Lần đầu tiên trong lịch sử Mobile vượt mặt PC/Console?

Hard
 1. Những bước tiến điên cuồng của Mobile đang cho thấy nền tảng này mang vô vàn tiềm năng trong ngành công nghiệp giải trí ảo.

  Thẳng thắn mà nói về khía cạnh chất lượng game, Mobile vẫn chưa thể đạt đến tầm của PC/Console. Từ giới hạn về sức mạnh phần cứng, khả năng tương tác với môi trường ảo cho đến sự đầu tư về nội dung, Mobile tuy đang dần cải thiện nhưng vẫn sẽ còn một chặng đường dài trước mắt để có thể sánh ngang với đồng đạo tay cầm - chuột phím.

  Tuy về mặt chuyên môn là vậy thì về mảng doanh thu, Mobile dường đang mang hứa hẹn lớn hơn nhiều trong việc vượt mặt hoàn toàn các nền tảng khác. Theo đó, trong một báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu Newzoo, doanh thu mà Game Mobile mang lại trong năm 2016 sẽ bỏ xa cả hai nền tảng PC và Console lần đầu tiên trong lịch sử.

  [​IMG]


  Newzoo cho biết sản phẩm giải trí ảo trên các thiết bị Smartphone và Tablet sẽ đạt doanh thu 36.9 tỷ đô-la(hơn 824 nghìn tỷ VND), chiếm 37 % thị trường game với ước tỉnh doanh thu đạt 99.6 tỷ đô-la (hơn 2.1 triệu nghìn tỷ VND) trong năm nay. Nhìn sang phía hai đồng đạo, PC sẽ mang về 31.9 tỷ đô-la (hơn 710 nghìn tỷ VND) trong khi Console lép vế hơn với 29 tỷ đô-la (hơn 646 nghìn tỷ VND).

  Về tổng thế, doanh thu làng game thế giới sẽ tăng khoảng 8.5% qua từng năm, đưa mức 99.6 tỷ đô-la trong năm 2016 đạt 118 tỷ đô-la (hơn 2.6 triệu nghìn tỷ VND) với Mobile sẽ luôn giữ vị trí dẫn đầu trong mảng doanh thu so với các đối thủ khác.

  [​IMG]


  Có sự đột biến này bởi lẽ Mobile trong một thời gian ngắn đã chứng kiến những bước tiến xa trong mảng công nghệ phần cứng, bắt đầu cho thấy khả năng đáp ứng các tựa game đòi hỏi cao hơn về mặt đồ họa cũng như nội dung.

  Tuy như đã nói vẫn sẽ còn một thời gian nữa Mobile mới có thể sánh ngang về mặt này với PC/Console, nhưng sự thu hẹp khoảng cách với tốc độ đột biến quả thực là điều không thể phủ nhận. Bên cạnh đó Mobile cũng phù hợp hơn với bộ phần người chơi tầm trung, vốn không quá chú trọng các sản phẩm hạng nặng trên các nền tảng chơi game chuyên biệt. Số lượng lớn người chơi ở phân khúc này đã tạo nên một cơ sở vững mạnh cho sự phát triển của Game Mobile.

  [​IMG]


  Ngoài ra bản báo cáo của Newzoo cũng dự đoán sự đi xuống của các tựa game nền web, với việc giảm 7.5% trong năm nay. Trong khi đó Nintendo cũng đang cho thấy việc đẩy mạnh vào nền tảng Mobile với các hậu bản di động của dòng Pokemon nức tiếng. Hãng cũng đang dự kiến chào sân một loạt đầu game lên Mobile ngay trong năm nay.

  [​IMG]


  Tuy nhiên theo công ty nghiên cứu này, PC/Console dù có thể thua thiệt một chút so với doanh thu của Mobile nhưng không có nghĩa những lão làng này sẽ thoái trào trong tương lai gần. Trên thực tế trong bản báo cáo PC/Console vẫn có mức tăng trưởng tương ứng với 2.1% và 4.5% trong năm nay.

  [​IMG]


  Newzoo cũng đề cập đến sự góp mặt của VR trong thời gian tới, tuy vẫn dự đoán về những khó khăn bước đầu mà bất cứ mô hình thưởng thức giải trí ảo mới nào cũng gặp phải. Trong tương lai gần VR có lẽ vẫn chỉ được coi như một tùy chọn phụ đứng bên cạnh PC/Console hay Mobile.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất