Phần mềm anti-cheat mới của LMHT bị cáo buộc làm hỏng PC người chơi, Riot lên tiếng bảo vệ

Nguyễn Thu Trang
 1. Nhiều người chơi còn lo ngại phần mềm anti-cheat này sẽ xâm phạm quyền riêng tư của mình.

  Như đã biết, mới đây Riot Games đã quyết định tích hợp Vanguard – phần mềm anti-cheat của Valorant, vào một tựa game khác của mình là Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) với bản cập nhật 14.9. Và không ngoài dự đoán, động thái này đã làm dấy lên tranh cãi lớn trong đồng đồng fan hâm mộ tựa game.

  Trong 24h qua, người chơi LMHT liên tục gặp trục trặc với chiếc PC của mình, phổ biến nhất là giật lag, hệ thống không thể khởi chạy bình thường, có thể nói thiết bị công nghệ này đã bị biến thành một “cục gạch” đúng nghĩa. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được cho là đến từ sự can thiệp của Vanguard.

  Hệ thống này còn bị cáo buộc giả mạo các tập tin không liên quan cũng như gửi yêu cầu cho người chơi xóa System 32 – thư mục chứa các tệp quan trọng để chạy hệ điều hành Windows. Ngoài ra, trong các group cộng đồng, không thiếu những bài thảo luận bày tỏ quan ngại sâu sắc về cách thức hoạt động quá nhạy cảm của Vanguard. Cụ thể, có nhiều thông tin cho rằng Vanguard có thể chụp ảnh màn hình các ứng dụng trong máy, kể cả những phần mềm trò chuyện như Discord, từ đó làm dấy lên nguy cơ bị xâm phạm quyền riêng tư và rò rỉ thông tin cho người dùng.

  [​IMG]
  Một số người chơi cho rằng lời giải thích của Riot là thiếu thuyết phục

  Đứng trước làn sóng chỉ trích từ cộng đồng, Riot K3o khẳng định, chưa từng có bất cứ ghi nhận nào cho thấy Vanguard là nguyên nhân khiến các thiết bị điện tử bị hỏng hóc. Thêm vào đó, Vanguard không chụp ảnh màn hình toàn bộ hệ thống như những tin đồn đang lan truyền, thay vào đó, hệ thống này sẽ chỉ thu thập hình ảnh từ ứng dụng trò chơi để phục vụ cho mục đích chống gian lận. Nhiều tựa game phổ biến khác trên thị trường như Call of Duty hay Escape from Tarkov cũng đang dùng cách tương tự để bảo vệ tựa game của mình.

  Hiện vụ việc vẫn đang nhận được quan tâm lớn từ phía cộng đồng game thủ. Và rõ ràng rằng, lời phủ định của Riot Games sẽ là chưa đủ sức thuyết phục nếu như người chơi LMHT vẫn liên tục gặp các trục trặc như trên.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất