Một loạt game biến mất - Chuyện gì đang xảy ra với App Store?

Hard
 1. Xuyên suốt từ đầu năm cho đến nay, rất nhiều tựa game của các ông lớn thế giới ảo đã bị "xóa sổ" theo vô vàn hình thức khác nhau. Chuyện gì đang thực sự xảy ra với App Store?

  Câu chuyện game bị hạ khỏi kho tải đang ngày một trở nên quen thuộc hơn với cộng đồng game thủ iOS, khi mà suốt thời gian qua chúng ta đã chứng kiến vô số đầu game biến mất khỏi App Store. Từ châu Á có SegaKonami với lý do tập trung cho con đường mới, cho tới những đồng nghiệp phương Tây như Electronic Arts, 2K, Telltale Games cũng thay nhau khăn gói cho đứa con của mình.

  Hành động kỳ lạ này đang dẫn tới sự phản đối lớn từ phía cộng đồng. Thử hỏi nếu bạn bỏ tiền cho một sản phẩm, và rồi bỗng một ngày hãng sản xuất gõ cửa nhà bạn và thông báo thu hồi trong khi không lấy một lời báo, thậm chí còn xóa bỏ lịch sử giao dịch và bất cứ dấu vết nào còn lại, bạn sẽ cảm thấy sao? Chưa nói tới việc hoàn tiền hay không, nhưng hành động đột ngột ấy sẽ khiến không ít người tức giận và vô cùng bức xúc.

  [​IMG]


  Tất nhiên trong số ấy, có nhiều tựa game đã biến mất mãi mãi khỏi bàn đồ vì một kế hoạch dài hơi nào đó, nhưng cũng có một vài cái tên hứa hẹn ngày quay trở lại với lý do "khắc phục vấn đề" từ hãng game. Trường hợp điển hình nhất là Bioshock từ phía 2K Games, một tựa game có thể coi là tượng đài trong làng FPS trên PC/Console.

  Theo đó cách đây một vài tháng, Bioshock bất ngờ biến mất không dấu tích khỏi App Store theo đúng nghĩa đen. Điều này có nghĩa nếu ai đó đã từng bỏ tiền cho game, nhưng vì một lý do nào đó xóa game khỏi máy, sẽ không còn cơ hội chạm tay đến Bioshock nếu như một ngày muốn chơi lại. Nhận ra sự việc, một số game thủ muốn 2K hoàn lại tiền, nhưng hãng này vội lịch sự chuyển trách nhiệm sang phía Apple. Apple sau đó hồi đáp game thủ theo nhiều cách thức khác nhau, có khi là một vài email với nội dung chẳng mấy liên quan, có khi bù đắp bằng vài bài hát, có khi là không gì cả.

  [​IMG]
  Bioshock - tựa game FPS biến mất khỏi App Store mà không một lời báo trước.


  Nhưng chưa dừng lại ở đó, ngay sau 2K thì trong ngày hôm qua từ Eletronic Arts, Capcom, Telltale Games cho tới những nhà phát triển độc lập như Zachtronics cũng bất ngờ hạ sản phẩm của mình khỏi App Store mà không báo trước. Cũng xin nhắc kỹ hơn, trong số này hầu hết đều là những tên tuổi có tiếng tăm trong cộng đồng game thủ, được biết đến rộng rãi xuyên suốt một thời gian dài như Dead Space, Mass Effect Infiltrator, Bejeweled 2, The Walking Dead hay The Wolf Among Us.

  Nhìn vào những ví dụ ban đầu, chúng ta có thể thấy sự phản đối mạnh mẽ của game thủ xuất phát từ cách xử lý không hợp tình của hãng game... nhưng với tình trạng biến mất game ở mức đáng báo động như hiện nay, người dùng bắt đầu chuyển dấu hỏi về chủ sở hữu của nền tảng cung cấp ứng dụng là Apple. Qua phản ánh của người dùng, chúng ta có thể thấy lỗi đầu tiên nằm ở chính ở hệ điều hành iOS 9. Ngay khi cập nhật phiên bản mới, bạn có thể thấy rất nhiều bình luận trên iTune đề cập tới việc không thể khởi động game, ngay cả những tựa game trước đây hoạt động hoàn toàn trơn tru ổn định. Khoan bàn tới vấn đề kỹ thuật, sự cố mang hiệu ứng Domino này cho thấy Apple thực sự lỏng lẻo trong việc hợp tác với các hãng game, dẫn tới tình trạng một loạt sản phẩm gặp vấn đề nghiệm trọng và phải lập tức "về làng" ngay sau đó.

  [​IMG]


  Bất cập thứ hai chính là việc xóa bỏ hoàn toàn lịch sử giao dịch khi game bị hạ khỏi Apple. Hành động này hẳn sẽ được biện cớ bằng vô vàn điều khoản, chính sách mà chúng ta vẫn thấy khi đặt tay ấn "ok" mỗi lần tải ứng dụng hay cài game. Nhưng có lẽ những dòng chữ ấy chỉ mang ý nghĩa về mặt pháp lý khô khan, còn về khía cạnh cảm nhận cá nhân, mọi thứ hoàn toàn là số không trước con mắt người dùng.

  Ai cũng biết, cảm nhận cá nhân đơn thuần của người dùng trước một sản phẩm là vô giá, là điều kiện tuyệt đối trước những người buôn bán hay cung cấp dịch vụ. Nếu vô tình khiến họ phản cảm dù chỉ một lần thôi, hình ảnh của bạn sẽ mãi mãi xấu trong đôi mắt họ dù sau này có bù đắp thế nào đi chăng nữa. Bằng chứng tiêu biểu chính là sự bức xúc của người dùng khi cảm thấy mình bị lấy khỏi tay một tải sản nào đó, không thông tin báo trước, không dấu vết để lại, cũng chẳng có bằng chứng nào chứng minh họ đã từng sở hữu. Những gì họ có trong tay như một con gió, đến và đi đột ngột không thể giữ lại.

  [​IMG]


  Apple với những vấn đề này, chí ít cũng nên có những động thái đáp lại bức xúc của người dùng, dù chưa khắc phục được ngay lập tức nhưng đủ để thể hiện mình đang theo dõi và quan tâm tới diễn biến của sự việc.. hơn là khoanh tay đứng nhìn. Để kết bài, xin được lấy lời bày tỏ của tác giả Shaun Musgrave từ TouchArcade: "Nếu chúng ta chơi trong khu vườn mang tường bao của Apple, chí ít họ cũng có thể cho chúng ta thấy rằng họ muốn dập đi ngọn lửa đang cháy trong khu vườn ấy."​


  Xin cảm ơn TouchArcade.


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất