Kêu gọi fan sáng tác nhạc nền cho game, Ubisoft bị ném đá sấp mặt vì lý do này

Dương Thị Lan
 1. Mong muốn fan sáng tác nhạc nền cho Watch Dogs: Legion, Ubisoft đang phải đối mặt với cả đống gạch đá bởi nhiều người cho rằng việc này là lợi dụng, “hút máu chất xám” của game thủ.

  Ubisoft mới đây đã công bố mối quan hệ hợp tác với HitRecord, mang đến cơ hội cho người hâm mộ có thể tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển bom tấn Watch Dogs: Legion bằng cách sáng tác nhạc nền cho tựa game. Game thủ quan tâm có thể gửi bất cứ ý tưởng sáng tạo nào của mình lên nền tảng, sau đó HitRecord cũng như nhóm phát triển sẽ lựa chọn những sản phẩm phù hợp với chủ đề của tựa game. Tuy nhiên, chính điều này lại châm ngòi cho cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề liệu Ubisoft có đang cố tình lợi dụng, bóc lột sức lao động của người hâm mộ?  Cụ thể, Ubisoft đang kêu gọi fan hâm mộ sáng tác khoảng 10 bài hát cho tựa game Watch Dogs: Legion với ngân sách là 20,000 đô la. Tính ra, mỗi bài hát sau khi được hoàn thành sẽ được chi trả 2,000 đô và số tiền này sẽ được chia đều cho tất cả những ai góp phần tạo nên bài hát đó. Vấn đề là Ubisoft sẽ chỉ trả tiền cho các bài hát được họ chọn còn những sản phẩm khác thì hoàn toàn không trong khi việc sáng tạo âm nhạc là điều không hề đơn giản.

  [​IMG]


  Không chỉ game thủ, Games Workers Unite - tổ chức quốc tế đấu tranh đòi quyền lợi cho nhân viên tại các hãng phát triển game cũng gay gắt lên tiếng chỉ trích Ubisoft và Joseph Gordon-Levitt, diễn viên Hollywood đồng thời là chủ sở hữu của HitRecord.

  “Đáng sợ. Joseph Gordon-Levitt là thành viên của công đoàn nhưng lại giúp một công ty tỷ đô bóc lột sức lao động của game thủ. Ngành công nghiệp trò chơi đang lợi dụng niềm đam mê của chúng tôi. Kêu gọi sáng tạo không lương cho một tựa game có thể thu về triệu đô. Không đời nào!”

  [​IMG]
  [​IMG]
  "Sáng tác nhạc cho game là cực kỳ khó nhưng tin tôi đi, đây không phải là con đường đúng đâu. Công việc vất vả, số tiền được trả thì hên xui, có khác gì chơi xổ số đâu. Trừ khi bạn tự nguyện làm điều đó không công!"

  Thực tế, cách đây khoảng 1 năm, Ubisoft cũng từng phải đối mặt với vấn đề tương tự khi kêu gọi người hâm mộ đóng góp ý tưởng cho thiết kế, âm nhạc và poster sẽ xuất hiện trong Beyond Good and Evil 2. Hiện cả Gordon-Levitt và Ubisoft đều giữ im lặng trước những lời chỉ trích này. Có vẻ quá trình phát triển của Watch Dogs Legion không mấy thuận lợi khi trước đó, đề tài liên quan đến chính trị của game cũng vấp phải không ít ý kiến trái chiều. Lấy bối cảnh London thời hậu Brexit, nơi người chơi phải chiến đấu chống lại chính phủ. Khỏi phải nói, điều này đã khiến những người ủng hộ Brexit bất mãn thế nào.

  Watch Dogs Legion dự kiến phát hành vào ngày 6 tháng 3 năm 2020 cho PC, PS4, Stadia và Xbox One.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất