Nghiên cứu cho thấy game trên PC đang phát triển nhanh hơn trên console

Phiêu Vũ
 1. Năm ngoái, nhờ những tựa game lớn như Baldur's Gate III, game trên PC đã kiếm được nhiều tiền hơn năm 2022.

  Năm ngoái chứng kiến sự ra đời của một số trò chơi điện tử thực sự thành công và được đánh giá cao. Đồng thời, dữ liệu mới nhất cho thấy game trên PC đang là người chiến thắng lớn nhất vào năm 2023, trong khi doanh thu của game trên console hầu như không thay đổi và lợi nhuận từ game mobile có xu hướng giảm.

  [​IMG]


  Một báo cáo được công bố gần đây từ các nhà nghiên cứu thị trường tại Newzoo tiết lộ rằng so với năm 2022, năm 2023 là “năm phục hồi” đối với ngành công nghiệp game. Hầu hết lợi nhuận trên phần lớn các nền tảng đều trở lại bình thường sau sự thăng trầm do đại dịch vài năm trước gây ra. Tuy nhiên, nền tảng phục hồi nhiều nhất và có doanh thu tăng mạnh nhất là các tựa game PC truyền thống.

  Trong báo cáo của Newzoo, doanh số bán game trên PC, giao dịch vi mô và các giao dịch mua kỹ thuật số khác đã tăng 8,4% vào năm 2023 so với năm 2022. Đó là một con số không tồi, nhưng khi so với các nền tảng khác, nó thậm chí còn trở nên ấn tượng hơn. Trong cùng khoảng thời gian đó, game trên console chỉ tăng 0,3% và game trên mobile giảm khoảng 2%.

  Cần lưu ý rằng lợi nhuận từ trò chơi trên thiết bị di động và console nhìn chung vẫn lớn hơn PC, Newzoo ước tính rằng tổng doanh thu từ trò chơi trên thiết bị di động năm 2023 đạt khoảng 89,9 tỷ USD và trên console là 52,4 tỷ USD. Trong khi đó, vào năm 2023, game trên PC “chỉ” dao động quanh mức 39 tỷ USD.

  Newzoo nhấn mạnh: “Doanh thu PC từ các công ty niêm yết đại chúng đã tăng gần 9% so với năm trước”. Công ty nghiên cứu thị trường cho rằng sự tăng trưởng của trò chơi trên PC vào năm 2023 là do các nhà phát hành lớn đứng đầu nền tảng này.

  [​IMG]


  Về phía công ty tư nhân, Valve, Epic Games và miHoYo đã thể hiện những màn trình diễn ấn tượng. Chúng tôi cũng thấy rằng các công ty game thành công theo đuổi chiến lược đa nền tảng đóng vai trò là chất xúc tác có lợi cho thị trường PC,” Newzoo giải thích.

  Báo cáo mới này là bằng chứng rõ ràng hơn về một điều có vẻ hiển nhiên trong vài năm gần đây: Console đang trở nên ít quan trọng hơn.

  Khi các cỗ máy console hiện đại ngày càng phát triển thành PC mini, hỗ trợ mod, bàn phím và chơi chéo, lý do để mua chúng ngày càng trở nên ít rõ ràng hơn. Việc Sony và Microsoft dường như không thể cung cấp nhiều sản phẩm độc quyền lớn cho console như trước cũng là một yếu tố quan trọng. Cả hai công ty đều sẵn sàng đưa các trò chơi lớn của họ lên PC hơn bao giờ hết. Helldivers 2 cho thấy rằng chiến lược này có thể thay đổi cuộc chơi rất nhiều và giúp tăng doanh số bán trò chơi cũng như số lượng người chơi.

  Mặc dù hệ máy console chắc chắn sẽ không suy tàn, nhưng thực tế là những game được chơi nhiều nhất hiện nay đều là những tựa game cũ. Kết quả là phần lớn người chơi ít có khả năng đầu tư vào thế hệ Xbox hoặc PlayStation tiếp theo. Tại sao họ lại bỏ cả đống tiền để mua một cỗ máy thế hệ mới, trong khi Fortnite vẫn chạy tốt trên PS4 Pro.

  [​IMG]


  Vì vậy, dù chắc chắn rằng các hệ máy console sẽ không biến mất, nhưng trong một vài năm nữa, khi tính năng chơi game trực tuyến trên nền tảng đám mây trở nên phổ biến hơn, điện thoại trở nên mạnh mẽ hơn, PC di động (như Steam Deck) trở nên có giá cả phải chăng hơn và mọi thứ đều hỗ trợ chơi chéo, doanh số của các cỗ máy console đắt tiền chắc chắn sẽ giảm xuống. Đó là một tương lai có thể thấy được, và những game thủ không có điều kiện kinh tế mạnh chắc chắn nên cảm thấy mừng vì điều này.

  GameHub sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất của làng game Việt Nam và thế giới. Để không bỏ lỡ, người đọc có thể:​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất