Nhà phát triển chuyển giới đâm đơn kiện Valve để lấy 70 tỷ

Hard
 1. Valve - hãng game đứng sau hệ thống khổng lồ Steam và nhiều series game đình đám vừa bị đâm đơn kiện từ phía một nhà phát triển chuyển giới.

  Valve luôn nổi tiếng là một trong "kỳ hạm" đi đầu của làng giải trí ảo, tên tuổi đứng sau những sản phẩm đình đám như Half-Life, Team Fortress, Counter-Strike hay Dota 2. Ông lớn này thậm chí còn nắm giữ Steam - hệ thống phân phối game lớn nhất thế giới, nguồn động lực chính thúc đẩy sự phát triển của toàn làng game PC.

  [​IMG]


  Đây cũng chính là nơi Lê Minh - nhà đồng sáng tạo của Counter-Strike từng làm việc khi anh gây tiếng vang cực lớn với bản Mod của mình. Nhưng không lâu sau đó khi Valve quyết định hủy bỏ dự án Counter-Strike 2, anh cũng dứt áo ra đi và tìm cho mình một con đường riêng.

  [​IMG]


  Bất chấp sự nổi tiếng ấy, Valve vẫn trở thành mục tiêu của nhiều đề tài lùm xùm từ trước đến nay. Điển hình nhất trong số đó chính là đơn kiện mới đây của một nhà phát triển chuyển giới có tên A.M từng làm việc tại Valve cách đây vài năm. Nhà phát triển này khẳng định rằng mình từng tham gia đội ngũ phát triển của hãng với vai trò chủ yếu là dịch thuật, trong khi hoạt động như một người chịu trách nhiệm liên lạc với nhà thi hành luật tại các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Cô cũng kiêm nhiệm luôn vai trò trong mảng chăm sóc khách hàng.

  [​IMG]
  Nội dung chính của đơn kiện.


  Tuy nhiên trong năm 2012, A.M phải thực hiện cuộc giải phẫu chuyển giới và cần chuyển tới Los Angeles. Ban lãnh đạo Valve chấp nhận yêu cầu và cho cô làm việc tại gia, nhưng với điều kiện là cô sẽ trở thành nhân viên hợp đồng chứ không phải nhân viên chính thức. Tuy nhiên trách nhiệm của A.M vẫn giữ nguyên.

  [​IMG]


  Sau thời điểm chuyển tới Los Angeles, cô có gửi đơn kiến nghị về sự thiếu công bằng trong việc lợi dụng những người quan tâm đến sản phẩm của mình để cung cấp dịch vụ dịch thuật miễn phí. Những người ấy phải làm việc hàng giờ liền với niềm tin rằng họ sẽ được nhận một vị trí được trả lương, dù điều đó chưa bao giờ được đáp ứng bởi Valve.

  [​IMG]


  Ngay sau khi nộp đơn kiến nghị, A.M lập tức bị đuổi việc với lý do mà Valve đưa ra là vì dự án được chuyển sang Washington. Tuy nhiên khi cô chấp thuận chuyển nơi sinh sống để làm việc cùng dự án, ban lãnh đạo lại từ chối thẳng thừng. Đơn kiện của cô khẳng định:

  [​IMG]


  Tuy đơn kiện xoáy sâu vào vấn đề này nhưng theo như Game Informer nhận định, cáo buộc Valve phân loại sai mới là mối đe dọa lớn nhất tới hãng. Hành động của Valve khiến A.M phải đối mặt với mức thuế và bảo hiểm cao hơn, có thể khiến hãng này sẽ bị Cục thuế nhòm ngó. Cho những bạn đọc nào chưa biết, vấn đề về thuế ở Hoa Kỳ luôn gây ra những rắc rối cực lớn, đặc biệt cho bất cứ ai bị đơn kiện ngắm tới. Nếu thua kiện, Valve sẽ phải bồi hoàn A.M số tiền lên tới 3.1 triệu đô-la, tức gần 70 tỷ VND.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất