Nữ streamer và những góc khuất đầy nước mắt trên con đường theo đuổi sự nghiệp

Dương Thị Lan
 1. Thay vì vẻ hào nhoáng và sang chảnh bên ngoài, các nữ streamer phải đối mặt với vô vàn áp lực và mệt mỏi trên chặng đường theo đuổi đam mê.

  Khi mà livestream bây giờ đã trở thành một công việc đúng nghĩa, có thể kiếm ra tiền, ngày càng có nhiều người, đặc biệt là giới trẻ nuôi tham vọng trở thành streamer nổi tiếng. Trong một cộng đồng mà hầu hết các thành viên là nam giới, không ít người tin rằng phái nữ sẽ có nhiều lợi thế hơn, chỉ cần xinh đẹp chỉn chu một chút là được chứ chơi game giỏi hay không cũng chả quan trọng lắm.

  Thực tế có khá nhiều nữ streamer thu hút lượng fan hâm mộ khổng lồ nhờ ngoại hình xinh xắn và lối nói chuyện có duyên. Tuy nhiên, trở thành một nữ streamer chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Rất nhiều cô gái trẻ thú nhận họ bị stress, phân biệt đối xử và cả quấy rối tình dục khi là việc trong ngành công nghiệp game. Thay vì nói về cuộc sống hào nhoáng của nữ streamer, hôm nay chúng ra sẽ bàn luận đến những mặt tối mà bất cứ ai có ý định theo đuổi con đường livestream cần phải lường trước.

  Áp lực tới mức trầm cảm

  [​IMG]


  “Những người trầm cảm luôn gặp khó khăn trong việc thoát ra vì họ sợ chính những người thân thiết nhất cũng không tin tưởng, có khi còn báo cảnh sát và cuối cùng dẫn đến những kết cục không mong muốn. Họ bị mắc kẹt trong cảm giác đơn độc với những suy nghĩ tiêu cực của chính mình bởi họ không muốn cứ trói mình ở một nơi mà chỉ toàn những điều tồi tệ.” Đó là những lời trăn trối cuối cùng của Ohlana - nữ streamer gốc Việt, người đã quyết định từ giã cuộc đời vì trầm cảm. Thực tế, cô không phải là nữ streamer đầu tiên và duy nhất bị căng thẳng, rối loạn tâm thần hoặc trầm cảm khi bước chân vào con đường phát trực tuyến. Làm việc trong ngành công nghiệp do nam giới thống trị, những nữ streamer này rõ ràng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn.

  Phân biệt đối xử và bất bình đẳng giới

  [​IMG]


  Đầu năm nay, một nữ streamer Twitch có nickname QuarterJade đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh cô bị những người chơi khác chế giễu vì là … một cô gái. Không chỉ dừng ở đó, họ còn có những hành động thô lỗ với cô. Đoạn video gây bão mạng xã hội và nhận được rất nhiều sự đồng tình ủng hộ của những nữ streamer khác. Nhiều người thú nhận đó cũng chính là lý do khiến họ không bao giờ muốn công khai giới tính thật trong khi chơi game. Không ít nữ tuyển thủ cũng từng bị coi thường vì bị cho rằng tất cả danh tiếng mà họ có được đều là nhờ ngoại hình xinh đẹp chứ chẳng phải do kỹ năng chơi game.

  Quấy rối tình dục

  [​IMG]


  Làm sóng #MeToo gần đây chính là minh chứng rõ ràng nhất. Rất nhiều nữ streamer đã lên tiếng về trải nghiệm bị khán giả và những đồng nghiệp nam giới quấy rối tình dục. Trong số nhiều cái lên bị lên án vì hành vi lạm dụng tình dục có không ít streamer nam, thậm chí những nhà phát triển làm việc trong các studio game.

  Không chỉ trên mạng xã hội, đầu tháng này, một nữ streamer khác trên Twitch có tên Sweet_Anita đã thú nhận trong tuyệt vọng rằng có một nam thanh niên lạ mặt đã đeo bám cô trong suốt 9 tháng qua. Dù bị phát hiện nhưng người đàn ông này vẫn cố tình theo dõi nữ streamer ở mọi nơi cô đến. Trước đó, anh ta đã từng bị cảnh sát giam giữ một lần vào năm ngoái, trên mình có mang theo dao. Mặc dù đã bị cấm đến thị trấn Sweet_Anita đang sống nhưng anh ta vẫn bất chấp để tiếp tục theo dõi cô.

  Để có được thành công thì cũng phải đổ máu và nước mắt. Thế mới nói theo đuổi con đường streamer chẳng bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với phái nữ.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất