Shadowverse - Nguyên nhân khiến Hearthstone bị “ghẻ lạnh” tại Nhật Bản

Phiêu Vũ

Hồ sơ game

Đánh Giá:
4 4 phiếu
 1. Nhật Bản là nơi khai sinh ra dòng game CCG (game đấu bài), nhưng Hearthstone - ông vua của thể loại này vào thời điểm hiện tại - lại không thể gặt hái được thành công ở xứ sở Hoa Anh Đào. Nguyên nhân do đâu?

  Trên thực tế, Nhật Bản luôn là một đất nước nổi tiếng với những đặc trưng “quái dị” và khác biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới. Về RPG, họ có dòng game JRPG của riêng mình. Về truyện tranh, manga và comic chắc chắn là hai phạm trù khác nhau. Rồi thì anime, otaku và ti tỉ những thứ “đặc trưng” khác chính là những điểm khiến Nhật Bản khác biệt.

  Và, cũng tương tự như vậy, ở lĩnh vực CCG (Collectible card game - Game thu thập thẻ bài/game đấu bài), khi mà Hearthstone đang càn quét trên toàn thế giới, thì game thủ Nhật lại miễn nhiễm với nó. Cũng bởi thế, mà đứa con cưng của Blizzard đã phải trầy vi tróc vẩy mới có thể “bám trụ” ở vị trí...ngoài 100 trong những tựa game được yêu thích ở xứ sở Hoa Anh Đào (số liệu cuối năm 2016).

  [​IMG]
  Hearthstone thành công ở khắp mọi nơi trừ Nhật Bản


  Người Nhật không thích CCG ư? Không hề. Ngược lại, họ là một trong những ông tổ của dòng game này (có mấy ai không biết tới Yugi Oh?). Sự thất bại của Hearthstone, đơn giản là bởi vì người Nhật thích chơi những tựa game “trong nước” của họ hơn. Nổi bật trong số đó, chính là Shadowverse.​

  [​IMG]
  Shadowverse - Kẻ đánh bại Hearthstone tại Nhật Bản


  Shadowverse là tựa game CCG được ra mắt vào tháng 6 năm 2016. Sang đến tháng 7 cùng năm, nó đã trở thành cái tên được ưa chuộng nhất của thể loại này tại Nhật Bản. Hiện tại, Shadowverse đã trải qua 3 bản cập nhật, với lần cuối là vào tháng 3 năm nay.

  Ấn tượng đầu tiên về Shadowverse, đó là đồ họa mang phong cách Nhật Bản đặc trưng của nó. Và khi nói đến phong cách đồ họa đặc trưng của Nhật Bản, thì hẳn ai cũng nghĩ đến manga và anime. Thật vậy, Shadowverse sở hữu dàn nhân vật, kỹ năng cùng quái thú đẹp như “tranh vẽ”.​


  [​IMG]
  Đồ họa như thế này liệu có đủ để chinh phục game thủ?


  Về gameplay, nếu nhìn một cách sơ lược, rất nhiều người sẽ nghĩ rằng nó khá giống với Hearthstone. Hai đấu thủ, mỗi người sở hữu một bộ bài riêng được dẫn dắt bởi 2 thủ lĩnh (leader). Mỗi người có 20 điểm sinh mệnh, và sẽ thua khi nó cạn sạch. Nếu Hearthstone có các Cass (lớp nhân vật), thì Shadowverse cũng có những Craft (nghề) khác nhau. Hiện tại, tựa game này đang sở hữu 7 loại nghề, bao gồm: Rừng (Forestcraft), Kiếm (Swordcraft), Rồng (Dragoncraft), Ấn ký (Runecraft), Bóng (Shadowcraft), Máu (Bloodcraft) cùng Nhà thờ (Havencraft).

  [​IMG]
  7 lớp nghề nghiệp của Shadowverse, từ Loli cho đến BB


  Tất nhiên, Shadowverse cũng sở hữu những đặc điểm khác biệt. Nổi trội trong số đó là sự tối giảm tầm ảnh hưởng của tính ngẫu nhiên, cũng như việc đưa vào tính năng Tiến hóa (Evolve). Mỗi lá bài quái vật trong Shadowverse đều có hai dạng, dạng thường và dạng tiến hóa. Khi người chơi đạt đủ điểm Tiến hóa (đạt được sau mỗi lượt), họ có thể nâng cấp quái vật của mình, gia tăng sức tấn công, phòng thủ cũng như những hiệu ứng đặc biệt. Có thể nói rằng, Tiến hóa chính là chìa khóa và bước ngoặt trong mỗi trận đấu của Shadowverse.

  [​IMG]
  Từ Lucifer tiến hóa thành... Super Lucifer?


  Nếu những đặc điểm trên vẫn chưa đủ để Shadowverse gây ấn tượng cho bạn, vậy còn con số này thì sao? Cuối năm 2016, Hearthstone vẫn đứng đầu trong bảng xếp hạng khi thu về 395 triệu đô (trên toàn thế giới) cho Blizzard. Và ở vị trí thứ 2, không ai khác chính là Shadowverse, với 100 triệu đô chỉ trong 6 tháng ra mắt cuối năm (theo số liệu năm 2017 về Digital Collectible Card Games Report của trang SuperData).

  [​IMG]
  Xét về độ...lớn, thì dường như Isabella đã thắng?


  Hiện tại, Shadowverse đã có phiên bản tiếng Anh và chơi được trên cả 3 hệ máy iOS, Android cùng PC (qua Steam).​

  PV


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất