Game giả lập lái xe gây tranh cãi khi cho người chơi vận chuyển vắc-xin Covid-19 đi khắp thế giới

Dương Thị Lan
 1. Mặc dù nhà phát triển đã lên tiếng giải thích nhưng sự kiện mới này vẫn vấp phải sự phản đối của một bộ phận người chơi.

  Trong khi thế giới đang tiếp tục chịu sự ảnh hưởng của Covid-19, SCS Software - studio game của Séc có trụ sở tại Prague, nổi tiếng với series game giả lập lái xe Truck Simulator đã phát hành Hauling Hope, sự kiện dành riêng cho Euro Truck Simulator 2 và American Truck Simulator. Trong khoảng thời gian sự kiện diễn ra, người chơi sẽ điều khiển những chiếc xe tải chứa vắc-xin Covid-19 đến những nơi có nhu cầu. Đây là một ý tưởng khá hay ho, lấy cảm hứng từ sự kiện “Truck At Home” vào tháng 3 năm ngoái nơi người chơi lái những chiếc xe để cung cấp đồ cứu trợ, thiết bị y tế cho nhân viên làm việc ở tuyến đầu đại dịch. Tuy nhiên, trái với “Truck At Home” nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người chơi thì “Hauling Hope” lại vấp phải một số tranh cãi vì liên quan đến vấn đề chính trị nhạy cảm.

  [​IMG]


  Ở Việt Nam yên bình quá nên đôi khi chúng ta quên đi sự thật rằng thế giới ngoài kia, đặc biệt là các nước châu Âu vẫn đang phải đau đầu đối phó với dịch bệnh. Vắc-xin là phương án hữu hiệu nhất lúc này nhưng chín người mười ý, không phải ai cũng đồng tình với giải pháp này, đơn cử như ở Séc - trụ sở của SCS Software. Quốc gia này đã đặt hàng 15,9 triệu liều vắc-xin để cung cấp cho người dân, tuy nhiên theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 12 bởi Viện Hàn lâm Khoa học Slovakia, 45% người dân không muốn tiêm chủng và cứ 3 người thì có một người không tin Covid-19 nguy hiểm, họ nghĩ rằng nó chỉ giống như bệnh cảm cúm thông thường mà thôi. Ngoài ra, gần 40% người được hỏi cho biết họ nghĩ rằng số người chết do Covid-19 đã được chính phủ cố tình phóng đại ra.

  Bởi vậy, sự kiện Hauling Hope ra mắt đã gây chia rẽ trong cộng đồng game thủ. Bộ phận người chơi ủng hộ dùng vắc-xin thì không nói nhưng số khác có quan điểm trái ngược thì cho rằng nhà phát triển đang cố tình đả động đến vấn đề chính trị, xúc phạm những người chống lại vắc-xin.

  [​IMG]


  SCS Software sau đó đã phải lên tiếng giải thích về mục đích của sự kiện lần này, rằng họ không đứng về phe nào cả. Hauling Hope chỉ đơn giản là muốn tôn vinh những người lái xe đã chăm chỉ làm việc bất chấp dịch bệnh: “Chúng tôi không ủng hộ cũng không bài xích vắc-xin, chúng tôi chỉ muốn bày tỏ sự cảm kích và ủng hộ đối với tất cả những người lái xe tải - những người đã làm việc không mệt mỏi và sẵn sàng đối mặt với khó khăn để phân phối vắc-xin đến những nơi cần thiết.”​Chia sẻ trang này

Tin mới nhất