PES 2017 – Gegen Pressing: Khi chiến thuật là con dao hai lưỡi

leco94
 1. Gegen Pressing là một con dao hai lưỡi mà lưỡi nào cũng “sắc ngọt”

  Nhắc tới Gegen Pressing là nghĩ ngay tới Jurgen Klopp và Borussia Dortmund. Trong những ngày tháng đỉnh cao của chiến thuật này, Kloppp cùng Dortmund đã giành ngai vàng Bundesliga trong 2 năm liên tiếp với đỉnh điểm là lọt vào chung kết Champion League. Đã có thời điểm cả châu Âu phải run sợ trước sức mạnh của đội bóng Vàng – Đen mà ngay cả Real Madrid cũng phải chùn bước.

  [​IMG]

  Trong PES 17, người chơi đã được tùy chỉnh sâu hơn trong chiến thuật và lối chơi với mục Advance Instructions. Đây là nơi mà người chơi được chọn lựa giữa những lối chơi tấn công và phòng thủ. Và Gegen Pressing đã xuất hiện trong mục lựa chọn chiến thuật phòng ngự. Đây là một trong những chiến thuật phòng ngự hiệu quả nhất và sẽ khiến nhiều game thủ hài lòng… trong 45 phút đầu tiên.

  [​IMG]

  Tại sao? Bởi nhắc tới Gegen Pressing là nhắc tới một lối chơi chống phản công cực kỳ hiệu quả. Đây chính là một trong những chiến thuật đã “bắt chết” tiki-taka”. Với lối chơi này, những cầu thủ sẽ áp sát đối phương thật nhanh một cách có tổ chức ngay sau khi để mất bóng. Với tiêu chí hàng đầu là vừa chống phản công nhưng cũng đồng thời giành lại quyền kiểm soát bóng một cách nhanh nhất.

  [​IMG]

  Vì vậy, trong những phút đầu của trận đấu, chiến thuật này tỏ ra hữu hiệu khi mang lại một lối chơi phản công tổng lực và khiến cho đối phương khó có thể kiểm soát được thế trận của mình. Nếu khéo léo, game thủ sử dụng chiến thuật Gegen Pressing có thể kết liễu đối thủ ngay trong vòng 45 phút đầu tiên. Nhưng, mọi sự chẳng bao giờ tốt đẹp như thế…

  [​IMG]

  Cũng giống như Tiki-taka, Gegen Pressing cũng có thời kỳ đỉnh cao của nó trước khi thoái trào. Với Barca thời điểm cực mạnh với lối chơi tiki-taka, mọi đội bóng đều phải run sợ. Nhưng khi lối chơi của Pep Guardiola đã bị bắt bài thì chu kỳ thành công của những đội bóng mà huấn luyện viên này không còn được đều đặn và sức mạnh cũng không còn đáng sợ như đã từng.

  [​IMG]

  Và Gegen Pressing cùng Klopp và Dortmund cũng như vậy. Hãy nhớ rằng, sau chu trình thành công cũng là thời điểm xuống dốc. Đó cũng là lý do mà huấn luyện viên này phải “xách va li và đi”. Bởi lẽ, lối chơi Gegen Pressing đòi hỏi một nguồn thể lực cực kỳ dồi dào. Với yếu tố tốc độ cao và cầu thủ phải chạy liên tục, gần như khó có thể duy trì sức bền trong một thời gian dài, đặc biệt là khi đội bóng phải thi đấu trong nhiều giải đấu khác nhau. Sự hụt hơi và mất thể lực chính là lưỡi dao thứ hai của Gegen Pressing.

  [​IMG]

  Trong Pes 17 cũng vậy, với 45 phút đầu tiên hiệu quả thì chỉ sau 15 phút đầu của hiệp 2, các cầu thủ sẽ bị tụt giảm thể lực một cách nghiêm trọng. Ngay cả những cầu thủ có chỉ số sức bền cao nhất cũng nhanh chóng bị suy giảm. Điều đáng nói ở đây là ngoài thủ môn ra thì cả 10 cầu thủ còn lại đều “đỏ lừ”. Vây đây chính là điểm yếu chết người nếu như đối phương của bạn phát hiện ra.

  [​IMG]

  Bởi lẽ, nếu đối thủ sử dụng phản công nhanh hay thậm chí là kiểm soát bóng thì các cầu thủ sẽ không thể chạy theo bóng được nữa để mà giành lại quyền kiểm soát. Mười cầu thủ sẽ bắt đầu chậm dần và lờ đờ như bóng ma vào những thời điểm cuối trận. Nếu không may bạn chọn trận đấu có thi đấu hiệp phụ thì mọi thứ lại càng trở nên thảm họa bởi gần như cầu thủ sẽ chỉ “đi bộ”.

  [​IMG]

  Vậy nên, yếu tố quan trọng ở đây là sử dụng Gegen Pressing sao cho hiệu quả và thông minh. Chắc chắn không nên sử dụng chiến thuật này quá một hiệp thi đấu. Hoặc chỉ sử dụng trong những phút đầu hoặc những phút cuối của trận đấu mà thôi để tận dụng triệt để nhất sự lợi hại của chiến thuật này. Có thể nói, Gegen Pressing là một chiến thuật cực kỳ hữu hiệu nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả khi người chơi biết sử dụng đúng lúc và đúng thời điểm.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất