Genshin Impact - Có đủ khác biệt để thoát khỏi mác “game đạo nhái”?

Dương Thị Lan
 1. Gây nhiều tranh cãi sau khi công bố tại E3 2019 nhưng quy chụp Genshin Impact là “siêu phẩm đạo nhái” liệu có quá vội vàng?

  Khi Genshin Impact lần đầu được công bố tại E3 2019, tựa game ngay lập tức phải hứng chịu cả đống gạch đá, cho rằng đây chẳng khác nào phiên bản đạo nhái rẻ tiền của The Legend of Zelda: Breath of the Wild. Lý do là có quá trời điểm tương đồng về đồ họa, âm nhạc, nhân vật, gameplay,... giữa hai trò chơi. Một nam game thủ thậm chí đã đập tan chiếc PS4 của mình để phản đối việc Sony cho Genshin Impact phát hành trên nền tảng PlayStation.

  Thực tế, Genshin Impact lấy cảm hứng từ Breath of the Wild là điều không thể chối cãi nhưng việc phản đối gay gắt và nói game “ăn cắp trắng trợn”, “bản sao rẻ tiền” liệu có công bằng khi game vẫn đầy những sáng tạo đủ tạo nên sự khác biệt? Bất kể cái gì, chúng ta cũng không nên đánh giá một cách phiến diện, phải tự mình trải nghiệm thì mới rõ đúng sai ở đâu.


  Hệ thống nhân vật phong phú

  Hệ thống nhân vật đa dạng có lẽ là điểm nhấn nổi bật nhất của Genshin Impact với hơn 20 nhân vật có thể chơi được khi ra mắt và chắc chắn còn nhiều hơn nữa trong tương lai. Người chơi bắt đầu với “Traveler” - nhân vật tiêu chuẩn, sau đó có thể bổ sung các nhân vật khác trong suốt quá trình chơi. Ở các khu vực khác nhau trong thế giới của Genshin Impact, người chơi có thể gặp gỡ và chiêu mộ thợ săn, hiệp sĩ, pháp sư, cung thủ,... mỗi lớp nhân vật sẽ có những tính năng riêng biệt. Ngoài ra, game còn có một “Hệ thống Điều ước” được sử dụng để triệu hồi thêm các nhân vật phụ trợ khác.

  Trong trận chiến, Genshin Impact cho phép người chơi hoán đổi nhanh giữa 4 nhân vật, mỗi nhân vật có thuộc tính nguyên tố tương ứng và khả năng đặc biệt khác nhau. Ngoài tác động đến vũ khí, các thuộc tính nguyên tố (như Lửa, Sét,...) cũng ảnh hưởng đến khả năng hồi chiêu, từ tăng cường sức mạnh đến các đòn tấn công rộng để kiểm soát đám đông. Hệ thống kỹ năng độc đáo và vũ khí mở ra các phong cách chiến đấu khác nhau, không giống trải nghiệm vũ khí của Link trong Breath of the Wild.

  [​IMG]


  Khả năng và cơ chế xây dựng nhân vật phức tạp

  Combat trong Genshin Impact cũng khác biệt đáng kể so với Breath of the Wild vì cơ chế game được xây dựng sâu sắc và phức tạp hơn nhiều. Như đã đề cập ở trên, trong mỗi trận chiến, người chơi có thể hoán đổi nhanh giữa 4 nhân vật bất kỳ lúc nào để phù hợp với chiến lược tác chiến. Trận chiến có thể bắt đầu với phong cách cận chiến tiêu chuẩn nhưng nếu người chơi cần giữ khoảng cách, họ có thể sử dụng pháp sư và cung thủ để tấn công tầm xa. Các thuộc tính nguyên tố cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ chế hoán đổi nhanh này. Các nguyên tố có thể kết hợp với nhau để tạo ra hệ số sát thương cao như Lửa kết hợp với Nước chẳng hạn. Cơ bản thì đây là một hệ thống rất linh hoạt, vừa hào nhoáng về mặt hình ảnh đồng thời tối ưu hóa về mặt sát thương, đủ để tiêu diệt những kẻ thù khó nhằn trong Genshin Impact.

  Đồ họa lấy cảm hứng từ thiết kế truyền thống của Trung Quốc

  [​IMG]


  Đây có lẽ là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của Genshin Impact so với Breath of the Wild. Phong cách đồ họa của Genshin Impact rõ ràng chịu ảnh hưởng từ văn hóa dân gian và những thiết kế truyền thống của Trung Quốc. Mặc dù bản thân các nhân vật được tạo hình rất giống các bộ truyện anime nhưng khung cảnh lại được sáng tạo theo cách riêng với đặc trưng kiến trúc và hình ảnh của Trung Quốc. Hơn nữa, thực tế thì rất nhiều tựa game khác cũng lấy cảm hứng thiết kế từ Breath of the Wild nên ngay cả phong cách đồ họa có tương đồng đi chăng nữa thì cũng không thể quy chụp hoàn toàn là Genshin Impact đi ăn cắp được.

  Thành thật mà nói, nếu đã yêu thích Breath of the Wild, nhiều khả năng bạn cũng sẽ yêu thích Genshin Impact. Sự sâu sắc trong gameplay cùng hệ thống nhân vật đồ sộ là thứ mà Breath of the Wild không làm được. Tất nhiên, không thể phủ nhận Genshin Impact có nhiều điểm tương đồng với Breath of the Wild nhưng nó chắc chắn vẫn là một cái tên đáng để thử.

  Genshin Impact ra mắt vào mùa thu này cho Android, iOS, PC và PS4.​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất