Nghiên cứu: Chơi game có thể giúp trẻ em chiến đấu với bệnh ung thư

Dương Thị Lan
 1. Theo một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha thì chơi game có thể giúp bệnh nhân giảm đau sau khi hóa trị ung thư.

  Nghe có vẻ hơi phi lý nhưng game thực sự mang đến những tác động tích cực với những bệnh nhân ung thư, đặc biệt là trẻ em. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học La Paz ở Madrid, Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng sau khi hóa trị, trẻ em chơi điện tử thì cần ít thuốc giảm đau hơn so với những người khác.

  [​IMG]


  Nghiên cứu đi sâu tìm hiểu về mối liên hệ giữa giảm đau bằng cách chơi game và sự kích thích thần kinh phế vị ở trẻ em mắc ung thư, kết quả đã được đăng trên Tạp chí Medical Internet Research vài tháng trước và hiện đang là nguồn cảm hứng cho một bộ phim mới trên Netflix Tây Ban Nha.

  Trong nghiên cứu, 20 trẻ em độ tuổi 11 đã tham gia một thử nghiệm để xác định tác động tích cực của trò chơi điện tử đối với việc điều trị ung thư bằng hóa trị. Các bác sĩ đã so sánh hồ sơ lâm sàng của mỗi bệnh nhân trước và sau khi chơi game trong khoảng 2, 3 giờ dựa trên các yếu tố có thể đo lường như kích thước đồng tử, nhịp tim, lượng morphin cần sử dụng và mức độ đau đớn. Kết quả cho thấy những thay đổi đáng kể về mặt thống kê, trung bình sau khi chơi game, lượng morphin các bệnh nhân phải sử dụng sẽ ít hơn 20% đồng thời không yêu cầu thêm nhiều thuốc giảm đau và mức độ đau đớn cũng giảm đi 14%.

  [​IMG]


  Tiến sĩ Mario Alonso Puig - một trong những người tham gia đóng góp cho nghiên cứu chia sẻ: “Khi một đứa trẻ mải mê với trò chơi yêu thích, chúng sẽ quên đi những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác đau đớn, lo lắng”. Trong khi nhiều người vẫn có cái nhìn ác cảm về game thì thực tế đã chứng minh, chơi game điều độ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần của con người, không chỉ riêng những bệnh nhân ung thư.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất