Những thay đổi của dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ theo dòng chảy thời đại

Dương Thị Lan
 1. Đã từng có thời điểm, cứ nhắc đến việc rủ nhau đi chơi game là cộng đồng lại thay bằng cụm từ “đi cày Võ Lâm”. Trong suốt những năm tháng sơ khởi của làng game Việt Nam, dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ đã cắm rễ và nhanh chóng trở thành tượng đài bất diệt của thể loại game nhập vai online với sức sống mãnh liệt nhất mọi thời đại.

  Trải qua 15 năm phát triển, Võ Lâm Truyền Kỳ không chỉ là tên gọi của một tựa game hay dòng game mà đã sớm đã trở thành món ăn tinh thần, một nét văn hóa không thể thiếu của giới trẻ Việt. Xuyên suốt hành trình 15 năm với khởi điểm là Võ Lâm Truyền Kỳ ra mắt vào năm 2005, hàng loạt những tên tuổi lớn của dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên cũng lần lượt trình làng như Võ Lâm Truyền Kỳ II, Võ Lâm Truyền Kỳ Miễn Phí, Kiếm Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ Công Thành Chiến, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile,…

  [​IMG]


  Dù là trong nước hay quốc tế, bản chất thay đổi liên tục đến chóng mặt dường như đã trở thành sự đặc trưng của thị trường game. Không chỉ chạy đua để đáp ứng thị hiếu người chơi mà còn phải đuổi kịp các xu hướng công nghệ mới, những sản phẩm có tuổi đời càng trẻ, lại càng tỏ ra vượt trội về tính năng, đồ họa, với tham vọng soán ngôi các vị “tiền bối”. Võ Lâm Truyền Kỳ cũng không nằm ngoài vòng xoáy chuyển biến đó. Qua mỗi đợt cải tiến, Võ Lâm Truyền Kỳ càng cắm rễ sâu hơn, đồ sộ và vững vàng hơn với danh xưng tượng đài của làng game Việt.

  Nhìn lại lịch sử của game online Việt Nam, có thể thấy, hầu như tất cả các sản phẩm thuộc dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ khi được ra mắt đều là đại diện tiêu biểu cho những cột mốc chuyển mình của thị trường.

  Năm 2005, Võ Lâm Truyền Kỳ ra đời, chính thức mở ra thời kỳ hoàng kim của dòng game MMORPG, đặc biệt là ở thể loại kiếm hiệp. Chỉ 2 năm sau, Võ Lâm Truyền Kỳ II cũng nối tiếp thành công của người đàn anh khi mang đến một lối chơi độc đáo, riêng biệt. Với vai trò là "người anh cả", Võ Lâm Truyền Kỳ cũng không ngừng tự làm mới mình với hàng loạt bản update lớn nhỏ.

  [​IMG]
  Võ Lâm Truyền Kỳ II sở hữu lối chơi đặc sắc.


  Sự ra đời của Kiếm Thế vào giai đoạn cuối thập niên 2010 được coi là sự phục hưng của thể loại game nhập vai 2D kiếm hiệp. Trong khi đó, những sản phẩm như Võ Lâm Truyền Kỳ 3D hay Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đều là đại diện cho những trào lưu mới mẻ đang từng bước thâm nhập thị trường Việt Nam ở từng giai đoạn.

  Thậm chí, khi nhắc đến sức ảnh hưởng và mức độ thành công, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile có thể coi là cái tên “xứng vai vừa lứa” nhất khi đặt cạnh Võ Lâm Truyền Kỳ. Nếu như Võ Lâm Truyền Kỳ là cái tên mở ra thời kỳ hoàng kim của mảng game online trên PC, thì Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile cũng đóng một vai trò tương tự, khi rẽ hướng thị trường game mobile từ xu thế ưa chuộng những tựa game casual, chuyển sang trào lưu MMORPG trên thiết bị di động.

  [​IMG]
  Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile.


  Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã minh chứng cho cả giới chuyên môn lẫn cộng đồng thấy được rằng, người chơi hoàn toàn có thể trải nghiệm một tựa game nhập vai trực tuyến đỉnh cao ngay trên những thiết bị di động cầm tay nhỏ gọn với cốt truyện có chiều sâu, tuyến nhân vật phong phú lên đến hàng chục hệ phái, hệ thống tính năng đồ sộ và thế giới ảo rộng lớn.

  Sau thành công của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, làng game Việt cũng chứng kiến một làn sóng đổ bộ ồ ạt của những sản phẩm MMORPG trên di động. Sự đa dạng này đã giúp cho game thủ Việt có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm giải trí ngay trên chiếc điện thoại của mình.

  Thế nhưng, chặng đường “hòa nhập” của Võ Lâm Truyền Kỳ với thời đại mới cũng mang đến những thách thức không nhỏ. Đó là làm sao để vừa có thể mang đến những trải nghiệm, tiện ích tốt nhất cho tệp khách hàng ngày một trẻ, nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc vốn có của dòng game kiếm hiệp huyền thoại này.

  [​IMG]


  Đó không chỉ là trăn trở của nhà phát hành dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ mà dường như là câu hỏi mà bất cứ nhà phát hành game nào cũng phải luôn tự đặt ra để thử thách chính mình. Còn riêng đối với Võ Lâm Truyền Kỳ nói riêng và dòng game Kiếm Hiệp Tình Duyên nói chung, thay đổi là để phát triển. Ấy không chỉ là sự phát triển nội hàm sản phẩm mà còn là lời khẳng định về sự trường tồn và sức sống mãnh liệt của Võ Lâm Truyền Kỳ. Đồng thời, đây cũng là lời tri ân hoàn hảo nhất mà nhà phát hành gửi tặng game thủ, là minh chứng cho việc những giá trị xưa cũ của dòng game kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ luôn được trân trọng và bảo tồn một cách xứng đáng.

  Ngày 20/12 tới đây, hãy cùng nhìn lại 15 năm hành trình phát triển với những cột mốc đáng nhớ của dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ tại Việt Nam, đồng thời cùng viết tiếp nên huyền thoại tại Đại Hội Võ Lâm: http://volam15.zing.vn/Chia sẻ trang này

Tin mới nhất