Nguồn gốc, lịch sử và giá trị đáng có của từ "game thủ"

Hard
 1. Bạn đã bao giờ tự hỏi từ "gamer - game thủ" bắt nguồn từ đâu? Và liệu tới khi nào chúng ta mới tự hào để có thể nhận mình là một game thủ?

  Gamer là gì? "Gamer" trên hết là một từ tiếng Anh với ý nghĩa hướng tới những con người chơi game. Cũng có cấu trúc như biết bao từ ngữ mà chúng ta thấy ở tiếng Anh hằng ngày, Gamer chỉ một ai đó dành thời gian và tâm sức vào việc thưởng thức một khía cạnh nhất định, mà ở đây chính là những câu chuyện, âm thanh, hình ảnh.. kết hợp bởi vô vàn dòng mã để rồi gây dựng nên một thế giới ảo mà chúng ta vẫn gọi dưới cái tên thân thuộc: Video Game..

  [​IMG]

  Bước chân đầu tiên

  Nhưng bắt gốc xâu xa về quá khứ, khởi nguồn của Video Game không phải là những sản phẩm xuất hiện trên màn hình điện tử.. mà thay vào đó là những đại diện "cờ bàn" với xúc xắc, bút giấy song hành cùng vô vàn mô hình nhỏ thó, thể hiện nhân vật mà người chơi lựa chọn. Để dễ hình dung với bạn đọc Việt Nam, thể loại cờ bàn từng hiện diện trong bộ Manga "Vua Trò Chơi", nơi Yugi lần đầu tiên gặp mặt Bakura..

  Cho tới nhiều năm sau đó, khi công nghệ phát triển hơn, người ta mới bắt đầu chứng kiến những bước định hình đầu tiên của thế giới ảo. Khởi đầu bởi huyền thoại Pong vào năm 1972, theo sau là những máy console đời đầu như Atari 2600 hay ZX Spectrum song hành với màn hình TV, khái niệm Video Game mới chính thức hiện diện. Nhưng bước đà mang tính cách mạng chỉ xuất hiện vào năm 1983, khi thiết bị chơi game của Hoa Kỳ thoái trào và nhường lại đất diễn cho ông lớn Nintendo đến từ Nhật Bản.

  [​IMG]

  Một thời đại mới của Video Game chính thức khởi động guồng quay không mệt mỏi từ đây, liên tục thúc đẩy bánh xe phát triển mãi mãi cho tới sau này. Sự chuyển mình mạnh mẽ cũng thu hút nhiều hơn những người chơi game, mở ra một cộng đồng mới hoàn toàn mới trong làng giải trí. Nhưng không may, ấn tượng đầu tiên mà xã hội phương Tây có được về bộ phận này hầu hết đều là các cậu bé ngồi nhà và gán chặt mắt vào màn hình TV, ăn sâu vào tiềm thức sự tiêu cực của game và bất cứ ai liên quan tới game theo một cách không hề có căn cứ..

  Khởi nguồn không đáng có

  Ấn tượng xấu ban đầu còn gợi mở ra nhiều điều không hay về sau, và "gamer" lại vô tình nằm trong số đó. Theo Gamatsutra, thuật ngữ "gamer" thực tế được đặt bởi những nhà làm Marketing, dùng để phân biệt và lấy làm mục tiêu nhằm phục vụ cho mục đích quảng cáo, tất cả chỉ nhắm tới múc đích riêng của bản thân. Với một khởi đầu không mấy đẹp đẽ, được tạo nên bởi những người không chơi hay làm game, từ "gamer" đã được khai sinh. Nhưng bất chấp, "gamer" vẫn trở nên phổ biến và lan rộng trong cộng đồng, nhưng chính vì ấn tượng sai lệch ban đầu mà dưới con mắt xã hội, nó vẫn là thứ gì đó khiến chúng ta phải ngại ngùng khi nhắc đến.

  [​IMG]
  Tôi là game thủ không phải vì tôi không có cuộc sống thật sự..
  mà vì tôi chọn sống nhiều cuộc đời cũng lúc.

  Qua thời gian, từ "gamer" với sự phát triển của thế giới ảo, bắt đầu quên đi khởi đầu mịt mù của mình, nhưng chỗ đứng trước ánh nhìn của xã hội vẫn khó có thể được củng cố. Dù là bộ phận người chơi game thông thường hay những cá nhân lấy game làm sự nghiệp, vẫn ít ai có thể đứng lên mà tự hào nói mình gắn bó với game.. Thế giới là vậy thì với Việt Nam, gamer được biến hóa dưới danh từ "game thủ". Tuy khác nhau về quan niệm, nhưng vẫn có những điểm tối nhất định mà hằng ngày chúng ta phải gánh chịu. Vẫn hình ảnh đó, vẫn thái độ nghi ngại đó nếu bạn nói với bất cứ ai rằng "Tôi là game thủ. Tôi chơi game, tôi viết game hay tôi làm game"..

  Hy vọng cho tương lai

  Nhưng đã tới lúc "Game" phải có những chỗ đứng cho mình như biết bao danh từ của phim ảnh hay âm nhạc. Vì game trên tất cả là một hình thức giải trí, không thể bị đối xử thiếu công bằng đơn giản vì nó có xuất phát điểm mới chỉ vài chục năm, và hướng tới một cộng đồng thu nhỏ hơn. Trên hết, những người chơi game hay chính danh từ "game thủ - gamer" cũng không thể bị coi thường, đơn giản chỉ vì vài tin giật gân, mang tiếng xấu viển vông không căn cứ, liên tục áp đặt bởi báo đài hay phương tiện truyền thông.

  [​IMG]
  Chơi game không phải là tội ác..

  Ngay cả khi những hy vọng trên là không đủ, những nghiên cứu khoa học loại bỏ game là nguyên nhân gây bạo lực, thậm chí chứng minh game còn có thể mang tác động tốt tới sức khỏe, hồi phục chức năng cho người bệnh.. hẳn sẽ trở thành bằng chứng để bảo vệ sự công bằng cho chính bản thân game và những người chơi game.

  Tất nhiên như bao khía cạnh của đời sống kể từ khi con người sinh ra, game cũng sẽ có điểm xấu - tốt, tiêu cực cũng như tích cực.. nhưng hãy phán xét nó công bằng, có thưởng phạt phân minh. Xin đừng coi nó là thứ gì đó tiêu cực đơn giản vì mười, hai mươi, hay thậm chí hàng trăm ngàn người xung quanh bạn nghĩ nó tiêu cực. Hãy nhìn nó theo những điều tận mắt chứng kiến, đừng yếu lòng mà đi theo số đông. Hãy coi nó là một cuốn sách bạn chưa thể cảm nhận hết nét tốt đẹp đơn giản vì tấm bìa vẫn còn bao phủ những trang sách bên trong.. Và biết đâu tới một ngày khi game được trả về vị trí đích thực, cũng là lúc game thủ chúng cũng tự hào hơn khi nói câu "Tôi là game thủ".


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất