Streamer họp fan trực tuyến ứng phó dịch bệnh

Dương Thị Lan
 1. Trong thời điểm hậu dịch bệnh và các hoạt động tập trung đông người vẫn bị hạn chế, các sự kiện trực tuyến sáng tạo như fanmeeting online sẽ mở ra hướng đi mới dành cho các nhà sáng tạo nội dung về game.

  Sau khoảng thời gian COVID-19 hoành hành, thị trường giải trí số đã có những sự thay đổi nhất định, đặc biệt là sjw phát triển mạnh mẽ của gaming livestream. Theo báo cáo Khủng hoảng COVID-19: Tác động và Phục hồi của Adsota, chỉ trong nửa tháng đầu của đợt cách ly, tổng số lượt xem các nội dung livestream về game trên nền tảng Facebook Gaming tăng 81,37% so với thời gian trước. Bên cạnh đó, lượt tiếp cận cũng tăng lên 79,6% còn lượt tương tác tăng 50%. Điều này đã khiến gaming livestream trở thành miếng bánh ngon lành đối với các bạn trẻ có chung đam mê sáng tạo về game. Tuy nhiên, đứng trước sự phát triển đáng kể về số lượng streamer, việc khiến cho bản thân nổi bật giữa thị trường hàng ngàn đối thủ, cũng như thu hút được lượng người theo dõi nhất định trở thành một thách thức mới.

  Ngoài việc tạo dựng phong cách cá nhân khi livestream, các streamer chọn cách tổ chức những hoạt động bên lề để giữ vững sự hứng thú của người xem với mình. Các hoạt động thường thấy như livestream chia sẻ và tâm sự, các buổi custom game chơi cùng người hâm mộ, các trận đấu giao hữu với những phần quà nhất định. Ưu điểm của các hình thức giao lưu này là rút ngắn khoảng cách giữa người hâm mộ và streamer và tạo sự hứng thú lâu dài. Dù vậy nhưng khi các hình thức này ngày càng trở nên phổ biến, các streamer cần sáng tạo những “chiến thuật” mới khác biệt hơn.

  Cuối tháng 9 vừa rồi, một anh chàng streamer của tựa game Liên Quân Mobile đã tổ chức một hoạt động kết nối với người hâm mộ bằng hình thức vừa mới vừa cũ là fanmeeting - một điều không quá xa lạ, đặc biệt nếu bạn chăm theo dõi hoạt động của ngành giải trí. Tuy nhiên, DK Khỉ đã tận dụng và cải tiến họp mặt fan truyền thống sang một hình thức thú vị hơn. Thay vì một buổi gặp mặt trực tiếp bó buộc trong một thành phố nhất định, DK Khỉ đã tận dụng “sức mạnh” của công nghệ để tổ chức một buổi fanmeeting online, điều mà chưa từng có ai làm trước đây.

  [​IMG]
  DK Khỉ - Một trong những đại diện của làng streamer AOV


  Thời điểm mới xuất hiện, DK Khỉ chính là cái tên thổi một luồng gió mới tới cộng đồng Liên Quân Mobile. Tuy chỉ bắt đầu livestream từ năm 2018 nhưng đến thời điểm hiện tại, fanpage của anh chàng đang sở hữu hơn 757 nghìn lượt theo dõi, hàng nghìn lượt xem livestream. DK Khỉ hiện đang là streamer thuộc Takademy, anh chàng cũng từng là một trong những đại diện của Việt Nam tham gia APAC Creator Summit Thailand Gameshow. Đây cũng là streamer sở hữu top 1 của 3 mùa rank liên tiếp của server AOV Việt Nam. Nhờ lối chơi thú vị, kỹ năng đỉnh cao mà “Thầy giáo Khỉ’ nhận được không ít sự yêu thích từ cộng đồng game thủ.

  Ngày 30 tháng 9 vừa rồi, với sự hỗ trợ từ OTA Network, DK Khỉ đã tổ chức một buổi fanmeeting online dành cho người hâm mộ ngay trên fanpage của mình. Theo chia sẻ của Khỉ, đây là sự kiện nhằm “kỷ niệm” trước khi anh chàng từ giã cuộc sống độc thân. Hoạt động vô cùng mới lạ này ngay lập tức thu hút được sự quan tâm từ những người theo dõi, với lượt xem livestream trong cùng một thời điểm cao nhất là 1303 người. Trong buổi fanmeeting này, DK Khỉ đã có thời gian trao đổi về kế hoạch sắp tới cũng như giải đáp các thắc mắc về con đường mình đang đi. Đặc biệt, DK Khỉ còn trực tiếp kết nối với 3 bạn fan may mắn để trò chuyện trực tiếp 1 - 1 ngay trên sóng livestream. Bên cạnh đó, khi tham gia vào các trò chơi trong fanmeeting, người hâm mộ còn nhận những phần quà thú vị từ DK Khỉ và OTA Network như mũ thiết kế riêng hay thẻ nạp.

  Về cấu trúc, buổi livestream không quá khác biệt so với những buổi gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên ưu điểm nổi bật của hình thức này là độ lan tỏa rộng, tất cả người hâm mộ có thể dễ dàng tiếp cận dù ở bất cứ tỉnh thành nào. Buổi “đại tiệc” này còn mở ra một sân chơi để mọi người làm quen với nhau. Như trong phần video call với Khỉ, cộng đồng người xem đã có những giây phút hợp tác “truy tìm” vô cùng thú vị. Hơn nữa, việc vận hành của buổi fanmeeting này cũng vô cùng đơn giản khi tận dụng các ứng dụng như Google meet, máy tính livestream, webcam để kết nối trực tiếp giữa ba đầu cầu là host, DK Khỉ và người hâm mộ.

  [​IMG]
  Một số hình ảnh DK Khỉ giao lưu với người hâm mộ trong fanmeeting


  Trước cơn bão 4.0, các gaming streamer - những người đang đi trên con đường mang đậm dấu ấn công nghệ nhất - chính là những ngọn cờ tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động phát triển của mình. Những hình thức giao lưu mới mẻ như fanmeeting online có thể sẽ trở thành hướng đi đầy tiềm năng cho cộng đồng những nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng trực tuyến.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất