Hacker gây thiệt hại lớn cho Nintendo và Microsoft bỗng được khoan hồng vì bị tự kỷ

Nguyễn Thu Trang
 1. Zammis Clark - hacker 24 tuổi đã gây ra thiệt hại về tài chính lên đến gần 4 triệu USD cho Microsoft và Nintendo khi xâm nhập và đánh cắp thông tin mật của hai hãng trên.

  Mới đây tòa án Hoàng Gia London vừa thẩm lí một vụ án xâm nhập hệ thống của một thanh niên mới 24 tuổi, bị cáo Zammis Clark bị cáo buộc nhiều lần xâm nhập vào hệ thống mạng của MicrosoftNintendo, ăn cắp dữ liệu khách hàng, tiết lộ thông tin về những sản phẩm chưa được công bố, tạo thành tổn thất kinh tế lên đến 3-4 triệu USD (khoảng 69-92 tỷ đồng).

  Vào năm 2017 hacker này từng thành công xâm nhập vào máy chủ của Microsoft, công khai truyền bá và tải xuống nhiều dữ liệu nội bộ của Microsoft, tự tung tự tác trong khoảng thời gian tới 3 tuần. Trong thời gian đó Clark ăn cắp 43000 tài liệu, thu thập 7500 tin tức và mã code liên quan đến phiên bản Windows mới và những sản phẩm chưa được công bố khác. Không những thế hắn còn chia sẻ quyền truy cập thông qua chatroom của IRC, cho phép các hacker từ những đất nước khác “viếng thăm hậu viện” của Microsoft.

  [​IMG]

  Cơn ác mộng của hãng chấm dứt cùng việc Clark bị bắt, nhưng không lâu sau hacker này lại được bảo lãnh tại ngoại đồng thời được phép tự do sử dụng máy tính mà không có bất cứ hạn chế hay câu thúc nào. Chính vì vậy, tháng 3 năm ngoái hắn ngựa quen đường cũ, đột nhập vào máy chủ phát triển mật của Nintendo, lịch sử lặp lại, hắn ăn cắp thông tin tài khoản của 2365 users và một lượng lớn mã code của những tựa game chưa được phát hành và mãi cho tới tháng 5 năm ngoái Nintendo mới phát hiện ra lỗ hổng này.

  Theo như tin tức chính thức từ Nintendo và Microsoft, trong lần xâm nhập này thiệt hại về tài chính của Nintendo ước chừng khoảng 1,8 triệu USD còn Microsoft thì vào khoảng 2 triệu USD. Dựa vào những thiệt hại mà mình đã gây ra, không nghi ngờ gì khi Clark phải lĩnh án tù, thế nhưng trên tòa luật sự biện hộ của Clark khăng khăng rằng nghi phạm bị tự kỷ và mắc chứng Face Blindness (hội chứng mù mặt, người bệnh không thể nhận biết được khuôn mặt của người khác). Luật sư này cho rằng, nếu như để Clark vào tù thì không nghi ngờ gì rằng hắn sẽ phải đối mặt với vấn nạn bạo lực từ những tù nhân khác, những tổn thương phải chịu trong lao ngục có lẽ sẽ khiến cho bệnh tình của Clark nặng hơn, dẫn đến việc tiếp tục phạm tội sau khi ra tù. Từ bố mẹ của Clark, thẩm phán cũng biết nghi phạm này vẫn luôn tiếp nhận điều trị tự kỷ, thậm chí mẹ của nghi phạm còn từ bỏ công việc để chăm sóc cho con.

  [​IMG]


  Cuối cùng Clark bị phán 15 tháng tù nhưng được hưởng án treo và hoãn thi hành án trong vòng 18 tháng. Tuy nhiên nếu như trong vòng 5 năm tới bị cáo còn có hành vi phạm tội lại thì phải đối mặt với khoản tiền bồi thường khổng lồ và 5 năm ngồi bóc lịch trong trại giam. Còn hiện tại, ít nhất hắn vẫn được cho phép ở nhà để điều trị tâm lí của mình.Chia sẻ trang này

Tin mới nhất