"Nhà Doraemon học" ở Nhật Bản nghiên cứu bộ manga suốt 18 năm ròng rã

Trang
 1. Một giáo sư ở đại học Toyama đã quyết định coi bộ manga thiếu nhi Doraemon như một "đề tài nghiên cứu khoa học" và bỏ ra mười mấy năm trời gắn bó với nó.

  Nếu như các fan manga mê mệt một bộ truyện nào đó, và có sự theo sát cặn kẽ đối với tác phẩm sẽ được phong danh hiệu là " nhà X học", ví dụ như "nhà Dragon Ball học", "nhà Conan học"... Tuy nhiên, những danh xưng này chủ yếu cũng là để chế giễu các fan đó. Vậy mà ở Nhật Bản hiện tại, thực sự cũng có một "nhà Doraemon học" đang làm nghiên cứu vô cùng nghiêm túc đối với manga Doraemon. Điều đặc biệt là người này lại không phải là một người trẻ tuổi.

  Ở trường đại học Toyama danh tiếng có một vị giáo sư tên là Yasuki Yokoyama. Ông nổi tiếng trong cộng đồng fan Doraemon vì đã nghiên cứu bộ truyện này trong thời gian 18 năm đằng đẵng. Hơn nữa ông sinh vào năm 1942, năm nay đã 75 tuổi nhưng lại yêu thích một bộ truyện tranh thiếu nhi càng làm mọi người cảm thấy thú vị. Trước đây, ông đã viết đến 10 cuốn sách về việc việc nghiên cứu Doraemon của mình, không những vậy, còn tổ chức những buổi thuyết giảng chuyên môn ngay tại đại học Toyama, có thể nói đây là người đầu tiên trên thế giới bỏ công nghiên cứu về bộ manga này.

  [​IMG]


  Thời còn học trung học, giáo sư Yasuki Yokoyama là người có tư chất về thể dục, thể thao. Nhưng đến khi ông thi vào đại học sư phạm Tokyo (hiện nay là đại học Tsukuba) lại gặp được những người có năng lực thể thao còn giỏi hơn mình rất nhiều, nên ông bị vỡ mộng và quyết định dành tâm sức cho công việc nghiên cứu. Sau đó, Yasuki Yokoyama đi du học nước ngoài một thời gian, nhớ lại quãng thời gian này, ông nói: "Đi du học nhưng lại không hề giỏi tiếng Anh là một điều rất khó khăn, nhưng tôi vẫn không bỏ cuộc, cuối cùng cũng có thể nghe hiểu và chép được bài giảng." Ông cho rằng những điều mình đã từng trải qua này có nhiều điểm tương đồng với con đường học hành trắc trở của Nobita.

  [​IMG]


  Yasuki Yokoyama bắt đầu cảm thấy hứng thú với Doraemon là vào thời điểm năm 1999. Lúc ấy, ông đang là một sinh viên và chọn Doraemon làm chủ đề của bài luận văn tốt nghiệp. Vì vậy mới bắt đầu đọc và nhận ra sự thú vị của bộ truyện này. Để có thể hiểu sâu hơn về Doraemon, ông mang tất cả những lời thoại, hình ảnh và thông tin nhân vật lưu vào máy tính. Thậm chí còn chạy đến tận thư viện quốc hội để tìm thêm tài liệu về bộ manga này. Sau khi trải qua một quá trình nghiên cứu, ông phát hiện ra được rất nhiều điều. Ví dụ như số lần xuất hiện của các bảo bối bí mật, nhiều nhất phải kể đến "chong chóng tre", số lần xuất hiện lên đến 352 lần; tiếp theo là "cỗ máy thời gian" (145 lần), "cánh cửa thần kỳ" (110 lần). Tháng trước, ông còn vừa cho ra ebook Bách khoa toàn thư về Doraemon.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Tuy nhiên, phạm vi nghiên cứu của ông chỉ dừng ở 1346 tập truyện ngắn và truyện dài nguyên bản của tác giả Fujiko F. Fujio sáng tác chứ không bao gồm kịch bản anime và những bộ liên quan khác. Ông còn hi vọng những người nghiên cứu sau này có thể mở rộng hơn về phạm vi nghiên cứu: "Tôi nghĩ nếu như tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa, sợ rằng có dùng đến mấy kiếp người cũng không đủ". Mặc dù cho đến hiện tại, số lần giáo sư Yasuki Yokoyama đọc đi đọc lại bộ truyện đã lên đến 100 lần, nhưng mỗi lần đọc ông đều có thể phát hiện ra thêm những điểm mới. Điều này làm cho ông không thể ngừng cảm thán: "Những điều chứa đựng trong tác phẩm Doraemon thực sự đã bao hàm đầy đủ mọi điều quan trọng trong cuộc đời con người như: sự đồng cảm, sự dịu dàng và cả những nỗi phiền muộn. Cho nên tôi thấy những người đã từng đọc qua bộ truyện cũng nên đọc lại thêm 10 lần nữa. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau, bạn cũng sẽ có những cách nhìn khác nhau."Chia sẻ trang này

Tin mới nhất