Series GTA và những sự thật thú vị ít ai biết đến

Dương Thị Lan
 1. Nhân dịp GTA 5 đang gây sốt vì được miễn phí bản quyền trên Epic Games Store, cùng GameHub tìm hiểu một vài sự thật thú vị về series game đình đám này.


  Không cần nói nhiều, đã là game thủ thì chắc hẳn ai cũng phải biết đến Grand Theft Auto, series game đình đám nhất mọi thời đại. Bên cạnh sự thành công hào nhoáng, có rất nhiều sự thật thú vị về series game này mà không phải ai cũng biết.

  Tung thông tin tranh cãi để PR game

  [​IMG]


  Để nổi tiếng như hiện tại, tất nhiên GTA cũng phải vật lộn từ con số 0. Thời điểm bắt đầu, một trò chơi dẫu có tốt đến đâu cũng không thể bán chạy nếu không có chiến dịch PR rầm rộ. Mà quảng cáo thì cũng có dăm bảy loại, người thì tung ra Trailer siêu hoành tráng, kẻ thì lại đi theo hướng lèo lái dư luận và DMA Design (bây giờ là Rockstar North) là ví dụ điển hình.

  Trong cuộc phỏng vấn với The Times, hai nhà đồng sáng lập thương hiệu GTA, ông David Jones và Max Clifford tiết lộ rằng để GTA phiên bản gốc nhận được nhiều sự chú ý của game thủ, họ đã kỳ công dựng nên một kịch bản đầy tranh cãi để mọi người tha hồ nhảy vào xâu xé. Lúc GTA gốc được công bố, rất nhiều người lên tiếng chỉ trích game quá bạo lực, làm mất đi các giá trị đạo đức xã hội nhưng thực tế chính hãng game là người châm ngòi cuộc tranh cãi này. Những người đầu tiên công khai chống lại tựa game đều là người họ cài cắm vào. Đây là một canh bạc mạo hiểm nhưng rõ ràng nó đã có tác dụng, cứ nhìn vào danh tiếng của GTA như bây giờ là biết.

  Bí ẩn Tượng nữ thần Hạnh Phúc (GTA 4)

  [​IMG]
  [​IMG]


  “Hot Coffee” là một trong những vụ tranh cãi nổi tiếng nhất trong lịch sử phát triển của GTA. Xuất hiện trong GTA: San Andreas, Hot Coffee bị coi chẳng khác nào một minigame sex khi nhân vật chính trong game CJ có thể “thân mật” với những người bạn gái của mình. Hot Coffee sau đó đã bị cắt khỏi GTA: San Andreas nhưng một modder vẫn tìm thấy source code của nó và tạo ra bản mod cho người chơi truy cập toàn bộ minigame. Mặc dù Rockstar không phải là người chịu trách nhiệm cho các hành động của modder nhưng công ty vẫn là trung tâm của cuộc tranh cãi.

  Ngay cả Thượng nghĩ sĩ lúc đó là bà Hillary Clinton đã tổ chức một cuộc tranh luận pháp lý liên quan đến các hình ảnh khiêu dâm trong GTA: San Andreas, yêu cầu Ủy ban Đánh giá phần mềm giải trí xem xét lại xếp hạng độ tuổi của GTA từ Mature (Trưởng thành) sang Adults Only (chỉ người lớn) và cho rằng Rockstar cũng phải chịu trách nhiệm về việc này.

  Rockstar có lẽ chưa bao giờ tha thứ cho bà Clinton về vụ này và đây cũng là lý do tại sao Tượng nữ thần Hạnh phúc trong GTA 4 có gương mặt giống hệt bà, trên tay còn cầm một tách cà phê nóng. Hơn nữa, khi leo lên đỉnh bức tượng, người chơi sẽ bắt gặp một chiếc cầu thang dẫn xuống một căn phòng bí ẩn. Tại đây, họ sẽ tìm thấy một trái tim vây quanh bởi xiềng xích đang đập từng nhịp.

  Nhiệm vụ Jack Thompson trong GTA 4

  [​IMG]


  Trong thế giới game, Jack Thompson có lẽ là cái tên bị chửi rủa nhiều nhất. Với tư cách là một luật sư, Jack Thompson có lịch sử dài dằng dặc các vụ kiện cáo các nhà phát hành cũng như phát triển game liên quan đến nội dung bạo lực, “giả lập giết người”. Ông ta đã từng là người đại diện cho gia đình của những người bị giết bởi Devin Moore - một thanh niên được cho là bị ám ảnh bởi GTA 3. Tuy nhiên sau đó, không những kiện cáo thất bại, Jack Thompson còn bị kết tội vì thực hiện nhiều hành vi bạo lực tại các quán bar ở Florida. Cuối cùng, ông ta bị tước bỏ tư cách luật sư vĩnh viễn.

  Sau nhiều tranh cãi, có vẻ Rockstar cũng quá mệt mỏi với Jack Thompson nên đã tạo ra một nhiệm vụ ở giai đoạn cuối của GTA 4. Tại đây, người chơi phải giết chết một gã luật sư có giọng điệu giống y hệt Jack Thompson.

  Đệ đơn kiện BBC vì vi phạm bản quyền

  [​IMG]


  Nhắc đến “The Gamechangers”, mọi người có thể nhớ đến hai thứ. Một là “The Game Changers” - bộ phim tài liệu phát sóng năm 2018 của BBC về lợi ích của việc ăn chay trong khi “The Gamechangers” là học thuyết về việc tạo ra GTA: San Andreas và cuộc chiến pháp lý giữa Jack Thompson và chủ tịch Rockstar Sam Houser.

  Dĩ nhiên, chúng chẳng có gì liên quan đến nhau. Take-Two Interactive và Rockstar Games thậm chí còn đệ đơn kiện BBC vì vi phạm bản quyền thương hiệu nhưng sau tất cả, điều đó cũng không ngăn được BBC quay và phát sóng bộ phim.

  Doanh thu GTA 5 khủng hơn cả bom tấn Hollywood

  [​IMG]


  7 năm phát hành, độ hot của GTA 5 chưa hề suy giảm. Theo Market Watch thì ngay cả những bộ phim bom tấn của Hollywood cũng phải chạy dài mới đuổi được doanh thu của GTA 5. Theo báo cáo gần nhất thì bán được tổng số 130 triệu bản, chỉ đứng sau Minecraft với 200 triệu bản. Ước tính doanh thu của GTA 5 lên đến 10 tỷ đô la trong khi những bom tấn hot nhất Hollywood như Star Wars hay Gone With The Wind đều chỉ loanh quanh ở mức 3 tỷ đô. Xem xét GTA 5 vẫn vô cùng thu hút như thời điểm hiện tại, con số doanh thu chắc chắn sẽ còn tăng nhiều trong tương lai.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất