Mulan của Lưu Diệc Phi lại tiếp tục bị tẩy chay sau khi phát sóng

Dương Thị Lan
 1. Phong trào tẩy chay Mulan của Lưu Diệc Phi tiếp tục bị khơi lại sau khi phim phát sóng trên Disney+ vào ngày hôm qua.

  Phong trào tẩy chay Hoa Mộc Lan bắt đầu nổ ra vào tháng 8 năm ngoái khi Lưu Diệc Phi - ngôi sao của phim lên tiếng ủng hộ cảnh sát Hong Kong sử dụng bạo lực để đàn áp người biểu tình. Trên Weibo, nữ diễn viên viết: “Tôi ủng hộ cảnh sát Hong Kong. Các bạn có thể tấn công tôi bây giờ. Thật đáng xấu hổ thay cho người dân Hong Kong.” Giữa tình hình căng thẳng như vậy, câu nói của Lưu Diệc Phi chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa, hashtag #BoycottMulan nhanh chóng trở thành trending trên Twitter.

  Bây giờ, sau nhiều lần delay do Covid-19, Mulan cuối cùng đã được lên sóng Disney+ ở Mỹ và sẽ sớm ra rạp ở nước ngoài, tuy nhiên việc phát hành lại tiếp tục vấp phải làn sóng tẩy chay ở một số nước khu vực châu Á, điển hình là Thái Lan và Đài Loan do hệ quả của những phát ngôn “vạ miệng” của nữ diễn viên để lại.

  [​IMG]


  Như chúng ta đã biết, Mulan là phiên bản live-action được remake từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney. Phim kể về câu chuyện của một nữ anh hùng trẻ tuổi vô cùng dũng cảm và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước. Vào tháng 8 khi Chu Đình - nhà hoạt động ủng hộ dân chủ người Hong Kong bị bắt theo luật an ninh mới do Bắc Kinh áp đặt, những người biểu tình cho rằng chính cô mới là “Mulan thật sự”, “Mulan của chúng ta” chứ không phải Lưu Diệc Phi, người ủng hộ cảnh sát dùng vũ lực đàn áp người dân.

  [​IMG]


  Sự ủng hộ Chu Đình và các nhà lãnh đạo biểu tình Hong Kong còn lan rộng ra cả Đài Loan và Thái Lan do những lo ngại về tầm ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc trong khu vực. Những tuần gần đây, Thái Lan phải đối mặt với làn sóng biểu tình do sinh viên lãnh đạo kêu gọi cải cách chế độ quân chủ. Phong trào này được nhiều người Hong Kong ủng hộ, đổi lại những người biểu tình ở Thái Lan cũng chung tay với công cuộc biểu tình ở Đài Loan và Hong Kong. Trước khi Mulan phát sóng vào hôm qua, Netiwit Chotiphatphaisal, một nhà hoạt động sinh viên Thái Lan, đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay Hoa Mộc Lan: “Tôi mong mọi người hãy tẩy chay Mulan #boycottMulan #banMulan để Disney và chính phủ Trung Quốc biết rằng bạo lực với người dân là việc không thể chấp nhận được.”

  Một trong những ngôi sao khác của bộ phim, Chân Tử Đan, cũng vướng lùm xùm liên quan đến Hồng Kông khi đăng bài viết vào tháng 7 về lễ kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả Hong Kong về với đất mẹ Trung Quốc.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất