Google không muốn sạc nhanh độc quyền trên điện thoại Android

Emily
 1. Google vừa đưa ra tài liệu tương thích mới dành cho các thiết bị Android 7.0, trong đó đáng chú ý có việc Google "khuyến nghị" các hãng phần cứng không sử dụng những chuẩn sạc nhanh độc quyền, ví dụ như Quick Charge của Qualcomm.

  Cụ thể hơn, Google nói là các OEM không được tăng mức điện áp và cường độ lên quá cao tới mức có thể làm điện thoại / tablet không thể sử dụng được với những cục sạc tiêu chuẩn (lưu ý là Quick Charge vẫn cho xài với adapter bình thường, có điều sạc lâu hơn). Thay vào đó, Google khuyến khích sử dụng cơ chế sạc nhanh có sẵn của cổng USB-C thông qua giao thức USB Power Delivery, nhờ vậy tính tương thích sẽ luôn nằm ở mức cao. Hiện yêu cầu nói trên chỉ mới dừng ở mức khuyến nghị, nhưng Google có cảnh báo rằng các phiên bản Android trong tương lai có thể sẽ bắt buộc thiết bị di động phải hỗ trợ cục sạc USB-C tiêu chuẩn.

  [​IMG]


  Yêu cầu mới thứ hai tên là Android Extensions. Nó sẽ cho phép Google mở rộng các hàm API trực tiếp vào máy của người dùng mà không cần thông qua việc nâng cấp phiên bản hệ điều hành. Nói cách khác, bạn sẽ được dùng tính năng mới của Android chỉ bằng cách update thông qua Play Store, rõ là tiện và nhanh hơn nhiều.

  Trước khi nói thêm, anh em cần biết là Android đang có 2 bộ hàm lập trình (API) mà các lập trình viên có thể sử dụng để viết app. Một bộ gọi là AOSP API, nó nằm trong hệ điều hành và mỗi khi cần thay đổi thì bắt buộc phải cập nhật Android lên bản mới hơn. Bộ còn lại là Google Play Services, chứa các chức năng của riêng Google và có thể cập nhật qua Play Store vì về cơ bản nó vẫn chỉ là một file APK. Việc cập nhật của Play Services nhanh và gọn hơn, áp dụng rộng rãi hơn, trong khi một bản update Android cần phải có sự chấp thuận từ nhà mạng, tinh chỉnh từ nhà sản xuất, tốn thời gian và tăng tình trạng phân mảnh.

  Android Extensions giải quyết vấn đề với AOSP API bằng cách làm cho nó hoạt động giống như là Google Play Services, tức là Google có thể cập nhật các tính năng mới cho Android mà không cần chạy bản update hệ điều hành lớn. Hãng chỉ cần một update nhỏ gửi xuống máy của người dùng như cách mà chúng ta cập nhật app, vậy là xong. Các OEM bị bắt buộc phải đưa AOSP API vào thiết bị của mình và không được tùy biến nó theo bất kì cách nào cả. Trong Android 7.0 giờ cũng đã có sẵn 2 file dịch vụ trống phục vụ cho Android Extensions (GoogleExtShared.apk và GoogleExtServices.apk), có lẽ Google sẽ đợi đến khi phù hợp thì sẽ đưa bản cập nhật lên Play Store, khi đó thiết bị Android 7.0 sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay.

  Tất nhiên, một bản update bằng file APK sẽ có những hạn chế về mặt tính năng so với một bản update hệ điều hành đầy đủ nhưng ít ra nó có thể giảm được phần nào tình trạng phân mạnh của thế giới Android.

  Theo TinhTe


Chia sẻ trang này

Tin mới nhất