Half-Life có thể chạy trên... điện thoại thông minh

Hard
 1. Tựa FPS huyền thoại Half Life vừa qua đã gây bất ngờ cộng đồng game thủ khi có thể hoạt động trên.. điện thoại thông minh.

  Với bất cứ ai, bất cứ thế hệ nào, đều không thể không biết tới Half-Life, một trong những huyền thoại của làng game FPS, người tiên phong trong cuộc cách mạng lối chơi cũng như đồ họa trên PC. Đây cũng chính là tiền đề cho Lê Minh và Jeff Cliffe sau này đồng sáng tạo nên bản Mod huyền thoại Counter-Strike làm mưa làm gió bao năm ở Việt Nam cũng như thế giới..

  [​IMG]


  Nhưng có lẽ trong những năm tháng quay cuồng với giáo sư Gordon Freeman ấy, chúng ta cũng chẳng thể nghĩ tới một ngày kia công nghệ tân tiến sẽ chỉ nằm gọn trên cổ tay.. và thậm chí còn không thể tưởng tượng được tới ngày chính Half-Life còn có cơ cơ hội hoạt động trên công nghệ đó.

  Vừa mới đây thôi, làng game đã chứng kiến phiên bản Half-Life chạy trực tiếp trên chiếc Smartwatch của LG - G Watch thế hệ đầu chạy trên nền tảng Android. Đây chính là "tác phẩm" dưới tay Modder nổi tiếng Dave Bennett, thông qua phần mềm giả lập mã nguồn mở SDLash3D. Như đoạn video trình diễn, tựa game hoạt động như một sản phẩm dành riêng cho Mobile với bộ cần di chuyển và nút bấm ảo trên màn cảm ứng.


  Video trình diễn Half-Life trên G Watch.


  Tất nhiên đây đơn thuần chỉ là một ý tưởng với mục tiêu "trình diễn" khả năng là chính, hoàn toàn không có tính ứng dụng. Tựa game khi chạy trên chiếc G Watch gặp phải những lỗi khung hình trồi sụt thất thường vì phần cứng giới hạn, trong khi bản thân màn hình quá nhỏ cũng gần như vô hiệu hóa khả năng điều khiển của người chơi. Nhưng như đã nói, việc giúp Half-Life có thể hoạt động trên Smartwatch thôi cũng đã là một kỳ tích, thể hiện khả năng vô giới hạn, không gì là không thể trong công nghệ.

  [​IMG]


  Dave Bennett chia sẻ trên blog cá nhân của mình về quá trình đưa Half-Life chạy trên G Watch:

  [​IMG]


  Như đã nói, Dave Bennet sử dụng SDLash3D để giả lập lại Engine GoldSource (hay GoldSrc) được Valve sáng chế và sử dụng từ năm 1997. Tiền thân của Engine này chính là Worldcraft - một công cụ hỗ trợ thiết kế bản đồ cho tựa game Quake trước đây.

  GoldSource nổi danh không chỉ với riêng Half-Life, mà còn rất, rất nhiều tựa game dưới tay Valve sau đó.. như Half-Life: Blueshift, Half-Life: Decay, Day of Defeat, hay Counter-Strike: Condition Zero vào năm 2004, thậm chí là Counter-Strike Online vào năm 2008.

  [​IMG]


  Với việc giả lập thành công một Engine mạnh mẽ trên Smartwatch như vậy, cộng đồng thực sự mang niềm tin về những tựa game huyền thoại trong quá khứ (tất nhiên là với lối chơi đơn giản và phù hợp qua màn hình nhỏ) sẽ được chào sân. Thông tin chi tiết về việc chơi game trên Smartwatch sẽ được GameHub cập nhật cho bạn đọc trong thời gian sớm nhất.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất