết thúc mãi mãi. Game khiến chúng ta phải suy ngẫm về cuộc sống, về tầm quan trọng khi đưa ra quyết định để không phải mang hối tiếc về sau.


  Ngay khi bắt đầu, chúng ta đã thấy Sumire phải đối diện với cái chết của người bà. Bố mẹ Sumire cũng quá bận rộn với cuộc sống mà không dành nhiều sự quan tâm cho đứa con gái bé nhỏ. Cuối cùng, Sumire cũng mất đi Chie - người bạn từng rất thân cho đến khi Chie trở thành kẻ bắt nạt khét tiếng ở trường. Thiết lập hoàn cảnh của Sumire, mặc dù vô cùng ảm đạm nhưng lại hoàn hảo để thu hút người chơi. Game thủ sẽ bị cuốn vào câu chuyện khi đưa ra các lựa chọn để bảo vệ Sumire và đưa cô ấy đến một nơi hạnh phúc hơn, nó khiến ta phải quan tâm đến số phận của nhân vật chính.

  Game chỉ mất khoảng 2 giờ để hoàn thành. Thế giới game cũng không quá rộng lớn nhưng lại là điểm cộng bởi người chơi sẽ không mất quá nhiều thời gian di chuyển trong khi làm nhiệm vụ phụ. Như đã đề cập, trong suốt trò chơi, game thủ phải đưa ra các lựa chọn cho Sumire về cách cô ấy nên đối mặt với những mất mát, những kẻ bắt nạt, những người bạn mới, tình yêu, cuộc sống và chính bản thân mình. Tích cực hay tiêu cực, tất cả quyết định sẽ ảnh hưởng tới kết thúc của game.

  [​IMG]
  [​IMG]


  Tuy nhiên, một điểm trừ nhỏ có lẽ là các lựa chọn được đưa ra hơi khuôn mẫu và cứng nhắc. Luôn có hai lựa chọn đối thoại, tượng trưng cho “đúng” và “sai”. Ví dụ, khi Sumire đang bị một nhóm nữ sinh bắt nạt, bạn có thể chọn giúp hoặc không giúp đỡ. Nhưng nếu chọn không giúp, trò chơi sẽ trừng phạt bạn vì điều đó và thể hiện rõ thông điệp rằng lòng tốt luôn là lựa chọn đúng đắn. Ở khía cạnh nào đó, sự tốt bụng đương nhiên đáng biểu dương nhưng sẽ tuyệt hơn nếu có thêm lựa chọn thứ ba, kiểu như Sumire có thể tự mình dũng cảm đối mặt và tiếp tục sống tốt mà không cần để tâm đến bọn họ. Đáng tiếc, lựa chọn duy nhất của bạn là a dua với những kẻ bắt nạt hoặc tự đày đọa bản thân mình. Nói vậy không có nghĩa tất cả lựa chọn game đưa ra đều hạn chế bởi ở đó, chúng ta vẫn tìm thấy sự tinh tế và hài lòng với kết thúc của mỗi nhân vật.

  [​IMG]


  Bỏ qua những thứ trên thì yếu tố thực sự khiến Sumire tỏa sáng rõ ràng nằm ở đồ họa của nó. Kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng, du dương khiến người chơi thực sự chìm đắm. Sumire hiện đã được phát hành cho Switch và PC thông qua Steam.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất