PS4 Pro vs Xbox One X – Đi tìm kẻ chiến thắng

leco94
 1. Giữa PS4 Pro và Xbox One X, ai sẽ là người thắng cuộc trong cuộc chiến game 4K.

  PS4 ProXbox One X đánh dấu một sự thay đổi khổng lồ trong thế giới game Console. Các thế hệ Console đã thực sự có một cuộc cách mạng với hai đại diện đến từ SonyMicrosoft. Cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ này vẫn chưa bao giờ chấm dứt xuyên suốt hơn 1 thập kỷ qua. Và cuộc chiến này càng thêm phần khốc liệt khi cả hai đều đưa ra một sản phẩm để cạnh tranh ở mảng game 4K.

  [​IMG]


  Cả hai cỗ máy này đều hỗ trợ mọi tựa game hiện tại của PS4Xbox One trong khi thêm nhiều tính năng mới và cải tiến phần cứng như tăng hiệu suất, độ phân giải và các tính năng đồ họa. Tất nhiên, chúng ta đều phải nhận định rằng, hai cỗ máy này thực sự có những điểm khác biệt rất rõ rệt và sự so kè này cũng không phải là hoàn toàn chính xác. Mặc dù cả hai đều hướng tới mảng game 4K, nhưng sự khác biệt về giá cả, về mảng game độc quyền cũng là những tác nhân không nhỏ để sự so sánh này trở nên khập khiễng. Tuy nhiên, hãy cứ đưa ra một bài “test nhỏ xinh” xem cuộc chiến này sẽ như thế nào nhé.

  [​IMG]


  Xbox One X vs PS4 Pro - Giá và ngày phát hành

  PS4 Pro ra mắt vào tháng 11 năm 2016, với giá bán lẻ là 349,99 bảng Anh/399$. Cỗ máy này của Sony được nâng cấp khá toàn diện khi có sức mạnh đồ họa gần như gấp đôi PS4. Xbox One X, được phát hành vào ngày 7/11/2017, một năm sau khi PS4 Pro được phát hành với giá bán lẻ 449 bảng / 499$, tức là đắt hơn PS4 Pro 100$, một sự chênh lệch không hề nhỏ.

  [​IMG]


  Xbox One X 0 – 1 PS4 Pro

  Xbox One X vs PS4 Pro - Bộ vi xử lý

  • Xbox One X: Bộ xử lý 8 nhân, 2.3GHz​

  • PS4 Pro: bộ vi xử lý 8 nhân, bộ xử lý 2.13GHz​

  PS4 Pro đang sử dụng một phiên bản cải tiến của bộ vi xử lý được sử dụng cho PS4 với tốc độ xung nhịp được cải thiện một chút. Thực tế, PS4 Pro hiện tại chạy với tốc độ 2.13GHz khá ấn tượng, trong khi thế hệ PS4 trước đây chạy với tốc độ 1.6 GHz đã có chút ít chậm chạp. Xbox One X trong khi đó, đã được nâng cấp toàn diện hơn về mặt vi xử lý, nhanh hơn một chút so với PS4 Pro. Nhưng sức mạnh thực sự thì phải ở trong phần đồ họa. Trong phần so sánh này, phần thắng thuộc về Xbox One X.

  [​IMG]


  Xbox One X 1 – 1 PS4 Pro

  Xbox One X vs PS4 Pro - Đồ hoạ

  • Xbox One X: 6 TFLOPS, 326GB / s, 12GB GDDR5​

  • PS4 Pro: 4,12 TFLOPS, 218 GB / s, 8GB GDDR5​

  Một số thuật ngữ:

  FLOPS là đơn vị đo lường tiềm năng đồ họa tối đa của console hay của máy tính. Ngoài đơn vị FLOPS thì còn có gigaFLOPteraFLOP. Một gigaflop bằng 1 tỉ FLOPS và một teraFLOP bằng 1 nghìn tỉ FLOPS. Công thức cơ bản để tính teraFLOPS cho GPU là: (Số nhân xử lý GPU x tốc độ xung nhịp MHz x 2) / 1.000.000.

  [​IMG]


  GB / s là băng thông của bộ nhớ đó, cho biết GPU có thể xử lý tốc độ khung hình, xử lý hình ảnh từ bộ nhớ và xuất ra màn hình của bạn như thế nào. Bộ nhớ càng lớn thì số lượng hình ảnh mà GPU có thể truy cập xử lý càng nhiều, làm tăng hiệu suất của Console.Pro PS4 sở hữu 8GB GDDR5 với thêm 1GB RAM dành cho việc xử lý các quá trình chạy nền. Trong khi đó Xbox One X có dung lượng 12 GB GDDR5. Cả hai cỗ máy này đều chia sẻ bộ nhớ giữa GPU và CPU.

  [​IMG]


  Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chơi game như thế nào?

  Gạt vấn đề thuật ngữ kỹ thuật sang một bên. Hãy nhìn vào thực tế, sự khác biệt về sức mạnh đồ hoạ sẽ tạo ra sự khác biệt khi cả hai cỗ máy này cùng “chiến” những tựa game 4K. Microsoft đang hướng đến mục tiêu 4K native với tốc độ khung hình 60fps, trong khi không phải tất cả các trò chơi PS4 Pro đều đáp ứng được yêu cầu đó. Một số trò chơi chạy ở tốc độ 30fps ở độ phân giải 4K, trong khi một số có thể đáp ứng được hiệu suất 60fps ở chế độ 4K native. Phần còn lại là sự kết hợp của các trò chơi chỉ chạy ở tốc độ 30fps / 4K hoặc render sub-4K và sử dụng các kỹ thuật để xuất hiện chất lượng 4K.

  [​IMG]


  Tất cả các trò chơi Xbox One sẽ chạy tốt hơn trên One X, cho dù có được cập nhật để làm như vậy hay không. Bạn cũng có thể chơi các trò chơi One X ở Full HD, với lựa chọn xem bạn có muốn giảm xuống từ độ phân giải Ultra HD cho đồ hoạ cực kỳ sắc nét hay chạy các trò chơi ở tốc độ 1080p để đạt hiệu suất tốt hơn.

  Xbox One X 2 – 1 PS4 Pro

  Xbox One X vs PS4 Pro - Game và các nội dung liên quan

  Microsoft cũng đã xác nhận khả năng tương thích ngược của Xbox One sẽ chuyển sang One X. Dịch vụ này hiện có hơn 300 game, song cũng không quá nhiều và thỏa mãn người chơi. Sẽ không có những sản phẩm độc quyền cho One X trừ những sản phẩm VR, một trong những tính năng được Microsoft hướng tới, song hiện tại vẫn chưa có tựa game nào nổi bật.

  [​IMG]


  Ngược lại, hệ sinh thái PS4 nói chung và PS4 Pro nói riêng có rất nhiều những sản phẩm độc quyền ấn tượng. PS4 Pro đều tương thích với những tựa game PS4 và có cải thiện về hiệu năng xử lý. Một thư viện game độc quyền vô cùng hấp dẫn khiến cho nhiều game thủ lựa chọn PS4 Pro thay vì Xbox One X mà sắp tới đây chính là siêu phẩm God of War.

  [​IMG]


  Xbox One X 2 – 2 PS4 Pro

  Kết luận

  Kể từ khi ra mắt, PS4 Pro đã có những cập nhật cải tiến về hiệu năng như ra mắt chế độ Boost Mode, được giới thiệu trong bản nâng cấp PS4 4.50, tính năng mới này nâng cao hiệu năng của tất cả các trò chơi của PS4 theo các mức độ khác nhau, nâng cao khả năng xử lý của một số tựa game gần 40%. Đây là phiên bản PS4 tốt nhất trên thị trường hiện nay, nhưng cũng không phải đến mức hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm 4K. Vậy nhưng, PS4 Pro nhìn chung vẫn giành chiến thắng bởi hệ sinh thái game của nền tảng này xuất sắc hơn rất nhiều so với Xbox One X.

  [​IMG]
Chia sẻ trang này

Tin mới nhất