Làng Game Mobile sẽ ra sao trong 5 năm nữa?

Hard
 1. Hãy cùng GameHub có một vài dự đoán về những thay đổi của làng game Mobile trong năm năm nữa.

  5 năm trước, game trên Mobile chỉ xoay quanh một từ "đơn giản". Nhiều tựa game nổi danh ngày ấy dù rất phổ biến trong cộng đồng nhưng vẫn đóng mác "giết thời gian", thay vì đứng ngang hàng với các cái tên "hardcore" thực thụ. Và cũng vào 5 năm trước, công ty phân tích Gartner cho hay, game sẽ chiếm 70 - 80 % ứng dụng cài đặt trên di động. Song hành với đó là dự đoán của công ty nghiên cứu thị trường Mintel, chỉ ra doanh thu Mobile Hoa Kỳ sẽ đạt mức 898 triệu USD (khoảng hơn 19 tỷ VND), tất cả là nhờ vào sự trỗi dậy của SmartphoneTablet.

  Hai ví dụ tiêu biểu nhất mà chúng ta có thể điểm ra ngày ấy là Angry BirdsFruit Ninja, vốn chỉ phù hợp với thời lượng chơi ít ỏi khi chờ đợi ở bến xe hay nghỉ giải lao giữa giờ. Tuy mang thành công, nhưng chúng cho thấy sự giới hạn về mặt phần cứng, ngăn cản các nhà phát triển sản sinh ra những tựa game thực sự được đầu tư. Trong một thời gian dài, rào cản này vô tình khiến bất ai mong muốn một trải nghiệm hoàn hảo cũng phải tìm đến những hệ máy khác.

  [​IMG]
  Công nghệ phần cứng trên Mobile đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

  Nhưng cục diện nay đã hoàn toàn đổi thay, minh chứng qua nhiều tựa game với đồ họa ngang tầm Console, thậm chí một số ít còn được chăm chút cả về khía cạnh âm thanh và nhạc nền chuyên biệt. Những tín hiệu tốt này cho thấy viễn cảnh hứa hẹn trong 5 năm sắp tới, kỳ vọng tạo ra các bước đột phá còn lớn hơn nữa cho làng game Mobile. Trên thực tế, công ty như AppLift hay Newzoo còn dự đoán doanh thu game di động sẽ cán mốc 35 tỷ USD vào năm 2017, mở ra tiềm năng cực kỳ lớn cho các nhà làm game cũng như cộng đồng game thủ.. Dựa trên những yếu tố khả quan này, chúng ta sẽ cùng ngồi lại và dự đoán các thay đổi lớn của làng game Mobile trong 5 năm sắp tới.

  Bom tấn không chỉ dành cho PC/Console

  Các sản phẩm được đăng ký IP (hay Intellectual Property - Sở hữu trí tuệ) thường là những dòng game nổi tiếng với thời gian chinh chiến lâu dài và một số lượng lớn hậu bản chào sân thế giới ảo. Halo, Diablo, Super Mario Bros, Battlefield, Call of Duty, Pokemon.. chính là những ví dụ điển hình. Trong quá khứ, những cái tên này luôn gắn liền và lấy nền tảng PC/Console làm trọng tâm, do quy mô và khả năng đáp ứng phần cứng mạnh mẽ.

  [​IMG]
  Trong 5 năm nữa, những dòng game lớn sẽ có các đại diện quy mô cập bến Mobile.
  (Ảnh chỉ mang tính minh họa).

  Tuy nhiên, tương lai sẽ mở một con đường hoàn toàn mới, nơi hậu bản từ những dòng game lão làng sẽ phát hành trước trên Mobile, thậm chí còn đóng mác độc quyền di động. Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn việc Mobile trở thành sân sau của nhiều hãng game, vốn chỉ chứng kiến những cái tên mang tiếng ăn theo hay "chuyển hệ". Trên thực tế, vòng quay này đã sớm khởi động khi Nintendo bắt tay DeNA tấn công Mobile, hay tiêu biểu nhất chính là việc Mevius Final Fantasy dưới tay Square Enix cam kết hoàn toàn với Smartphone và Tablet. Nếu ngay từ bây giờ, những bước tiến mạnh mẽ nay đang vào guồng quay, thì trong vòng 5 năm tới, không có lý gì mà chúng ta không thể đặt niềm tin vào việc Mobile sẽ đón chào những "quả bom tấn" thật sự.

  Game đóng mác "nội địa hóa"

  Với sự phát triển mạnh mẽ của Smartphone và Tablet ở những quốc gia không nói tiếng Anh, việc nội địa hóa sẽ trở thành quân bài nòng cốt trong công cuộc "mang quân đi đánh xứ người". Yếu tố then chốt đầu tiên chính là việc tìm hiểu đặc tính của từng khu vực khác nhau, và tựa game thành công nhất sẽ là tựa game biết tận dụng nó. Nhưng nói tới "nội địa hóa" chúng ta không chỉ đề cập tới ngôn ngữ, mà còn đó là các yếu tố đến từ văn hóa, hay thậm chí là mặt bằng công nghệ.
  [​IMG]
  Nội địa hóa sẽ trở thành một nước cờ quan trọng trong quá trình phát hành game Mobile.

  Chẳng vậy mà Clouds & Sheep - một sản phẩm Casual đến từ hãng phát triển Đức, lại gặt hái thành công ngay giữa lòng Trung Quốc. Để đạt được bước tiến trước biết bao đối thủ bản địa, Handy Games đã có những thay đổi cực kỳ thức thời so với sản phẩm gốc. Hình tượng dễ thương đánh vào đối tượng phụ nữ từ 20 - 28, lồng ghép yếu tố mạng xã hội với quyền chia sẻ hình ảnh, hệ thống quy đổi tiền thật đa dạng, đầy đủ từ thấp đến cao cho mọi người chơi... chỉ là một vài cải tiến mà nhà phát triển thực hiện để giúp Clouds & Sheep thành công nơi đất khách quê người. Vì thế trong tương lai tới đây, thậm chí không cần tới con số 5 năm trời, làng game sẽ lấy "nội địa hóa" làm mũi tấn công tiên quyết trong việc phát hành game.

  Chất lượng đồ họa vượt tầm

  Tuy nhiều người vẫn đồng quan điểm rằng lối chơi mới quyết định phần lớn chất lượng game, nhưng chúng ta vẫn khó có thể phủ nhận tầm quan trọng của đồ họa trong ấn tượng ban đầu. Cũng giống như khi bạn gặp một ai đó ngoài đời thật, vóc dáng, khuôn mặt hay điệu bộ đã sớm định hình trong tâm trí trước khi bạn hiểu rõ bên trong con người họ ra sao.

  [​IMG]
  Ngay từ bây giờ, những tựa game với nền đồ họa đỉnh cao đã hiện diện trên Mobile.

  Thấy rõ điều đó, những nhà phát triển đã sớm bắt đầu cuộc chạy đua mạnh mẽ về mặt đồ họa trên Mobile. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, với sự hiện diện của những chiếc Smartphone và Tablet mang sức mạnh phần cứng ngang hàng Console, game thủ đã có cơ hội chứng kiến cuộc đổ bộ của biết bao tựa game với mảng hình ảnh vượt tầm. Những Dead Trigger 2, Modern Combat 5, N.O.V.A 3, Infinity Blade series, Implosion và rất, rất nhiều cái tên khác.. đang trở thành minh chứng hùng hồn cho khả năng chuyển tải đồ họa ngày một nâng cao của Mobile. Chính vì thế, trong 5 năm nữa, nền tảng di động sẽ còn mang những bước tiến mạnh mẽ hơn, đặc biệt với tốc độ phát triển công nghệ không còn tính bằng năm như thời đại ngày nay.

  [​IMG]

  Tất nhiên với quãng thời gian dài phát triển, game Mobile sẽ còn nhiều thay đổi và bước tiến cách mạng mà chỉ khả năng siêu nhiên mới có thể tiên đoán trước. Nhưng ngay từ bây giờ chúng ta đã có thể chắc chắn một điều rằng, thế giới ảo trên di động đang nắm trong tay vô vàn tiềm năng hứa hẹn, và game thủ chúng ta sẽ là những người đầu tiên được hưởng lợi từ cuộc chuyển mình đó.


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất