Sau 15 năm bán bản quyền, cha đẻ truyện The Witcher bỗng"lật kèo" đòi hãng game 370 tỷ

Hard
 1. Tác giả của bộ truyện The Witcher, khởi nguồn cho series game cùng tên đình đám, vừa có màn lật kẻo không thể "vô sỉ" hơn đối với CD Projekt RED.

  Nếu đã vào đến đây thì chắc hẳn bạn cũng phải hình dung được câu chuyện mà bài viết muốn nói đến. Tuy nhiên để có thể nhìn rõ bức tranh toàn cảnh và đi sâu đi sát vào nguyên do vấn đề.. chúng ta hãy quay trở về thời điểm 15 năm trước khi giám đốc CD Projekt RED gặp gỡ với ông Andrzej Sapkowski - tác giả của bộ truyện The Witcher nổi tiếng.

  Thời điểm đó CD Projekt RED chưa hề có tên tuổi, đơn giản chỉ là một đội ngũ phát triển non trẻ đi lên từ việc kinh doanh đĩa game đơn thuần. Cũng chính vì thế mà họ nhận phải ánh mắt coi thường của "cha đẻ" The Witcher lẫy lừng thế giới, một trong những tác giả nổi tiếng nhất trong Ba Lan và Châu Âu.

  [​IMG]


  Tuy nhiên họ vẫn đưa ra 2 lựa chọn hết sức sòng phẳng cho Andrzej Sapkowski. Một là bán bản quyền series The Witcher để CD Projekt RED có thể phát triển game và ông sẽ nhận về một khoản tiền lớn. Khoản tiền này sẽ được trả một lần duy nhất, đúng như quy luật buôn bán thông thường. Hai là nhận về số tiền ít hơn nhưng sẽ liên tục qua thời gian... hay chính xác là phí nhượng quyền định kỳ dựa theo số lượng bản bán ra của The Witcher.

  [​IMG]
  Ông Andrzej Sapkowski - Tác giả của bộ truyện The Witcher.


  Vào thời điểm đó Andrzej Sapkowski chọn phương án thứ nhất, tức là "cầm một cục" như văn nói thông thường. Như chúng ta đã biết thì nhiều năm sau đó series The Witcher đã chào sân đều đặn 3 phiên bản. Cả 3 đều thành công và đạt doanh số bán ra 33 triệu bản, trở thành một trong những dòng game RPG đình đám nhất trong 1 thập kỷ qua. Rõ ràng khi chứng kiến điều ấy, Andrzej Sapkowski nhận ra mình đã sai lầm đến thế nào.. Trên thực tế trong bài phỏng vấn với Eurogamer, vị tác giả 70 tuổi này thừa nhận sai lầm:

  [​IMG]


  Có lẽ vào thời điểm bài phỏng vấn này được công bố, nhiều người chỉ coi nó như là một sự tự trách bản thân đơn thuần mà thôi. Nhưng cho đến hôm nay, chúng ta biết Andrzej Sapkowski không chỉ trách mình.... mà còn trách luôn cả CD Projekt RED khi ông bất ngờ "lật kèo" và đòi hãng game này phải trả thêm 16.1 triệu USD, tức hơn 370 tỷ VND, tức là 15 năm sau khi ông bán bản quyền The Witcher. Theo công bố chính thức của CD Projekt RED, luật sư đại diện của ông Andrzej Sapkowski cho rằng điều khoản hợp đồng trước đây chỉ có hiệu lực với phần game đầu tiên mà không áp dụng với 2 hậu bản sau đó. Do đó theo phía tác giả, hãng game phải trả cho mình số tiền 16.1 triệu USD.

  CD Projekt RED cũng đưa ra ý kiến của mình:

  [​IMG]


  Tại sao vị tác giả này phải chờ đến bây giờ, tức 15 năm sau khi ông bán bản quyền cho CD Projekt RED, mới chịu đưa ra kiến nghị của mình? Không một ai biết.. Nhưng rõ ràng nó đang vấp phải ánh mắt thiếu thiện cảm của cộng đồng, bao gồm cả game thủ cũng như những fan hâm mộ bộ truyện mà ông chắp bút. Việc coi thường chính sản phẩm của mình, coi thường khả năng thành công của nó khi lên game, cũng như việc thừa nhận sai lầm khi không nhận phí nhượng quyền định kỳ.. để rồi sau đó lại lật mặt và đòi CD Projekt RED phải trả thêm tiền, quả thật chẳng đẹp đẽ gì cho cam. Nhưng dù sao quyết định cuối cùng vẫn là ở pháp luật và hy vọng cả tình cả lý trong vụ việc này đều sẽ được phán xử thỏa đáng.

  Mọi thông tin liên quan đến sự việc sẽ được GameHub cập nhật cho bạn đọc trong thời gian sớm nhất.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất