Hacker phát hiện game bí mật mở khóa vào ngày mất của Satoru Iwata

ga5611687
 1. Trò chơi được giấu kín sau rất nhiều lớp bảo mật, mang ý nghĩa như một lời tưởng niệm nhưng cũng có thể là một lá bùa bảo hộ cho linh hồn.

  Khi một người dùng trên Switch (một hệ thống chơi game của Nintendo) nói về việc ngẫu nhiên nhìn thấy trò NES Golf xuất hiện trên màn hình của mình, nhiều người đã nghĩ rằng cô bị ma ám. Nhưng những hành động gần đây của các hacker để khai quật NES Golf đã cho thấy đó là một trò chơi bị ẩn ngay trong console, và thực chất là một lời tưởng niệm ấm áp dành cho CEO quá cố Satoru Iwata.

  [​IMG]


  Đối với thế giới game thủ nói chung và game thủ của Nintendo nói riêng, Satoru Iwata là một biểu tượng, một vị thần, người mà mọi game thủ đều biết mặt nhờ nhiều năm tham gia họp báo trực tuyến Nintendo Direct. Trước khi gia nhập Nintendo, Satoru Iwata là một lập trình viên, tham gia sáng tạo những tựa game như EarthBound, Pokemon, Super Smash Bros. Người ta kể rằng, khi rất nhiều nhà phát triển từ chối nhiệm vụ phát triển game Golf trên NES (Nintendo Entertainment System – thường được gọi là điện tử 4 nút ở Việt Nam), chính Iwata đã tìm ra cách nhét đủ hệ thống 18 lỗ của trò chơi vào bộ nhớ khiêm tốn của chiếc băng game.

  [​IMG]

  Những game thủ lâu năm ở Việt Nam có lẽ sẽ nhớ nhiều hơn đến trò Golf này khi nó được chơi trên điện thoại vào những năm 2000.


  Vào ngày 11/7 năm 2015, Iwata ra đi ở tuổi 55 sau thời gian dài chịu đựng căn bệnh ung thư. Khi còn là CEO của Nintendo, Iwata được biết đến thông qua mục “Iwata Asks” trên trang chủ của Nintendo, ở đó ông trở thành biểu tượng của Nintendo Direct với một cử chỉ đã trở thành biểu tượng:

  [​IMG]


  Phải kể một cách chi tiết như vậy bởi tất cả những yếu tố trên, bao gồm trò chơi NES Golf, ngày mất của Iwata và cử chỉ của ông đều gắn liền với game bí mật mà Nintendo đã giấu trong console của game thủ.

  Quay lại hồi đầu hè năm nay (2017), các hacker phát hiện có 1 trình giả lập NES ẩn trên Switch với tên gọi “Flog”. Ban đầu, các hacker nghĩ rằng đây là một nhầm lẫn trong quá trình sản xuất. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, họ nhận ra có một số mã đáng ngờ trong mục “Home Menu”. Phải đến tuần trước, khi một hacker được gọi là Plutoo quay lại nghiên cứu thì anh mới nhận ra 2 chi tiết hấp dẫn: “Một mã hướng đến ngày 11/7, và một mã liên quan đến cảm biến chuyển động “Joycon Sixaxis””.

  Đoạn mã gợi ý Plutoo thực hiện một chuyển động vào ngày 11/7 để mở khóa một cái gì đó trên màn hình. “Chuyển động” đó được trình bày thông qua các con số của mật mã, và như hacker này nhận định thì nó trùng khớp với cử chỉ nổi tiếng của Iwata trên Nintendo Direct. Tất nhiên mọi người đều nhận ra con số 11/7 ám chỉ ngày mất của ông Iwata, và ông cũng chính là người đã lập trình NES Golf hồi những năm 80. Ngoài ra, từ “Flog” rõ ràng chỉ là cách chơi chữ của “Golf”.

  [​IMG]


  Vấn đề duy nhất là ngày giờ của hệ thống rất khó để đánh lừa. Switch được kết nối trực tiếp với Internet và được cập nhật theo hệ thống ngày giờ chung. Do đó các game thủ không thế đánh lừa toàn bộ hệ thống để kích hoạt Golf xuất hiện. Một số game thủ đã phải kỳ công đặt các Switch mới, điều chỉnh toàn bộ hệ thống Switch quanh nhà để có thể mở được Golf. Có khoảng nửa tá game thủ đã đăng tải những hình ảnh thật về quá trình chơi game trên mạng, bao gồm cả một clip khá rõ ràng trên Youtube:


  Quay lại với chuyện tưởng niệm ông Iwata, người ta cũng nhớ đến một truyền thống lâu đời của nước Nhật là “Omamori”, với những là bùa bằng vải hoặc lụa mang ý nghĩa hướng dẫn hoặc bảo vệ. Theo truyền thống thì Omamori sẽ dẫn đường cho các linh hồn bảo vệ, do đó rất có thể đã có ai đó ở Nintendo đặt code game Golf vào mọi Switch để có thể dẫn linh hồn Iwata đến bảo vệ từng chiếc console.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất