Nintendo kiện trình giả lập Yuzu vì tiếp tay cho người dùng chơi game lậu

Dương Thị Lan
 1. Nintendo đang kiện nhà phát triển trình giả lập Yuzu với cáo buộc “tiếp tay cho việc vi phạm bản quyền ở quy mô khổng lồ.”

  Nintendo từ lâu đã khét tiếng trong các vấn đề liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ khi gần như không ngần ngại kiện bất cứ cá nhân hay tổ chức nào nếu nhìn thấy có mối đe dọa tới hoạt động kinh doanh. Mới đây nhất, công ty đã đệ đơn kiện nhà phát triển trình giả lập Yuzu, cáo buộc rằng Yuzu đã tiếp tay “biến các máy tính thông thường thành công cụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm của Nintendo và người khác với quy mô lớn.”

  Yuzu là một trong những trình giả lập đầu tiên của Nintendo Switch. Người ta dùng nó để chơi Pokémon: Let's Go từ những năm 2018 nhưng phải đến khi The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ra mắt vào năm ngoái, Yuzu mới thực sự được nhiều game thủ biết đến, đồng thời thu hút sự chú ý của Nintendo. Bởi chỉ một ngày sau khi Tears of the Kingdom phát hành, các nhà phát triển Yuzu đã cho biết người chơi có thể chơi game trên nhiều thiết bị mà không cần hack.

  [​IMG]


  Dĩ nhiên, với phần đa game thủ, cái gì không tốn tiền thì mình làm thôi nhưng với Nintendo, đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Đơn kiện mô tả Yuzu là “một phần mềm cho phép người dùng chơi trái phép game lậu.” Yuzu mặc dù đã đăng bài hướng dẫn các bước để ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền trên Discord nhưng theo Nintendo thì bản thân trình giả lập này mới là vấn đề.

  “Các bản sao vi phạm của game có thể chơi được ở Yuzu và hơn 1 triệu The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom phiên bản game lậu đã được tải xuống từ các trang web đen trước khi nó được phát hành và được Nintendo mua hợp pháp. Nhiều web lậu thậm chí còn chú thích: game có thể chơi được trên Yuzu.”

  [​IMG]


  Yuzu không phải trình giả lập đầu tiên vướng vào cáo buộc tiếp tay cho việc vi phạm bản quyền. Năm 1999, Sony đã kiện Connectix, nhà phát triển Virtual Game Station - trình giả lập dành riêng cho PlayStation. Tuy nhiên , thời điểm đó, Connectix đã thắng kiện Sony vì theo tòa án “Sony chỉ có quyền kiểm soát thị trường với các thiết bị chơi game do Sony phát triển hoặc có bản quyền”, còn trình giả lập thì không.

  Để ngăn chặn luận điểm tương tự, Nintendo khẳng định: “Nói rõ ràng hơn thì không có cách nào hợp pháp để chơi game Nintendo Switch trên Yuzu. Nhiều người chơi The Legend of Zelda thậm chí phải tránh sử dụng mạng xã hội để tránh bị spoil và chờ cho đến khi game được chính thức phát hành.”

  Với “những tổn hại không thể khắc phục được”, Nintendo đang yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn trình giả lập và website yuzu-emu.org, cũng như bồi thường theo luật định là $2500 cho mỗi hành vi vi phạm các điều khoản chống gian lận và chống buôn lậu của DMCA và $1500 cho mỗi hành vi vi phạm bản quyền của Nintendo.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất