Khám phá những tựa game kinh dị xoay quanh hủ tục và truyền thuyết đô thị của Trung Quốc

Nguyễn Thu Trang
 1. Một mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ một căn hộ tại Cửu Long Trại Thành, thế nhưng chẳng ai quan tâm, mãi cho đến vài tuần sau...

  Xuyên suốt chiều dài 5000 năm lịch sử, trong xã hội Trung Quốc đã tồn tại không ít những hủ tục rùng rợn hay những câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải. Và không ít trong số đó đã trở thành nguồn cảm hứng trong các tựa game kinh dị của xứ tỷ dân. Hãy cùng GameHub điểm qua một vài tựa game khai thác chủ đề về những hủ tục này nhé!

  Firework (Pháo Hoa)

  Bi kịch của Firework bắt đầu khi Điền Vũ – đứa con trai duy nhất của nhà họ Điền, đột ngột qua đời. Quá nhớ thương con trai, bố mẹ của Điền Vũ luôn chìm trong đau buồn, cho đến khi họ vô tình gặp được một bà đồng họ Trương. Tin rằng vong hồn của Điền Vũ đã nhập vào người bà đồng, ban đầu, họ chẳng tiếc chi tiền bạc cho bà đồng để được gặp con trai.

  [​IMG]


  Nhưng chẳng bao lâu sau, bà đồng này bị bắt vì tội lừa đảo mê tín dị đoan, bố mẹ Điền Vũ và bà đồng này lập tức lên kế hoạch để Triệu Tiểu Quyên (vợ của Điền Vũ) trở thành người thay thế bà đồng cho Điền Vũ nhập vào. Thậm chí để con trai mình có thể “hoàn dương” trong thân xác của Tiểu Quyên, hai ông bà còn cho thuốc chuột vào lọ thuốc của Tiểu Quyên nhằm giết hại cô. Nhưng họ chẳng ngờ được rằng, cô con gái nhỏ của Điền Vũ không biết chuyện nên đã bỏ thuốc đó vào thức ăn cho gia đình, khiến cả nhà họ mất mạng. Phát hiện con gái đã qua đời, Tiểu Quyên cũng quyết định tự tử theo.

  Từ đầu đến cuối, cái gọi là “nhập hồn” vốn chẳng tồn tại mà chỉ là chiêu trò của bà đồng. Thế nhưng cha mẹ của Điền Vũ vẫn lựa chọn tin tưởng vào nó, phần vì nhớ con, phần vì sự ngu muội của bản thân. Để rồi cuối cùng tạo nên bi kịch cho cả gia đình.

  Tải game tại: https://store.steampowered.com/app/1288310/Firework/

  Hell Wedding (Đám Cưới Đêm)

  Là phần thứ 2 trong series Spirit Adventurer, câu chuyện của Hell Wedding chủ yếu xoay quanh hủ tục âm hôn đã tồn tại cả nghìn năm trong văn hóa Trung Quốc. “Âm hôn” hay “minh hôn” ý chỉ việc tổ chức đám cưới cho người đã khuất, đối tượng để tổ chức âm hôn sẽ thường sẽ đều là những người chết trẻ chưa kịp lập gia đình. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người sống bị ép làm âm hôn với người đã khuất.

  [​IMG]


  Trong game, người chơi sẽ vào vai thành viên của một studio mới thành lập, trong một buổi tối, bạn vô tình chụp được hình một bóng ma mặc quần áo tân nương. Bức ảnh được lan truyền trang mạng với tốc độ chóng mặt. Một thời gian sau, có người tự nhận là quen biết với ma nữ áo đỏ tìm đến bạn và trả mức thù lao khổng lồ để bạn đến một ngôi làng nhỏ quay video quảng cáo tuyên truyền văn hóa dân gian. Thế nhưng tại đây, bạn lại chứng kiến vô số những cảnh tượng kỳ lạ: đám cưới trong đêm, những chiếc quan tài liên tục phát ra tiếng động kỳ lạ... Và dường như, người dân làng này muốn giam bạn ở đây mãi mãi...

  Tải game tại: https://store.steampowered.com/app/934580/Hell_Wedding/

  Paranormal HK

  Paranormal HK lấy bối cảnh ở Cửu Long Trại Thành (Hồng Kông). Trong lịch sử, nơi này đã bị tháo dỡ vào năm 1993 nhưng nhiều truyền thuyết đô thị liên quan đến nó vẫn còn tồn tại, “mẹ ma nấu cơm” là một trong số đó. Đây cũng là câu chuyện được đưa vào Paranormal HK.

  Theo lời đồn, vào những năm 80 của thế kỉ trước, tại một căn hộ trong khu Cửu Long Trại Thành bỗng có mùi hôi thối bốc ra. Nhưng do điều kiện vệ sinh và môi trường xung quanh vốn đã chẳng sạch sẽ nên mọi người không quan tâm đến việc này. Mãi cho đến vài tuần sau, mùi hôi thối ngày càng nồng nặc thì mọi người mới quyết định báo cảnh sát. Vừa đến nơi, một viên cảnh sát già khẳng định, đây chắc chắn là mùi xác chết đang thối rữa.

  Cảnh sát đến gõ cửa căn họ đó nhưng mãi không có ai mở cửa, ngay lúc định phá cửa xông vào thì họ ngửi thấy mùi cơm chín xen lẫn lạp sưởng nướng phảng phất trong thứ mùi hôi thối kia. Tin chắc trong nhà có người, họ tiếp tục đập cửa. Lát sau, một bé gái tầm 6 – 7 tuổi mở cửa cho họ vào. Cửa vừa mở, mùi hôi thối càng nồng nặc hơn, có viên cảnh sát không chịu được mà nôn ngay tại chỗ. Cảnh sát hỏi cô bé trong nhà có người lớn không thì được biết, mẹ của cô bé đang nằm trong phòng nghỉ ngơi vì bị mệt.

  [​IMG]


  Thế nhưng khi cảnh sát vào kiểm tra thì chỉ thấy trên giường là một thi thể đã phân hủy nặng, đây cũng chính là cội nguồn của thứ mùi khó ngửi kia. Ngoài ra, họ còn phát hiện một cô bé khác nhỏ tuổi hơn đang ngồi làm bài tập, trong phòng bếp có cơm canh và lạp sưởng đã được nấu chín. Dù cảnh sát có gặng hỏi ra sao, cả hai chị em đều khẳng định đó là do mẹ họ nấu, mẹ chỉ vừa nấu cơm xong và về phòng nghỉ ngơi.

  Thông qua điều tra, cảnh sát biết được ba mẹ con này là những người nhập cảnh bất hợp pháp. Do hoàn cảnh ở Cửu Long Trại Thành phức tạp, khó quản lý nên họ chọn ở lại đây để không bị cảnh sát phát hiện. Không rõ cha của hai cô bé đã đi đâu, nghe đồn gã ta đã vứt bỏ mẹ con họ và đi biệt tăm từ lâu. Ngày thường cũng chẳng có người quen hay bạn bè gì ghé thăm căn nhà này. Cho đến nay, câu hỏi “ai là người đã nấu cơm cho hai cô bé” vẫn là nghi vấn chưa có lời giải.

  Tải game tại: https://store.steampowered.com/app/1178490/ParanormalHK/Chia sẻ trang này

Tin mới nhất