Ký hợp đồng xong nuốt lời, hãng làm game lớn đối diện nguy cơ đền bù cả nghìn tỷ đồng

Dương Thị Lan
 1. Human Head Studios, hãng phát triển đứng sau Rune 2 đang bị chính nhà phát hành tựa game khởi kiện do “gian dối và ác ý” với mức bồi thường tối thiểu là 100 triệu đô la.

  Sự ra mắt của Rune 2 quả thực là một quá trình đầy những rắc rối và khó khăn. Sau chuỗi ngày dài buộc phải dời ngày công bố vì đi sai định hướng, tựa game cuối cùng cũng được phát hành trên Epic Game Store vào ngày 12/11 vừa qua. Tuy nhiên, đúng một ngày sau đó, tức 13/11, hãng phát triển game Human Head Studios đột ngột tuyên bố đóng cửa. Cùng ngày, cả đội tuyên bố thành lập một studio mới có tên Roundhouse Studios thuộc quyền sở hữu của Bethesda.

  Ngay sau sự cố này, Ragnarok Game - nhà phát hành Rune 2 đã trấn an mọi người rằng dù hãng phát triển cũ đã không còn nhưng tựa game vẫn sẽ được hỗ trợ tích cực, bao gồm cả những nội dung mới sau khi ra mắt. Tuy nhiên, mọi chuyện không êm đẹp như vậy, theo lời của Ragnarok Game thì Human Head đã từ chối cung cấp cho họ quyền truy cập vào mã nguồn và tài sản của trò chơi.

  [​IMG]


  Trong bài đăng thông báo tới cộng đồng game thủ, Ragnarok Game cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi yêu cầu quyền truy cập vào mã nguồn phát triển và các tài sản của Rune 2 để cố gắng hỗ trợ, cập nhật và thực hiện DLC trong tương lai nhưng Human Head đã từ chối cung cấp những thứ đó. Vì vậy chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đệ đơn kiện pháp lý.”

  Vụ kiện cũng cáo buộc rằng quá trình phát triển của game không hề diễn ra suôn sẻ như đã ký kết trong hợp đồng. Lịch trình ban đầu đưa ra, tựa game sẽ có 11 “cột mốc” quan trọng nhưng vì “sự chậm trễ, sai sót và không có phương pháp quản lý phù hợp” nên cuối cùng phải kéo dài đến tận 23 “cột mốc”. Hãng phát triển đột ngột vắng mặt trong tất cả các hoạt động truyền thông một vài tuần trước khi ra mắt Rune 2 và vào ngày 7/11, đồng sáng lập Ben Gokey của Human Head nói với Ragnarok rằng studio đang chuẩn bị đóng cửa nhưng hoàn toàn không đề cập đến việc nó bị mua lại bởi Bethesda: “Chúng tôi chỉ biết thông tin này khi mọi sự đã rồi.”

  [​IMG]


  Human Head bị buộc tội “gian lận và ác ý” và cố tình giữ một số mã nguồn và tài sản trò chơi, thứ mà lẽ ra phải thuộc về Ragnarok. Theo lời nhà phát hành thì đây chẳng khác nào hành động “tống tiền” trắng trợn. Họ đã phải chi trả cho Human Head đến 110,000 đô để đổi lấy sự hỗ trợ của studio sau khi ra mắt Rune 2 và bây giờ thì hãng làm game đang lật mặt.

  Ragnarok cáo buộc Human Head đã vi phạm hợp đồng, gian lận và cạnh tranh không lành mạnh theo luật pháp của California. Nhà phát hành đang tìm kiếm những khoản bồi thường thiệt hại với tổng giá trị không dưới 100 triệu đô la (2,3 nghìn tỷ đồng). Một đại diện của Bethesda đã từ chối bình luận về vấn đề này.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất