Hắc Thần Thoại: Ngộ Không – Khi Thần Phật là kẻ gây tội?

Nguyễn Thu Trang
 1. Theo lời của các yêu quái, thần tiên cũng chỉ là lũ chỉ biết chém giết, không từ tội ác nào.

  Được giới thiệu lần đầu vào năm 2020, Hắc Thần Thoại: Ngộ Không ngay lập tức mang đến một làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng game thủ lúc bấy giờ. Ngoài gameplay mãn nhãn và đồ họa “tốn nhân dân tệ” thì thứ được mang ra bàn luận nhiều nhất chắc chắn là cốt truyện game.


  Hắc Thần Thoại: Ngộ Không - Phân tích cốt truyện.


  Được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Tây Du Ký – một trong “tứ đại danh tác” của Trung Quốc, đồng thời cũng là tác phẩm quá đỗi quen thuộc với nhiều độc giả cả ở Trung Quốc lẫn Việt Nam; nhưng ngay từ cái tên “Hắc Thần Thoại”, nhà phát triển Game Science dường như đã ngầm tuyên bố sẽ đưa đến một câu chuyện khác biệt hoàn toàn, nơi những mặt tối trong thần thoại được đào sâu và đưa ra ánh sáng.

  Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một vài góc nhìn về thế giới của Hắc Thần Thoại. Xin lưu ý, tất cả chỉ là suy đoán cá nhân của người viết.

  Trong văn hóa của Trung Quốc, các vị thần tiên, Bồ Tát hay Phật Tổ luôn được khắc họa với sự tôn trọng cao nhất. Họ là những người có pháp thuật cao cường, từ bi độ lượng, coi việc phổ độ chúng sinh là trách nhiệm của bản thân. Thế nhưng đứng từ góc độ của các yêu quái, những hành động của thần tiên chưa chắc đã tốt đẹp như vẻ ngoài nó thể hiện. Điều đó được thể hiện rõ trong trailer được công bố tại The Game Awards vào ngày 8/12 mới đây.

  [​IMG]


  Mở đầu trailer là lời thoại của một nhân vật mặc áo vàng, da xanh với cặp sừng trên đầu:

  Trong phần còn lại của trailer, các nhân vật tiếp tục trào phúng:
  Trở lại với những tiết lộ cũ hơn, trong lần đầu xuất hiện, Yêu Tinh Nhện đã phải cảm thán với tân lang của mình rằng: “Trên trời thật sự không phải là nơi để người sống. Trở về được là tốt rồi.” Từ xưa tu hành để trở thành thần tiên đã là ước mơ của bao kẻ phàm trần, hoặc thậm chí là cả lũ yêu quái. Ấy vậy mà với Yêu Tinh Nhện, “trời” lại được miêu tả chẳng khác nào chốn địa ngục. Vậy thần tiên – những người sống trên đó, liệu có phải những bậc tôn quý đáng kính trọng?

  [​IMG]


  Đây không phải lần đầu tiên sự bất mãn với những bậc thần tiên được ám chỉ trong Hắc Thần Thoại. Như đã biết, một yếu tố không thể bỏ qua trong đoạn giới thiệu của Hắc Thần Thoại chính là “lời dẫn truyện”, nó hé mở cho chúng ta nhiều chi tiết quan trọng liên quan đến tựa game. Trong trailer được công bố vào tháng 8/2021, “lời dẫn truyện” chứa đầy sự trào phúng, chế giễu đối với những người tu hành, luôn miệng “phổ độ chúng sinh”, mà cụ thể ở đây là 4 thầy trò Đường Tăng:

  [​IMG]
  Hình ảnh Phật Di Lặc bị xiềng xích trói buộc

  Người dẫn truyện này còn thẳng thừng châm chọc Như Lai, coi “bát giới” mà Phật đề ra như không sát sinh, không trộm cắp, không dâm dục chỉ là thứ tầm phào. Đồng thời, “Phật” cũng bị coi là trở ngại trên con đường tu hành:

  Điều này tức là, trong lòng có Phật chẳng phải việc tốt đẹp gì, thậm chí nó còn ngăn cản bốn thầy trò tu hành. Trong khi đó, những kẻ tu hành tưởng như “vô dục vô cầu”, giũ bỏ hồng trần thực ra cũng vẫn cố chấp theo đuổi dục vọng riêng mà thôi.

  Từ đây cũng có thể thấy sự khinh thường không thèm che giấu dành tặng cho các vị thần phật đứng cao vọng trọng, điều mà các yêu quái ít khi – hoặc có thể nói là không bao giờ thể hiện ra. Nhất là đối với Phật – người luôn đề cao chủ nghĩa “phổ độ chúng sinh”, vốn chẳng có thù hận quá sâu đậm với yêu quái.

  Trong sự kiện chơi thử diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc), các game thủ đã phải đối mặt với một BOSS với tên gọi Hối Nguyệt Ma Quân tại Tử Vân Sơn. Trong nguyên tác Tây Du Ký, Tử Vân Sơn là nơi ở của Tỳ Lam Bà Bồ Tát. Ngộ Không từng đoán chân thân của vị Bồ Tát này là một con gà mái. Trong khi đó, Hối Nguyệt Ma Quân lại là yêu quái gà. Thêm vào đó, đoạn miêu tả về Hối Nguyệt Ma Quân lại giống hệt như phần giới thiệu con trai của Tỳ Lam Bà Bồ Tát.

  [​IMG]
  Người chơi sẽ phải chiến đấu với Hối Nguyệt Ma Quân

  Cho những ai chưa biết thì con trai của vị Bồ Tát này chính là Mão Nhật Tinh Quân (hay Mão Kê Tinh Quân). Khi 4 thầy trò Đường Tăng gặp khó khăn trong việc thu phục Bọ Cạp Tinh, Ngộ Không đã phải xin Mão Nhật Tinh Quân giúp đỡ. Do gà là khắc tinh của bọ cạp nên Bọ Cạp Tinh đã nhanh chóng bị thu phục.

  [​IMG]
  Hối Nguyệt Ma Quân chính là Mão Nhật Tinh Quân

  Vậy tại sao một vị thần tiên trên thiên đình lại trở thành “Yêu Vương” được? Có người chơi cho rằng Mão Nhật Tinh Quân đã bị “ma hóa” và biến thành Hối Nguyệt Ma Quân. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng, ngay từ đầu Mão Nhật, hay nói rộng ra là các vị thần phật trên trời vốn chính là kẻ đầu xỏ gây tội ác.

  Ngược lại, yêu quái chưa chắc đã là lũ yêu nghiệt táng tận lương tâm, thậm chí chúng vẫn luôn bị thứ gọi là “thiên mệnh” (hay mệnh trời) giam cầm, buộc phải đi trên con đường mình không mong muốn. Như một yêu quái trong Hắc Thần Thoại từng căm phẫn mà oán trách: “Chẳng lẽ thiên mệnh của mọi người trong tộc ta là phải diệt vong ư?!!”Chia sẻ trang này

Tin mới nhất