Phân tích cốt truyện Final Fantasy 7 Remake: Hết thảy đều là âm mưu

Phiêu Vũ
 1. Có thể khẳng định rằng, Square Enix đã đầu tư rất kỹ lưỡng cho cốt truyện của FF7 Remake để vừa giữ được cái hồn của tựa game gốc, vừa mang tới những trải nghiệm mới cho game thủ.

  Lưu ý, trong bài chứa rất nhiều spoiler, nên nếu bạn vẫn chưa hoàn thành Final Fantasy 7 Remake thì không nên đọc tiếp để tránh bị ảnh hưởng tới trải nghiệm khi chơi.

  [​IMG]


  Có thể nói rằng, kể từ Avenger Endgame, khái niệm đa vũ trụ và dòng thời gian song song đã trở nên quen thuộc hơn rất nhiều đối với khán giả đại chúng. Lần này, Final Fantasy 7 Remake cũng sử dụng khái niệm này để tạo ra những khía cạnh mới mẻ hơn so với tác phẩm gốc. Tạm không nói đến sự thay đổi này liệu có làm hài lòng các fan gạo cội, hay chỉ khiến họ thất vọng hơn. Trong bài phân tích này, tất cả đều tập trung vào mặt cốt truyện của game mới.

  Dòng thời gian song song

  Đầu tiên, cần nhắc lại về khái niệm của dòng thời gian song song. Một dòng thời gian song song sẽ xuất hiện khi có một người trở lại và thay đổi các sự kiện trong quá khứ, từ đó dòng thời sẽ tách thành một dòng thời gian mới, tồn tại song song với dòng thời gian cũ. Có tổng cộng 3 dòng thời gian song song được đề cập đến trong Final Fantasy 7 Remake, đó là dòng thời gian của tác phẩm gốc (trong bài gọi là Dòng thời gian gốc), dòng thời gian của FF7 Remake (Dòng thời gian Remake) và Dòng thời gian của Zack. Game cũng tạo ra một khái niệm mới, đó là các Whisper, những “sinh vật” tồn tại với nhiệm vụ khiến mọi dòng thời gian đều phát triển dựa theo dòng thời gian gốc, nguyên nhân sẽ được đề cập tới ở phần sau.

  [​IMG]


  Như vậy, Dòng thời gian Remake xuất hiện như thế nào? Hết thảy bắt đầu thay đổi khi Sephiroth sử dụng ảo giác để tiếp xúc với Cloud trong Chương 2 của FF7 Remake và tạo ra dòng thời gian này. Vì tiếp xúc với Sephiroth, hành trình của Cloud đã chậm hơn và chút nữa bỏ lỡ cuộc gặp mặt “tình cờ” với Aerith. Lúc này, các Whisper xuất hiện để cầm chân cô nàng và đảm bảo cả 2 sẽ gặp nhau. Trong dòng thời gian này, Sephiroth cũng thành công trong việc cướp “mẹ” của mình là Jenova khỏi tay Shinra, đồng thời cũng giết chết chủ tịch của Shinra và đâm Barret gần chết. Cuối game, nhóm của Cloud đánh bại thủ lĩnh của các Whisper, rời khỏi Midgard và dẫn câu chuyện theo một hướng đi hoàn toàn mới (tách hoàn toàn khỏi Dòng thời gian gốc).

  [​IMG]


  Về Dòng thời gian của Zack, có thể khẳng định rằng đây là một dòng thời gian khác với Dòng thời gian Remake, bằng chứng là sự khác nhau giữa 2 mẫu logo in trên gói đồ ăn vặt (2 loại chó khác nhau). Lý do tồn tại của dòng thời gian này hiện vẫn chưa xác định được rõ ràng, nhưng nhiều khả năng cũng nằm trong sự sắp đặt của Sephiroth.

  Nhân vật quan trọng

  1 – Whisper:

  [​IMG]


  Như đã nói ở trên, Whisper là những sinh vật tồn tại để đảm bảo mọi dòng thời gian đều phát triển giống như Dòng thời gian gốc. Tại sao? Và ai tạo ra chúng? Câu trả lời chính là Ý thức của hành tinh Gaia (Gaia). Gaia có thể xem là một dạng tồn tại vô cùng hùng mạnh, có thể thông qua lifestream (dòng sinh mệnh) để cảm giác được toàn bộ ký ức của mọi sinh vật từng tồn tại trên hành tinh này, dù là ở bất kỳ dòng thời gian nào. Hãy nhớ, mọi sinh vật sinh sống trên Gaia, khi chết đi linh hồn đều sẽ hòa vào lifestream. Gaia có ý thức tự bảo vệ mình rất mạnh mẽ, ví dụ như trong FF7 gốc, chính Gaia đã tạo ra các Weapon để chống lại Jenova. Còn ở trong FF7 Remake, ý thức tự bảo vệ ấy đã tạo ra các Whisper để đảm bảo mọi chuyện sẽ diễn ra theo Dòng thời gian gốc? Vì sao? Vì trong Dòng thời gian gốc, dù các nhân vật chính đã phải trải qua đủ loại bi kịch (bao gồm cái chết của Aerith), nhưng cuối cùng, Gaia vẫn tồn tại. Với Gaia, đây là kết thúc tốt nhất, nên Gaia muốn đảm bảo cái kết này sẽ diễn ra. Ngoài ra, nên chú ý rằng Gaia là trung lập, mục đích của Gaia chỉ là tồn tại mà thôi. Vì thế, Whisper cũng là trung lập (nên trong game có lúc Whisper giúp đỡ nhân vật chính, có lúc ngăn cản nhân vật chính, tất cả đều là để sửa chữa các dòng thời gian mới về với Dòng thời gian gốc).

  2 – Sephiroth

  Sephiroth thực sự là người đứng sau mọi chuyện trong FF7 Remake. Chúng ta vẫn chưa biết bằng cách nào, nhưng hiện hắn đang sở hữu khả năng xuyên qua thời không, để từ đó tạo ra các dòng thời gian mới. Rất có thể khả năng này xuất hiện sau khi hắn bị đánh bại vào cuối game gốc. Không cam tâm chết đi, lại thu được khả năng xuyên qua thời không, hắn muốn thay đổi vận mệnh.

  [​IMG]


  Để thay đổi vận mệnh, đối thủ trực tiếp nhất của Sephiroth chính là các Whisper. Tuy nhiên, xuyên suốt cả game, hắn và Whisper gần như không hề tương tác với nhau. Nguyên nhân, có thể là do sau khi có được năng lực xuyên qua thời không, hắn đã tách mình khỏi Gaia nên các sinh vật do Gaia tạo ra không thể tương tác được với hắn và ngược lại. Bằng chứng là lời của Aerith vào trước cuộc chiến cuối game: “Chúng nó (Whisper)... lời của chúng... chúng không chạm được vào hắn (Sephiroth)”. Vì thế, cả 2 chỉ có thể gián tiếp “phá đám” lẫn nhau. Ví dụ như lúc Whisper cứu sống Barret. Chúng không thể trực tiếp ngăn cản Sephiroth ám sát Barret, nhưng trong Dòng thời gian gốc, Barret không chết, nên chúng phải cứu sống anh ta để đảm bảo mọi chuyện vẫn diễn ra theo nguyên gốc. Ngược lại, Sephiroth cũng không thể trực tiếp tiêu diệt Whisper, vì thế, hắn nghĩ ra âm mưu “mượn đao giết người”. Đao ở đây, còn ai khác ngoài Cloud và nhóm bạn.

  [​IMG]


  Ở chương 2, việc Sephiroth tiếp xúc với Cloud chính là khởi đầu của âm mưu. Sau này, ở chương 12, khi mà nhóm của Cloud thất bại trong việc đánh vỡ vận mệnh, ngăn cản Shinra phá hủy Sector 7, hắn đã xuất hiện và tỏ vẻ thất vọng. Nhưng đến chương cuối, nhóm của Cloud đã thành công tiêu diệt Whisper Harbinger, cũng tức là âm mưu của hắn thành công. Sephiroth xuất hiện và hấp thụ sức mạnh của các Whisper.

  Làm thế nào để Sephiroth dẫn dụ Cloud theo ý mình? Xuyên suốt trò chơi, Sephiroth thường xuyên tiếp xúc với Cloud bằng những ảo giác. Hắn hé mở một phần sự thật cho Cloud, bằng những hình ảnh đậm chất bi kịch như cái chết của Aerith hay hình ảnh viên thiên thạch sắp va chạm vào Midgard. Từ đó, hắn đưa vào đầu Cloud khái niệm về một tương lai u tối, thế giới hủy diệt, Aerith bị giết, và khiến anh hình thành suy nghĩ phải phá vỡ vận mệnh và tiêu diệt các Whisper (những kẻ tồn tại để khiến tất cả đều diễn ra theo “vận mệnh”). Cloud ngây thơ không biết rằng những gì anh nhìn thấy chỉ là 1 phần của sự thật, mà 1 phần của sự thật rất có thể là giả dối. Cloud trở thành 1 con cờ của Sephiroth một cách tự nguyện trong vô thức.

  Tiêu diệt được các Whisper, âm mưu của Sephiroth đã thành công bước đầu. Những bước tiếp theo, chúng ta sẽ đành phải đợi đến khi phần tiếp theo của game ra mắt.

  3 – Aerith

  Từ biểu hiện của Aerith trong FF7 Remake, có thể thấy rằng cô cũng thấy được phần nào kết cục của mình trong Dòng thời gian gốc. Đây có thể là do khả năng có thể cảm giác được với lifestream nằm trong dòng máu Cetra của cô. Cũng nhờ thế, Aerith hiểu được vai trò của các Whisper và mối quan hệ giữa chúng cùng Sephiroth (cuối game cô đã giải thích điều này với Cloud và nhóm bạn).

  [​IMG]


  Động cơ của Aerith có sự thay đổi theo tiến trình của game, với cột mốc là thời điểm cô nhận ra Sephiroth có thể tạo ra dòng thời gian mới. Trước thời điểm ấy, Aerith chỉ muốn tuân theo “định mệnh” đã được định sẵn: bán hoa, gặp Cloud, tử vong. Bởi vì Aerith biết rõ định mệnh ấy của mình sẽ đi kèm với kết cục Gaia được cứu vớt, thế giới yên bình, vô số sinh mạng được bảo vệ, chính nghĩa chiến thắng gian tà. Thân là người mang dòng máu Ancient, hy sinh bản thân để cứu vớt Gaia có vẻ là một định mệnh không tồi, nên nàng vẫn luôn muốn dòng thời gian chảy đúng theo tiến trình của tựa game gốc. Cũng vì thế, cô đã kéo Cloud lại trước khi anh bước vào Ngã Tư Vận Mệnh ở cuối game. Tuy nhiên, lúc này, cô cũng dần nhận ra “định mệnh” của Dòng thời gian gốc đã không đủ sức để đánh bại một Sephiroth có khả năng “xuyên không”. Sau một khoảng thời gian do dự, Aerith cuối cùng cũng quyết định đứng lên để chống lại “định mệnh” để viết lên một kết cục mới. Lúc này, Whisper chính thức trở thành kẻ cản đường cả Sephiroth và nhóm của Cloud (đều muốn thay đổi vận mệnh). Và tất nhiên, chống lại cả nhân vật chính lẫn phản diện chính thì “ăn hành” là điều không thể tránh.

  Một số phỏng đoán

  1 – Vì sao Zack lại sống sót

  Nên biết, người duy nhất có khả năng tạo ra dòng thời gian mới chính là Sephiroth. Như vậy, hắn chắc chắn là người đứng sau việc Zack sống sót, với mục đích tạm thời chưa được làm rõ. Để Zack sống sót, thì hoặc là Zack mạnh hơn so với Dòng thời gian gốc, hoặc là binh lính của Shinra yếu hơn. Dựa vào sự thay đổi trong mẫu logo, vốn được Shinra dùng làm biểu tượng tuyên truyền, có thể thấy Shinra ở dòng thời gian này đã có những thay đổi, và điều đó củng cố cho giả thuyết thứ 2 – binh lính Shinra yếu đi, giúp Zack sống sót.

  [​IMG]


  Trong trận chiến này, các Whisper cũng xuất hiện, chắc chắn là với mục đích để đảm bảo cho cái chết của Zack. Sephiroth muốn thay đổi điều này, nhưng lại không thể trực tiếp ngăn cản các Whisper, cho nên mới cần mượn tay Cloud để tiêu diệt chúng. Tất cả đã xảy ra đúng theo ý muốn của Sephiroth, nên có thể nói rằng tất cả đều diễn ra đúng theo kế hoạch mà hắn vạch ra. Những thông tin đã được hé lộ chưa cho phép chúng ta dự đoán âm mưu của Sephiroth dành cho Zack, nhưng nhiều khả năng chúng vẫn sẽ liên quan đến Cloud (người được Zack cõng vào Midgard) và Aerith (người yêu của Zack).

  2 – 7 giây có ý nghĩa gì?

  [​IMG]


  Trong kết cục của FF7 Remake, Sephiroth kéo Cloud vào Edge of Creation và nhắc đến 7 giây cùng sự mong chờ của hắn về những gì mà Cloud có thể làm/sẽ làm trong 7 giây ấy. 7 giây ở đây hiển nhiên là đang nhắc đến 7 giây mà Sephiroth giết Aerith trong tác phẩm gốc (đoạn phim đó ở FF7 kéo dài đúng 7 giây). Như vậy, có thể khẳng định rằng cảnh tượng trên chắc chắn sẽ xuất hiện một lần nữa trong phần sau của FF7 Remake. Tuy nhiên, lần này Cloud sẽ có cơ hội để hành động, có thể là Cloud sẽ cứu được Aerith, có thể Cloud sẽ phải lựa chọn giữa việc cứu Aerith và một ai đó (Tifa chăng?), hết thảy, đều cần chờ đợi phần tiếp theo.

  c – Vấn đề tình cảm

  [​IMG]


  Trong FF7 Remake, “suất diễn” của Aerith được tăng mạnh trong khi những gì Tifa thể hiện lại bị “nhạt nhòa hóa”. Thêm vào đó, sự tồn tại của Zack sẽ làm vấn đề tình cảm giữa 4 người càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Hy vọng, Square Enix trong phần tiếp theo sẽ đưa ra được những cách giải quyết hợp tình hợp lý về chuyện tình cảm của các nhân vật, bởi vì người chơi đang rất mong đợi vào những điều này.

  Cuối cùng, xin được gửi đến người đọc clip về trường đoạn từng ám ảnh vô số game thủ suốt thời thơ ấu do BTV GameHub tự mình trải nghiệm:​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất