Mộc mạc nhưng tâm huyết, đây mới chính là Cardgame Việt xứng đáng để bạn ngóng trông

Dương Thị Lan
 1. Những nét vẽ mộc mạc chân thành nhưng lại khiến người xem ngay lập tức cảm nhận được hơi thở của một tựa game thuần Việt, đó chính là Thần Chủ.

  Nói về thị trường game Việt trong thời gian gần đây, đình đám nhất có lẽ là vụ lùm xùm xung quanh Sử Hộ Vương, một tựa game được cho là lấy cảm hứng từ nhân vật lịch sử, văn hóa Việt Nam để thiết kế. Với mục đích cao cả giúp “dân ta phải biết sử ta” nhưng thay vì ủng hộ nhiệt tình, cớ sao Sử Hộ Vương lại bị ném đá dữ dội đến thế? Nguyên nhân thì hẳn bạn đọc cũng rõ, khoan hãy nhắc đến lối chơi có phần xuyên tạc lịch sử, thứ đầu tiên đập vào mắt chúng ta chính là việc tạo hình các vị anh hùng lịch sử hoàn toàn lai căng, khác xa với hình tượng thực tế. (Chi tiết bài viết, độc giả có thể đọc tại ĐÂY).

  Lý giải cho việc tạo hình “đặc sệt” phong cách Anime Nhật Bản, ekip Sử Hộ Vương cho rằng đó là chủ ý của những người làm dự án, muốn “phần nhìn” của game có thể dễ dàng tiếp nhận bởi giới trẻ - những người đã quá quen thuộc với văn hóa của xứ sở Phù Tang. Điều này khiến người viết không khỏi trăn trở, chả lẽ game thuần Việt bây giờ muốn hấp dẫn thì cứ phải cho thêm tý Nhật Bản, Hàn Quốc vào thì mới được à, mặc cho lịch sử có bị bóp méo hay không? Trước sự ném đá dữ dội của cộng đồng mạng, câu trả lời có lẽ là không! Dù có hòa nhập văn hóa thế giới như nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn là người Việt máu đỏ da vàng, chúng ta luôn tự hào và tôn trọng lịch sử nước mình. Không cần màu mè hoa lá, cũng chẳng mượn Hàn Quốc hay Nhật Bản, một tựa game mộc mạc đơn giản nhưng mang đậm hơi thở Việt vẫn luôn là điều chúng cần vàThần Chủ đích xác là một tựa game như vậy.

  [​IMG]


  Theo lời giới thiệu của ekip thực hiện, Thần Chủ là dạng Strategy Card Game (game chiến thuật thẻ bài) lấy bối cảnh thần thoại giả tưởng, có dựa vào tư liệu lịch sử Việt Nam. Ý tưởng bắt nguồn từ truyền thống của dân tộc ta thường tôn thờ các vị anh hùng dân tộc, những người có công và thậm chí phong thần cho họ. Tất cả nhân vật trong game dù có nguồn gốc từ sử sách có thật hay bước ra từ thần thoại cổ tích đều được phong thần. Do đó, trang phục, bối cảnh, vũ khí của từng nhân vật sẽ chứa những chi tiết thần thánh, không có thật.

  Việc đi theo hướng thần thoại sẽ giúp cho game tạo mối liên kết giữa những nhân vật có thật và những nhân vật cổ tích, giúp cho các họa sĩ có thêm không gian sáng tạo để thể hiện ý tưởng. Đồng thời, nó cũng giúp game có những yếu tố gần gũi hơn với khán giả nước ngoài, giới thiệu văn hóa và thế giới thần thoại - lịch sử Việt Nam đến với họ.

  [​IMG]


  Khác hoàn toàn với tạo hình trong Sử Hộ Vương, nhìn những nét vẽ trong Thần Chủ, người viết có cảm giác rất “sạch”, mộc mạc và chân thành. Cũng khá khen cho ekip sản xuất, chẳng chiêu trò PR rầm rộ, họ đi theo con đường “hữu xạ tự nhiên hương”, cứ âm thầm sáng tạo để mang đến sản phẩm tốt nhất. Vốn dĩ, chúng ta cũng chẳng xa lạ gì với những sản phẩm suốt ngày kêu gào “thuần Việt”, đánh vào tâm lý “người Việt dùng hàng Việt” để tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng nhưng Thần Chủ thì khác. Cứ đọc lời giới thiệu game ở trên thì rõ, không hề có một lời nào gắn mác dựa vào hay nhân danh lịch sử, rất chân thành, chỉ là lấy cảm hứng và đi theo hướng thần thoại. Quả thực, truyền cảm hứng cho giới trẻ biết đến lịch sử dân tộc là thứ vô cùng đáng quý nhưng xuyên tạc lịch sử lại là điều không thể chấp nhận được.

  [​IMG]
  [​IMG][​IMG]

  Thần Chủ chính là một ví dụ điển hình để chứng minh, không cần hô hào khẩu hiệu, một tựa game chất thực sự sẽ luôn được cộng đồng ủng hộ hết mình. Nét vẽ và tạo hình đều đậm chất Việt, không hoa hòe hoa sói mà rất mộc mạc và tâm huyết, chỉ cần nhìn vào điều đó thôi, người ngoài cũng nhận ra ngay đây là một tựa game Việt.

  Một tựa game mang đậm hơi thở, cốt cách Việt như vậy, thiết nghĩ dù sau này, game ra mắt có kén chọn người chơi hay ra sao đi chăng nữa, ekip sản xuất cũng đã thành công một phần. Cần gì đâu những thứ xa hoa phù phiếm, đồ họa long lanh bắt mắt, đôi khi những thứ mà game thủ chúng ta cần chỉ là sự đơn giản, mộc mạc nhưng chân thành, tâm huyết, không phải sao?

  [​IMG]
  [​IMG]


  Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm về Thần Chủ tại địa chỉ:

  Fanpage: https://www.facebook.com/cardgamethanchu/Chia sẻ trang này

Tin mới nhất