Ngành Livestream 5 năm trước: Từng bị xã hội coi thường, cho rằng không có tương lai

Hard
 1. Streamer 5 năm trước - Một chức nghiệp xa lạ và bị xã hội “bỏ qua”, nay trở thành một ngành nghề đáng mơ ước của giới trẻ. Nhưng nay đã thay đổi nhờ CEO Phạm Bá Duy.

  Streamer - Ngành nghề bị "xem thường"

  5 năm trước, danh phận Streamer vẫn là một thứ gì đó khá xa lạ với cộng đồng, thậm chí là cộng đồng những người chơi game. Mặc dù một vài những cái tên đình đám của làng Streamer đã hiện diện từ thời điểm này, nhưng danh tiếng của họ vẫn là chưa đủ để xây dựng nên một chức nghiệp thật sự mang tầm ảnh hưởng trong xã hội. Song song với đó, khái niệm Talent House và một hệ thống hỗ trợ cho những nhà sáng tạo nội dung trên Facebook cũng vẫn chưa thể đi vào chuyên nghiệp, khiến khả năng phát triển của Streamer hay Content Creator tại Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở mức độ “cờ đến tay ai người đó phất”.

  Lấy AOE - Đế Chế là một ví dụ điển hình. Là một tựa game có cộng đồng đông đảo và nhen nhóm Esports từ rất sớm, nhưng “ổn định” vẫn là một từ ngữ xa vời với game thủ Đế Chế thời điểm cách đây 5 năm. Điểm ra có Chim Sẻ Đi Nắng, cái tên được coi là thần đồng của làng Đế Chế thời bấy giờ, một biểu tượng cho tài năng và sức ảnh hưởng của giới trẻ, nhưng lại hoàn toàn xa lạ với công việc “lên cam đứng mic”. Lúc đó anh chỉ được biết đến vai trò của một game thủ, một cái tên xuất hiện ở nhiều giải đấu, nhưng việc tương tác với cả triệu fan hâm mộ và hàng chục ngàn người xem lại là một hình ảnh chưa từng thấy.

  [​IMG]


  Không chỉ có Đế Chế, những cộng đồng game lớn như Liên Quân Mobile, PUBG Mobile, Free Fire, FIFA Online… cũng mang chung một viễn cảnh tương tự. Đó là nhân tài thì có nhưng đất dụng võ thì xưa nay hiếm. Vì thế để theo đuổi nghiệp Livestream, để kiếm tiền từ thế mạnh và sở thích của bản thân mình là điều vô cùng khó đối với các Streamer.

  Bùng nổ Livestream - Kỷ nguyên của thời gian thực

  Trước một rào cản quá lớn như thế, cộng đồng Streamer thật sự cần một “middleman” có tầm vóc để hỗ trợ, để kết nối và giúp đỡ các Streamer, thậm chí là những Talent House và Agency trở nên chuyên nghiệp hơn. Thiết thực hơn nữa là một công việc ổn định, một nguồn thu xứng đáng và một vị trí để bộc lộ hết khả năng của bản thân mình, thật sự là những gì mà họ luôn luôn thiếu.

  Giữa bối cảnh đó, anh Phạm Bá Duy - CEO của OTA Network, một Gaming MCN và đối tác độc quyền của Facebook Gaming tại Việt Nam, đã đứng lên để trở thành một cầu nối giúp đỡ và thúc đẩy cộng đồng Streamer bước lên một tầm thế mới. Với vai trò đứng giữa để kết nối nền tảng và Content Creator, vị CEO trẻ đã góp phần tạo nên một làn sóng Streamer bùng nổ đầy mạnh mẽ trên Facebook vào năm 2018. Thời điểm đó, danh xưng “Creator” với khoản thu nhập khủng đến từ một nền tảng mạng xã hội lớn nhất trên thế giới, quả thật là niềm ao ước và tự hào của bao bạn trẻ.

  [​IMG]
  CEO Phạm Bá Duy - OTA Network, Gaming MCN và đối tác độc quyền
  của Facebook Gaming tại Việt Nam.


  Quay trở lại với Chim Sẻ Đi Nắng, với cơ hội được hoạt động trên nền tảng Facebook Gaming, anh đã được biết tới như một Streamer vô cùng thành công và nổi tiếng, điển hình với 1.4 triệu người theo dõi và số lượng người xem Livestreamo kỷ lục. Thậm chí những chỉ số của Chim Sẻ Đi Nắng còn xếp đầu trên thế giới và khu vực, chứng minh từ báo cáo của Stream Hatchet trong năm 2021 và 2022 vừa qua.

  Nhưng tạo cơ hội cho Streamer trở thành một chức nghiệp ổn định, có thu nhập tốt từ chính đam mê của mình, không chỉ là điều kiện duy nhất mà cộng đồng Đế Chế nhận được. Những giải đấu lớn được Facebook Gaming và OTA Network tài trợ, những mô hình Talent House và Agency về Gaming Creator tiến dần lên chuyên nghiệp, cũng là những cống hiến của vị CEO trẻ này mang đến cho cộng đồng.

  [​IMG]


  Cũng không chỉ có riêng Đế Chế mà những cộng đồng game như Liên Quân Mobile, PUBG Mobile, Free Fire, FIFA Online, cũng được hưởng lợi từ điều này. Những cái tên như Nam Blue, Thầy Giáo X, Nắng, Ngân Sát Thủ… từ khi có cơ hội hoạt động trên nền tảng Facebook đã trở thành các Streamer tài năng và nổi tiếng để rồi trở thành những biểu tượng cho giới trẻ như ngày nay.

  Đứng ở cột mốc ngày hôm nay nhìn lại, những đóng góp, những cống hiến lớn lao đó của CEO Phạm Bá Duy đã thật sự thúc đẩy Livestream trở thành một ngành nghề được tôn trọng, có tiếng nói và trên hết là thực sự chuyên nghiệp tại Việt Nam. Nếu không có cây cầu và sự hỗ trợ ấy, chắc chắn Streamer và ngành Livestream ngày nay không thể có một vị thế lớn cũng như sự tôn trọng từ xã hội.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất