Huawei và tham vọng đánh bại Apple

Emily
 1. Huawei đã tăng gấp đôi thị phần tính theo khu vực trong 9 tháng đầu năm 2016, đạt 12% với lượng hàng bán ra cao gấp 10 lần Apple ở Phần Lan.

  Huawei dường như vẫn đang đi đúng hướng. Nửa đầu 2016, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đạt mức tăng trưởng doanh thu lên đến 40% (39 tỷ USD), số lượng thiết bị bán ra tăng 25% (61 triệu thiết bị). Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Xiaomi bị truất ngôi khỏi vị trí quán quân tại thị trường di động Trung Quốc, theo Digitaltrends.

  Chưa dừng lại ở đó, quý III/2016, Huawei bán được 33,6 triệu thiết bị trong bối cảnh thị trường smartphone thế giới vô cùng ảm đạm với doanh thu nói chung chỉ tăng vỏn vẹn 3%.

  Huawei đặt mục tiêu trong năm 2017 tiêu thụ thành công 140 triệu smartphone, vượt qua con số 108 triệu trong năm 2015. "Chúng tôi muốn mở rộng quy mô và đứng trong top 2 thị phần kinh doanh. Trong tương lai vào khoảng năm 2021 sẽ là top 1," CEO Richard Yu nói với Fortune.

  Đây thực sự là thử thách. Công ty đã đầu tư vào hệ thống phân phối và chi nhánh của họ, tăng số lượng cơ sở đầu ra lên 35.000 địa điểm, tăng 116%. Tuy nhiên, đi kèm với đó là một sự thất thoát lợi nhuận ở khoảng 6-12% trong nửa đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước đó.​


  [​IMG]
  Cái tên Huawei có nghĩa sâu xa là "Thành tựu Trung Hoa". Ảnh: Digitaltrends.

  Huawei vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi thâm nhập thị trường Mỹ. Trong quý III/2016, họ chỉ bán được 153.000 smartphone, và vẫn chưa thể đặt chân vào top 10 công ty sản xuất di động lớn nhất Mỹ, đứng sau cả những cái tên như Blu hay OnePlus. Ngoài ra, không một ai trong "tứ đại gia" là Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint từng ký kết hợp tác với Huawei.

  "Trong 5 năm vừa qua, chúng tôi có lẽ vẫn chưa đề ra được chiến lược đúng đắn", ông Yu cho hay, "nhân sự của chúng tôi vẫn còn rất mỏng".

  Tuy nhiên bây giờ Huawei lại đang đứng trước nhiều cơ hội lớn. Các khoản vay ưu đãi từ chính phủ Trung Quốc đã giúp họ xây dựng mạng lưới kinh doanh tại châu Phi và Mỹ La-tinh, đồng thời ký hợp đồng với nhiều công ty lớn tại châu Âu như Vodafone.

  Theo IDC, Huawei đã tăng gấp đôi thị phần tính theo khu vực trong 9 tháng đầu năm 2016, đạt 12%, với lượng hàng bán ra cao gấp 10 lần Apple ở Phần Lan, thống trị bảng doanh thu ở Bồ Đào Nha và Hà Lan.​


  [​IMG]
  Huawei không giấu giếm tham vọng trở thành nhà sản xuất di động số 1 thế giới. Ảnh: Smartybusiness.

  Thành công này phần lớn nhờ vào chiến lược phát triển của công ty. Doanh thu 35 tỷ USD/năm của huawei đến từ các thiết bị kết nối mạng di động, cung cấp cho các nhà phân phối những biên lai ưu đãi tỷ lệ thuận theo lượng thu nhập mà họ đem lại qua việc mua thiết bị. Từ đó, các sản phẩm của huawei cũng được tiếp thị tốt hơn nhờ các công ty này.

  Huawei hy vọng mình cũng sẽ thu được thành công như vậy ở thị trường Mỹ. Công ty mới đây còn chiêu mộ được cựu nhân viên cấp cao Verizon là Michelle Xiong, người có kinh nghiệm dày dạn trong quá trình xây dựng thương hiệu. Nhiều thương vụ khác cũng được ký kết với các nhà bán lẻ lớn như Best Buy và Walmart, hứa hẹn đem về nhiều lợi nhuận tiềm năng trong tương lai.

  Có thể nói, Huawei đang tiến khá gần đến vị trí của Apple. Trong quý III, khoảng 45,5 triệu chiếc iPhone được xuất xưởng, chỉ hơn Huawei khoảng 10 triệu thiết bị.

  Theo Zing: apple, android, ios, huawei

Chia sẻ trang này

Tin mới nhất