Ở nhà cày game mùa dịch, đừng để những thói quen xấu này giết chết PC của bạn

Dương Thị Lan
 1. Mùa dịch chỉ có chiếc PC làm nguồn sống nên đừng để nó lăn đùng ra hỏng lúc này nhé.

  Dịch bệnh chẳng biết bao giờ mới hết, lệnh cách ly xã hội thì vẫn còn đó, quanh quẩn ở nhà thì cũng chỉ biết làm bạn với chiếc máy tính mà thôi. Thế nên, đừng để nhưng thói quen xấu này phá hủy con PC yêu dấu của bạn lúc này nhé vì bình thường hỏng còn mang ra quán sửa được chứ giờ hàng quán cũng đóng cửa hết luôn rồi. Cả nguồn sống thu bé lại chỉ đúng bằng chiếc máy tính mà em nó lại ra đi thì không còn gì đau khổ hơn đâu.

  Để máy quá nóng

  [​IMG]


  Vấn đề muôn thuở và cũng là kẻ thù lớn nhất của PC. Để máy quá nóng, hiệu suất và tuổi thọ của phần cứng bên trong sẽ bị giảm xuống đáng kể. Những bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm bộ xử lý, pin và quạt tản nhiệt - chúng sẽ khiến máy tính của bạn kêu to và rất nhanh nóng mỗi khi hoạt động.

  Với Desktop, giải pháp khá đơn giản - thường xuyên dọn dẹp bên trong PC để loại bỏ bụi bẩn và giảm áp lực cho thiết bị tản nhiệt. Với laptop thì khó chăm sóc hơn một chút, hơn nữa nhiều người hay tiện tay đặt lap lên mền, chăn để ngồi trên giường chơi game chẳng hạn. Điều này làm máy tính không thể thoát nhiệt khiến nó nhanh hỏng. Tốt nhất nên ra bàn làm việc ngồi chơi cho đàng hoàng. Ngoài ra, cũng nên để PC của bạn cách xa những nguồn nhiệt như ánh nắng mặt trời hoặc 1 case máy khác - những thứ có thể phá hủy PC của bạn một cách nhanh chóng.

  Vệ sinh máy quá thường xuyên

  Sạch sẽ quá đôi khi cũng là một vấn đề. Tháo ra lắp lại quá nhiều lần để vệ sinh khiến các mối tiếp xúc dễ bị hỏng. Ban đầu có thể làm cho máy kết nối không ổn định, lâu dần gây ra đoản mạch và cháy máy. Phòng còn hơn chống, tốt nhất đừng để máy bị bẩn ngay từ đầu bằng cách để máy ở khu vực sạch sẽ, ít bụi bẩn.

  [​IMG]

  Lãng phí thời gian vào mấy ứng dụng bảo trì không cần thiết

  Ngày trước khi phần cứng còn hạn chế, mấy phần mềm bảo trì PC còn có tý tác dụng nhưng bây giờ PC đã được lên đời hơn nhiều nên việc cài đặt các ứng dụng đó là hoàn toàn vô nghĩa, thậm chí có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi nó chẳng may xóa mất các file dữ liệu mà bạn cần. Bạn nên ưu tiên sử dụng các công cụ tích hợp của Windows như Disk Cleanup chẳng hạn vì chúng miễn phí và ít có khả năng làm tổn hại máy tính của bạn. Nếu máy vẫn chậm, hãy xóa các chương trình nền, gỡ cài đặt một số ứng dụng hoặc nâng cấp phần cứng của bạn.


  Quăng quật, bạ đâu vứt đấy

  Desktop thì tương đối an toàn trong trường hợp này vì nó thường được đặt cố định một chỗ nhưng laptop thì không, rất nhiều người ẩu đoảng không biết bảo vệ tài sản để rồi đến lúc nó hỏng thì mới khóc ròng. Một số thói quen xấu mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng laptop là mở máy quá rộng hoặc quá mạnh khiến bản lề bị gãy, quăng quật thậm chí ném laptop xuống bất cứ chỗ nào, rồi đặt đồ ăn thức uống lên máy,... Mặc dù ưu điểm của laptop chính là cơ động nhưng đừng quá lạm dụng nó vì chả có gì mà không hỏng đặc biệt là mấy đồ công nghệ.

  [​IMG]

  Tải quá nhiều game crack

  Dù các ứng dụng hoặc game miễn phí này là nguồn giải trí thiết yếu nhưng nếu không cẩn thận, máy tính của bạn sẽ bị nhiễm rất nhiều phần mềm độc hại. Rất nhiều game crack yêu cầu bạn chạy tệp .exe và trong nhiều trường hợp, chúng sẽ cài đặt một thứ khác ngoài trò chơi vào máy tính của bạn. Vì vậy, nếu bạn định tải các game crack, hãy nhớ cài đặt 1 số ứng dụng chống phần mềm độc hại như Malwarebytes hoặc Windows Defender.


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất